Vĩnh Phúc: Độc đáo lễ hội “Trâu rơm, bò rạ”


Thứ 3, 28/01/2020 | 14:08


Sáng 28/1 (mùng 4 Tết Canh Tý), người dân xã Đại Đồng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nô nức đi xem lễ hội cày bừa ngày xuân khởi động cho mùa lao động.

Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Độc đáo lễ hội “Trâu rơm, bò rạ”

Hằng năm, cứ mùng 4 và mùng 5 Tết Nguyên Đán hơn 20 con trâu, bò làm bằng rơm rạ đến từ 4 tổ của 2 làng Đồng Vệ và Bích Đại (xã Đại Đồng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) tập trung tại miếu để khởi động năm mới với Lễ hội “Trâu rơm, bò rạ”.

Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Độc đáo lễ hội “Trâu rơm, bò rạ” (Hình 2).

Tương truyền Đinh Thiên Tích - vị tướng có công đánh đuổi giặc Ân thời Hùng Vương thứ 6 đã đem quân về làng Bích Đại mổ trâu ăn mừng. Vị tướng tài của vua Hùng đã dạy con dân nơi đây làm nông nghiệp, chăn gia súc, xây nhà, dệt vải…

Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Độc đáo lễ hội “Trâu rơm, bò rạ” (Hình 3).

Lễ hội cũng tái hiện các hoạt động tứ dân chi nghiệp: nông dân, thầy đồ, học trò, thợ mộc, tượng trưng cho 4 tầng lớp: sĩ, nông, công, thương.

Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Độc đáo lễ hội “Trâu rơm, bò rạ” (Hình 4).

Khoảng 5h30 sáng, các chú "trâu, bò" đã xếp hàng trang điểm tại sân miếu xã Đại Đồng.

Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Độc đáo lễ hội “Trâu rơm, bò rạ” (Hình 5).

Hàng trăm người dân địa phương có mặt từ sáng sớm để đón xem những nghi thức độc đáo.

Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Độc đáo lễ hội “Trâu rơm, bò rạ” (Hình 6).
Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Độc đáo lễ hội “Trâu rơm, bò rạ” (Hình 7).

4 tổ đến từ các thôn, có những thôn tới 180 người tham dự, với 6 đến 8 trâu, bò lớn, nhiều bê, nghé cùng những người đại diện các tầng lớp công, nông, trí thức...

Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Độc đáo lễ hội “Trâu rơm, bò rạ” (Hình 8).

Rơm rạ được chuẩn bị từ mùa gặt năm trước và bện thành trâu, bò vào dịp cuối năm. Trâu rơm, bò rạ này được buộc theo một cái cày đã tháo lưỡi; một người đàn ông đóng vai trâu, bò, một người đàn ông khác cầm cày.

Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Độc đáo lễ hội “Trâu rơm, bò rạ” (Hình 9).

Nam đóng giả nữ, nữ đóng giả nam tượng trưng cho hình ảnh các thiếu nữ dưới 20 tuổi cắp thúng đi vãi giống khắp cánh đồng, đây cũng được coi là Ngày hội toàn dân xuống đồng.

Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Độc đáo lễ hội “Trâu rơm, bò rạ” (Hình 10).
Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Độc đáo lễ hội “Trâu rơm, bò rạ” (Hình 11).

Mỗi nhà có trâu đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, gia đình phải “sạch bụi”. Những con trâu tết từ rơm, rạ chính là chiếc áo khoác.

Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Độc đáo lễ hội “Trâu rơm, bò rạ” (Hình 12).

Tiếng trống, chiêng vang lên, những con trâu do người dân hóa thân đi cày, những chàng trai giả gái tung trấu, gieo mạ, ngư dân đi câu cá, trâu nhỏ nhởn nhơ gặm cỏ, nô đùa trên đồng cỏ.

Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Độc đáo lễ hội “Trâu rơm, bò rạ” (Hình 13).

Hoạt động được tổ chức nhằm trình bày, giới thiệu về nghề canh nông cổ truyền, thể hiện nguyện vọng của người dân cầu sự phù trợ của thần linh cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, gia súc, gia cầm không ngừng sinh sôi nảy nở.

Thành Nam

 • Náo nhiệt Lễ hội đua thuyền mừng xuân Canh Tý tại Bình Thuận

  Náo nhiệt Lễ hội đua thuyền mừng xuân Canh Tý tại Bình Thuận

  Dòng sông Cà Ty trở thành một bức tranh được tô điểm thêm bởi cờ phướn, hòa cùng màu xanh trong của dòng nước, sắc áo, màu thuyền…. Khi pháo hiệu nổ vang, các thuyền đua tranh nhau xé nước nhắm cọc tiêu băng băng lướt tới. Hai bên bờ sông, tiếng trống, tiếng hò reo vang dậy. Những hình ảnh này chỉ có trong Lễ hội đua thuyền truyền thống vào ngày mùng 2 Tết hàng năm.
 • Nam Định: Độc đáo tục lệ “lấy lửa” cầu may đêm Giao thừa

  Nam Định: Độc đáo tục lệ “lấy lửa” cầu may đêm Giao thừa

  Cứ mỗi dịp Giao thừa, người dân xã Yên Tiến ( huyện Ý Yên, Nam Định) lại về đình làng “lấy lửa Thánh”. Đây là hoạt động thường lệ của người dân nơi đây như một sự cầu chúc may mắn, sung túc cho năm mới.
 • Độc đáo lễ hội Cầu Ngư và tục thờ cá voi ở làng biển Cảnh Dương

  Độc đáo lễ hội Cầu Ngư và tục thờ cá voi ở làng biển Cảnh Dương

  Từ bao đời nay, cứ vào Rằm tháng Giêng hàng năm, người dân làng biển Cảnh Dương, dù ở đâu, làm gì cũng tìm về quê hương, cùng đồng lòng dốc sức tổ chức một lễ hội Cầu Ngư đặc sắc. Song hành với lễ Cầu Ngư là tục thờ cúng cá voi - một tín ngưỡng cổ truyền kết hợp với sinh hoạt văn hóa - văn nghệ dân gian quyện chặt lại với nhau, tạo nên nét đẹp độc đáo mang sắc thái riêng biệt của bản sắc địa phương, góp phần làm đậm đà và phong phú thêm truyền thống văn hóa dân tộc.