Vì sao PVC bị kiến nghị loại khỏi dự án nhiệt điện tỷ đô?

06:30 28/12/2017

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản trình Thủ tướng, kiến nghị không sử dụng liên danh PVC - Lilama, trong đó PVC là nhà thầu chính làm tổng thầu EPC dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Báo VnExpress dẫn thông tin cho biết, đánh giá về năng lực tài chính của PVC được công ty kiểm toán Deloitte Việt Nam thực hiện, đến 31/12/2016 doanh nghiệp này lỗ lũy kế gần 2.900 tỷ đồng, nợ phải trả ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn khoảng 561 tỷ và các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến khả năng thanh toán của PVC trong 12 tháng tới. Vì thế, liên danh tổng thầu PVC – Lilama thấy rằng nhà thầu đứng đầu liên danh PVC không đủ năng lực để thực hiện gói thầu này.

Vẫn theo thông tin trên báo này, PVC cũng được đánh giá “năng lực và uy tín không đảm bảo”, khi loạt dự án đơn vị này làm tổng thầu trước đây đều đang gặp khó khăn như Nhiệt điện Thái Bình 2, nhiên liệu sinh học Dung Quất,… Thậm chí có dự án như nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Thanh tra Chính phủ đã kết luận “PVC đơn phương dừng thi công, vi phạm quy định hợp đồng EPC, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đầu tư - Vì sao PVC bị kiến nghị loại khỏi dự án nhiệt điện tỷ đô?

Phối cảnh dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Với đặc thù của dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1, EVN kiến nghị Thủ tướng vẫn cho phép tập đoàn này áp dụng mô hình tổng thầu EPC toàn bộ nhà máy, nhưng không sử dụng liên danh PVC – Lilama trong dự án này. Thay vào đó, xem xét, đề xuất tổ hợp nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm và uy tín để có thể đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án.

Ngoài ra, EVN cũng đề xuất được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo Điều 26 Luật Đấu thầu, thông qua đàm phán trực tiếp để lựa chọn nhà thầu EPC.

Ngay sau khi được Thủ tướng chấp thuận về chủ trương, EVN sẽ lập phương án chọn nhà thầu EPC chi tiết, trình Chính phủ xem xét, quyết định, trong đó bao gồm phạm vi gói thầu EPC và nhà thầu dự kiến được mời đàm phán trực tiếp. "EVN sẽ yêu cầu tổng thầu EPC tối đa hóa sự tham gia của các đơn vị trong nước dưới hình thức liên danh hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước, tối đa tỷ lệ nội địa hóa các hệ thống thiết bị, thực hiện chuyển giao công nghệ …", tờ trình của EVN nêu. 

Cũng liên quan đến sự việc trên, báo Vietnamnet dẫn thông tin cho biết, dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 gồm 2 tổ máy có quy mô công suất 2x600MW thuộc Trung tâm điện lực Quảng Trạch (Quảng Bình). Dự án ban đầu do PVN làm chủ đầu tư, nhưng sau đó PVN bàn giao cho EVN theo chỉ đạo vào tháng 10/2016.

"Tập đoàn Điện lực Việt Nam tháng 9/2017 đã điều chỉnh và phê duyệt dự án, với tổng mức đầu tư là hơn 42.000 tỷ đồng. Theo quy hoạch điện VII, kế hoạch phát điện Tổ máy số 1 và số 2 tương ứng là các năm 2021 và 2022", tờ Vietnamnet viết.

Cũng theo thông tin trên báo này, năm 2011, trong giai đoạn PVN làm chủ đầu tư dự án, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, PVN đã chỉ định và ký hợp đồng cho PVC làm tổng thầu mua sắm, lắp đặt, xây dựng và vận hành, chạy thử nhà máy.

Đến tháng 4/2012, PVN đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thay đổi Tổng thầu từ PVC thành liên doanh PVC - Lilama, trong đó PVC là nhà thầu đứng đầu liên danh.

Sau đó, trên cơ sở ý kiến các bộ ngành, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận cho liên danh PVC - Lilama làm tổng thầu thực hiện gói thầu EPC dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1, trong đó PVC là nhà thầu đứng đầu liên danh.

Tuy nhiên, EVN cho biết: Sau hơn 4 năm, PVN vẫn chưa ký hợp đồng EPC với liên danh nhà thầu PVC - Lilama, dẫn đến dự án đã không thể triển khai theo tiến độ.

Thanh Hương (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao PVC bị kiến nghị loại khỏi dự án nhiệt điện tỷ đô? tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục