Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình công khai xin lỗi người bị oan

19:26 05/06/2015

“Dẫu còn một vụ oan nhưng tôi cũng đau như dân. Thay mặt ngành tôi xin lỗi người bị oan và gia đình người bị oan”, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình nói trước Quốc hội chiều 5/6.

Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình cho rằng: Kết quả trong báo cáo giám sát giúp ngành nhìn thấy tồn tại thiếu sót, tuy nhiên ông Bình cũng đề nghị Ủy ban Tư pháp đánh giá lại một số nội dung, ví dụ như việc đình chỉ, bắt hình sự nhưng sau lại xử lý hành chính, trả hồ sơ. Theo ông Bình, điều này liên quan đến việc áp dụng pháp luật có đúng hay không chứ không phải bắt xong trả hồ sơ là sai.

Theo ông Bình, trên thực tế, các cơ quan đã áp dụng nhiều biện pháp để chống oan sai. “Làm hàng chục vụ chưa chắc có thành tích nhưng oan một vụ là bị kỷ luật”. Cũng theo Viện trưởng, có nhiều giải pháp để hạn chế oan sai, bức cung nhục hình, cụ thể có giải pháp nối mạng phòng xét xử với Viện trưởng VKS cấp tỉnh để đánh giá chất lượng tại phiên tòa, nên chất lượng cũng nâng lên đáng kể. Rồi cũng có thể nối mạng với các trường để sinh viên theo dõi thực tế, phục vụ học tập.

“Dẫu còn một vụ oan nhưng tôi cũng đau như dân. Thay mặt ngành tôi xin lỗi người bị oan và gia đình người bị oan. Tới đây ngành sẽ đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế thấp nhất tình trạng này”, Viện trưởng Bình nói trước Quốc hội. Ông cũng cho biết, trong ba năm qua, số vụ cán bộ tư pháp vi phạm tăng nhiều. Việc xử lý người gây ra oan sai, trong nội bộ đã xử lý nhiều, kiểm soát chéo giữa ba ngành cũng đã được tăng cường.

Về giải pháp, Viện trưởng Bình cho biết, trong việc sửa đổi Bộ Luật tố tụng hình sự sẽ đưa vào nhiều giải pháp quán triệt tinh thần tư pháp tiến bộ, đã có nhiều giải pháp để minh bạch hóa tăng cường giám sát của cơ quan dân cử và nhân dân trong tố tụng. Việc bắt thả là giao cho thủ trưởng cơ quan quyết định chứ không giao cho cán bộ cấp dưới. Đồng thời đề cao nguyên tắc suy đoán vô tội, khi chưa có bản án thì người đó vẫn được coi là vô tội.

Cũng trong chiều 5/6, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Dù có ít nhưng việc để xảy ra oan sai là điều không thể chấp nhận được. Điều đó làm ảnh hưởng đến cơ quan tố tụng tư pháp và ảnh hưở

Tag: Gia Lai
Bạn đang đọc bài viết Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình công khai xin lỗi người bị oan tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục