Xử phạt xe không mang giấy tờ gốc: Gỡ sớm người dân đỡ thiệt

18:55 23/07/2017

Không mang giấy tờ gốc bị xử phạt, còn muốn vay tiền ngân hàng phải thế chấp giấy tờ gốc. Cần sớm có hướng dẫn nếu không chỉ người dân, doanh nghiệp chịu thiệt hại.

Văn bản - Chính sách - Xử phạt xe không mang giấy tờ gốc: Gỡ sớm người dân đỡ thiệt

Người tham gia giao thông lo lắng vì mang bản sao giấy tờ xe vẫn bị xử phạt. (Ảnh minh họa)

Trước phản ánh “kêu khó” của các tổ chức tín dụng, mới đây Ngân hàng Nhà nước cũng đã đề nghị bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các cấp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của tổ chức tín dụng khi lưu thông phương tiện giao thông.

Về việc này, đại biểu Dương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Các bộ ngành có liên quan cần sớm đưa ra cách giải quyết để tháo gỡ vướng mắc càng sớm càng tốt để đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp”.

Cũng theo Đại biểu Dương Minh Tuấn, vướng mắc không được tháo gỡ, các cơ quan quản lý quyết liệt yêu cầu các tổ chức tín dụng phải trả giấy tờ gốc phương tiện thế chấp cho người đi vay sẽ có thể dẫn tới việc các tổ chức tín dụng ngừng cho vay có thế chấp bằng phương tiện giao thông để tránh rủi ro.

Vấn đề tiếp theo có thể phát sinh đó là người dân, doanh nghiệp sẽ khó có cơ hội để vay vốn, giảm khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Điều này, ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh doanh của người dân, đặc biệt các doanh nghiệp vận tải.

Đưa ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc, Đại biểu Dương Minh Tuấn chỉ ra: “Về quản lý lâu dài, chúng ta cũng nên học tập các nước áp dụng công nghệ cao có phương thức quản lý phù hợp và đồng bộ để tạo điều kiện cho hoạt động của ngân hàng cũng như người dân có quyền vay vốn và sở hữu phương tiện cơ giới, đồng thời đảm bảo quy định pháp luật được thực hiện nghiêm, các cơ quan chức năng thuận tiện quản lý phương tiện cơ giới.  

Có thể bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước và các bộ có liên quan, cần thiết mời thêm các Ủy ban của Quốc hội để đi đến thống nhất ra văn bản hướng dẫn hay thông tư liên tịch về việc này. Hoặc tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ để có hướng dẫn giải quyết”.

Vũ Phương

Bạn đang đọc bài viết Xử phạt xe không mang giấy tờ gốc: Gỡ sớm người dân đỡ thiệt tại chuyên mục Văn bản - Chính sách của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục