Vụ Châu Âu truy thu thuế: Apple không muốn trả

15:28 31/08/2016

Ủy ban Châu Âu (EC) mới đây đã yêu cầu Apple trả khoản tiền thuế 14,5 tỷ USD cho Ireland, nhưng điều trớ trêu là chính phủ Ireland không muốn thu khoản tiền này còn Apple thì cho rằng họ không cần trả

Mọi chuyện thậm chí trở nên rắc rối hơn khi các cơ quan chức năng của Mỹ vào cuộc. Chính quyền Washington thường phản đối việc các tập đoàn quốc tế trốn thuế khi đặt nơi đăng ký đóng thuế tại các thiên đường thuế thay vì Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ lại có quan điểm bảo vệ Apple đối với phán quyết mới đây của EC.

Liên minh Châu Âu (EU) nổi điên

Theo EC, Apple có trụ sở tại California - Mỹ nhưng mở 2 chi nhánh tại Ireland là Apple Sales Internaltional và Apple Operations Europe.

Cuộc điều tra của EC cho thấy 2 chi nhánh này không có nhân viên hay văn phòng cụ thể nhưng doanh thu hàng năm lại vô cùng lớn.

Do Ireland có quy định khá thông thoáng về thuế nên Apple không phải trả khoản thuế quá lớn cho nước này hay bất kỳ quốc gia nào dù doanh thu cực khủng. Năm 2015, Apple Sales International chỉ trả 0,005% tiền thuế cho Ireland, theo đúng quy định của bộ luật mới về thuế có hiệu lực từ đầu năm.

Theo đó, EC cho rằng Ireland đã không công bằng khi đối xử đặc biệt với các tập đoàn lớn như Apple khi doanh thu của hãng này được đóng góp khá nhiều từ thị trường Châu Âu. Ví dụ doanh thu bán hàng tại Pháp của Apple được chuyển lại cho chi nhánh ở Ireland và công ty không trả thuế cho Pháp cũng như chỉ phải trả khoản thuế rất thấp tại Ireland.

Một điều thú vị là EC không có thẩm quyền về thuế đối với các doanh nghiệp kinh doanh tại Châu Âu mà chỉ có chức năng duy trì sự công bằng giữa các nước thành viên EU. Nói cách khác, họ không thể ép Ireland thu khoản thuế 14,5 tỷ USD nếu nước này không muốn.

Doanh thu của các chi nhánh Apple tại Châu Âu được chuyển về Ireland nhưng phần lớn khoản thu này được chuyển tiếp đến một chi nhánh ma trên giấy tờ. Nhờ đó, Apple chỉ phải trả 0,005% thuế trên một phần doanh thu rất nhỏ. Số tiền lãi thực tế được Apple đầu tư và nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D).

Ch

Bạn đang đọc bài viết Vụ Châu Âu truy thu thuế: Apple không muốn trả tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục