Xúc động ngày đưa các chiến sĩ hy sinh ở sân bay Biên Hòa về quê mẹ

06:30 18/07/2017

Cuộc tìm kiếm gần nửa thế kỷ tưởng chừng vô vọng đã thành công bất ngờ, góp phần xoa dịu nỗi nhớ thương da diết của cha mẹ, đồng đội đối với các chiến sĩ đã ngã xuống ở sân bay Biên Hòa.

Cuộc tìm kiếm kéo dài gần nửa thế kỷ

Chiến tranh kết thúc cũng là lúc các cuộc tìm kiếm hài cốt những anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp độc lập tự do bắt đầu. Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm nào cũng gặp khó khăn, nhất là tìm kiếm hài cốt các chiến sĩ đã ngã xuống tại sân bay Biên Hòa trong trận đánh Tết Mậu Thân 1968. Bởi sau bao năm, địa hình, địa vật đã có nhiều thay đổi, các nhân chứng cũng khó xác định vị trí cũ… nhưng niềm tin bất diệt đã giúp những người đồng đội cũ tìm ra nhau.

Xã hội - Xúc động ngày đưa các chiến sĩ hy sinh ở sân bay Biên Hòa về quê mẹ

 Các anh được yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Nai.

Ông Đỗ Viết Năm, cựu chiến binh cũng ngậm ngùi nói rằng, sau 49 năm, ông mới được gặp lại đồng đội cũ. Họ đã nằm xuống nhưng giờ không còn lạnh lẽo nữa, họ đã về đây và được yên nghỉ tại nghĩa trang này.

“Tôi may mắn nguyên vẹn được trở về còn bạn bè phải nằm lại dưới lớp đất đá lạnh lẽo ở sân bay, đau đớn, áy náy lắm. Giờ đã tìm thấy anh em của chúng tôi, tuổi già này đã an tâm rồi”, ông Năm nói.

Vĩnh Thựu

Bạn đang đọc bài viết Xúc động ngày đưa các chiến sĩ hy sinh ở sân bay Biên Hòa về quê mẹ tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục