Vì sao Erdogan dịu giọng trước đợt tiến quân của YPG ở Manbij?

05:59 08/06/2016

Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Erdogan đột ngột dịu giọng, không phản đối người Kurd vượt sông Euphrates trong chiến dịch giải phóng thành trì Manbij của IS ở Syria.

Theo Al-Monitor, chỉ mới năm ngoái, lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ về người Kurd vẫn còn khá cứng rắn. Tờ Sabah thân cận với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/10/2015 đưa tin, "người Kurd đã nhận được bài học khi vượt qua ranh giới đỏ", sau khi lực lượng Đội tự vệ nhân dân (YPG) vượt qua bờ tây sông Euphrates.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khi đó, Ahmet davutoglu tuyên bố: "Chúng tôi đã thông báo với cả Mỹ và Nga. Chúng tôi cảnh báo các lực lượng của Đảng dân chủ Liên minh người Kurd (PYD) không được vượt sông.. và chúng tôi đã đánh trúng mục tiêu PYD hai lần".

Thế giới - Vì sao Erdogan dịu giọng trước đợt tiến quân của YPG ở Manbij?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tuy nhiên, ngày 3/6, nhiều bức ảnh cho thấy các tay súng YPG đã vượt sông Euphrates với cùng xe tăng và các phương tiện di chuyển quân sự ở Karakozak. Đây là khu vực từng thuộc lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ và là nơi yên nghỉ của vua Suleiman Shah.

Cách chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng cho thấy, dường như Ankara đã đạt được thỏa thuận với YPG về việc vượt sông Euphrates dưới danh nghĩa Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong chiến dịch tấn công thành trì Manbij do Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng.

Rõ ràng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erodgan đã dịu giọng hơn rất nhiều sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Barack Obama. "Chỉ có khoảng 450 tay súng thuộc YPG trong hàng ngũ khoảng 3.000 chiến binh SDF tham gia giải phóng Manbij. Số còn lại là các chiến binh người Arab. Chúng tôi nhận được tin YPG chỉ đóng vai trò hậu cần trong chiến dịch này, lực lượng chính chủ yếu là người Arab", ông Erdogan nói.

Ông Obama đã cam kết với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ rằng, chỉ có số lượng hạn chế binh sĩ người Kurd trong hàng ngũ SDF tấn công Manbij. Sau khi giải phóng thành phố này khỏi tay IS, lực lượng YPG sẽ rút khỏi khu vực.

Kể từ đó, Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ đồng ý với quan điểm của Mỹ

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Erdogan dịu giọng trước đợt tiến quân của YPG ở Manbij? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục