Vì sao các đại gia rút nghìn tỷ 'mua đứt' ngân hàng?

14:00 05/12/2013

Trong cơn “thay máu điên đảo” của ngành ngân hàng, hàng loạt các đại gia đã đổ nghìn tỷ đồng để mua "ghế" ngân hàng, khiến giới đầu tư “ngã ngửa” và không nén nổi tò mò.

Có rất nhiều cá nhân mới đã đổ tiền để tham gia vào việc điều hành các ngân hàng. Tuy nhiên danh tính của họ đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

3 cá nhân bí ẩn mua 260 tỉ cổ phiếu Techcombank

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa công bố kết quả đấu giá cổ phần của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tại Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Theo đó, hơn 24 triệu cổ phiếu của Techcombank do Vietnam Airlines từng sở hữu vừa chuyển nhượng thành công cho 3 nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, danh tính các cổ đông này không được nhà băng công bố.

Trong số này, khối lượng đặt lệnh cao nhất lên tới 12,1 triệu cổ phần trong khi mức đặt thấp nhất là 5 triệu cổ phần. Giá đấu bình quân trong phiên cho mỗi cổ phần đạt 10.800 đồng. Tổng cộng có gần 260 tỷ đồng được chuyển đầu tư vào thương vụ này. Số cổ phần trên tương đương với 2,7% vốn của Techcombank.

Bất động sản - Vì sao các đại gia rút nghìn tỷ 'mua đứt' ngân hàng?

Trước đó, Vietnam Airlines cũng từng có lần chào bán cổ phần Techcombank để thực hiện lộ trình thoái vốn ngoài ngành theo yêu cầu của Thủ tướng nhưng chưa thành công. Doanh nghiệp này là một trong những cổ đông sáng lập Techcombank với tỷ lệ sở hữu ban đầu gần 20% nhưng đã giảm dần theo thời gian. Cuối tháng 9/2012, Vietnam Airlines cũng rút người đại diện vốn góp tại Techcombank là ông Trần Thanh Hiền.

3 đại gia bỏ số tiền khủng 1.200 tỉ đồng đổ vào VB Bank là ai?

Cuối tháng 11 vừa qua, VPBank đã công bố thông tin về việc thoái vốn của cổ đông chiến lược là Oversea-Chinese Banking Corporation Limited (OCBC) - ngân hàng lớn nhất Singapore tính theo vốn hóa thị trường và cũng là cổ đông nước ngoài lớn nhất và duy nhất tại VPBank.

Tổng số 85.830.457 cổ phần VPBank, tương đương tới 14,88% vốn, được chuyển nhượng cho 3 cá nhân nhưng danh tính cụ thể không được thông báo. Giới đầu tư không biết ai đã bỏ số tiền khổng lồ gần 1.200 tỷ đồng để mua số cổ phần nói trên, cho đến khi Trang báo Singapore Bussiness Review (SBR) dẫn báo cáo của OCBC cho biết danh tính của 3 NĐT với 3 cái tên không dấu là: Huynh Ba Lan, Ngo Thu Thuy và Pham Vu Thi Nhu Hoang. Tuy nhiên, 3 cái tên đại gia này cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

Đại gia nào đứng đằng sau Ngân hàng Xây dựng?

Ngày 24/5/2013, tại buổi lễ ra mắt VNCB tại TP. HCM, thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã giới thiệu ông Phan Thành Mai, tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam với vai trò là phó tổng giám đốc thường trực Ngân hàng.

Bất động sản - Vì sao các đại gia rút nghìn tỷ 'mua đứt' ngân hàng? (Hình 2).

Được biết, chủ tịch HĐQT của VNCB hiện nay là ông Phạm Công Danh, người có nhiều liên quan tới bất động sản. Bản thân Tập đoàn Thiên Thanh của ông Danh là DN kinh doanh vật liệu xây dựng cũng như đầu tư vào bất động sản - khách sạn. Ngoài ra, VNCB cũng là cổ đông lớn của một đại gia bất động sản khác tại TP. HCM là CTCP Vạn Phát Hưng (VPH)”, một lãnh đạo của VPH cho biết.

Dù vậy, thực tế ngoài sự có mặt cyar Thiên Thành có dính líu tới Vnrea, những ai đồng chủ của Ngân hàng Xây dựng vẫn còn là bí mật. Theo ý kiến của ông Nguyễn Xuân Thành, giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, thì VNCB ra đời đứng đằng sau là một tập đoàn xây dựng và một nhóm cổ đông bất động sản.

Trên website của VNCB công ố, từ ngày 31/5/2013, Ngân hàng có 551 cổ đông. Trong đó, 6 cổ đông pháp nhân bao gồm: 3 cổ đông thuộc khối văn phòng nhà nước; 1 TCTD nhà nước là Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam; 1 DNNN là Công ty Lương thực Long An, 1 DN ngoài quốc doanh là Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Còn lại là cổ đông thể nhân.

Thảo Ly (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao các đại gia rút nghìn tỷ 'mua đứt' ngân hàng? tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục