5 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư

5 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư

Thứ 2, 24/05/2021 | 09:39
0
Chúng ta thường được khuyến khích bổ sung rau quả vào chế độ ăn nhưng nếu ăn sai cách, rau quả có thể trở thành chất độc hại cho cơ thể, thậm chí gây ung thư.

Ăn rau quả đã lưu trữ quá lâu

Nhiều người vì bận rộn, muốn tiết kiệm thời gian nên thường đi chợ một lần một tuần rồi cất rau quả trong tủ lạnh ăn dần. Điều này tuy tiện lợi nhưng lại khiến rau bị mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng

Hơn nữa trong rau quả chứa một lượng nitrat nhất định, nó sẽ chuyển hóa thành nitrit - chất gây ung thư trong quá trình bảo quản, để càng lâu lượng nitrit được chuyển hóa càng nhiều. Để hạn chế tác hại, bạn có thể chần một số loại rau quả qua nước sôi trước khi chế biến, sẽ giúp loại bỏ 60% nitrit có trong chúng.

Thường xuyên ăn rau củ quả muối chua

Đời sống - 5 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư

Ăn quá nhiều rau quả muối chua làm tăng nguy cơ mắc ung thư. (Ảnh minh họa)

Trong rau quả muối chua chứa lượng muối cao ảnh hưởng nhiều đến hệ tim mạch. Ngoài ra, rau, củ, quả được muối lâu ngày sẽ sinh ra một số chất độc hại vì khi trồng trọt chúng được bón nhiều nitrat, khi muối chua càng dễ chuyển hóa thành chất độc.

Ăn nhiều trong thời gian dài chất độc sẽ càng tích tụ, khi cơ thể quá tải đào thải độc tố, có thể gây hậu quả không tốt. WHO cũng đã khuyến cáo ăn quá nhiều rau quả muối chua làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Nếu vẫn muốn ăn rau muối chua thì nên mua sản phẩm đóng gói từ các nhà sản xuất uy tín thay vì các quầy hàng ven đường và nên ăn với số lượng vừa phải.

Ăn rau để qua đêm

Đối với các loại rau lá xanh đã nấu chín, reductase (một loại enzyme xúc tác cho phản ứng oxy hóa khử) của chúng bị loại bỏ bởi nhiệt độ cao (nên không tạo thành nitrit), nhưng dù để trong tủ lạnh thì môi trường bảo quản cũng không thể vô trùng nên nitrit vẫn có khả năng xuất hiện do vi khuẩn sinh ra. Cho dù có hâm lại, nấu lại thì vẫn không thể giảm bớt được lượng nitrite gây hại trong rau để qua đêm. 

Vì thế các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên hạn chế ăn rau đã chế biến để qua đêm bởi đây là thói quen gây hại đến sức khỏe, thậm chí gây ra ung thư về lâu dài.

Ăn rau củ nướng quá kỹ

Đời sống - 5 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư (Hình 2).

Tình trạng tệ nhất là khi rau củ nướng bị cháy đen, có mùi khét, đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Rau củ được làm chín ở nhiệt độ quá cao có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong. Tệ nhất là khi rau củ nướng bị cháy đen, có mùi khét, đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất benzopyrene, một tác nhân gây ung thư thường được tìm thấy trong khói thuốc lá. Không chỉ nướng, khi rau củ được xào ở nhiệt độ cao cũng làm biến đổi các chất chống ôxy hóa, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Ăn quá nhiều các loại rau sống

Đa số các loại rau, củ bị mất đi một phần chất dinh dưỡng khi chế biến. Tuy nhiên, theo Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm quốc tế, các loại rau, củ có màu đỏ và cam như cà chua được hấp thụ tốt nhất khi nấu chín.

Đời sống - 5 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư (Hình 3).

 Các loại rau sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột. (Ảnh minh họa)

Quan trọng nhất là khi ăn rau sống chúng ta phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng viêm nhiễm đường tiêu hoá, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp và mạn tính. Trong đó, xà lách, húng chó, mùi... là các loại rau tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột nhất.

Kể cả rau tự trồng tại nhà vẫn có thể nhiễm các loại ký sinh trùng như giun kim, giun móc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ, thậm chí rau sống ở một số nơi còn có phẩy khuẩn tả và có thể dẫn đến tiêu chảy.

Người trồng rau thường tưới rau bằng nước tiểu của người, phân tươi, nước từ mương ao, cống rãnh nhiễm bẩn hoặc trồng trong khu vực có nhiều phân chó mèo,… Người bán rau cũng hay dùng nước bẩn, nước cống phun để giữ rau tươi. Trong khi đó, người sử dụng chưa chắc đã rửa rau sạch nên nguy cơ nhiễm giun, sán rất lớn.

Nhiều người thường ngâm rau sống trong dung dịch thuốc tím hoặc nước muối loãng song thực tế hai cách này đều không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là hoá chất bảo vệ thực vật. Do đó bạn nên hạn chế ăn rau sống, phương pháp ăn chín uống sôi vẫn là cách bảo vệ sức khỏe an toàn nhất.

Minh Hoa (t/h)

 

3 sai lầm tai hại khi dùng dầu hào

Thứ 6, 21/05/2021 | 14:00
Dầu hào không chỉ tăng thêm độ ngon của món ăn mà còn tốt cho sức khoẻ. Dù thế, chúng ta nên sử dụng đúng cách và tránh 3 điều sau.

3 sai lầm nghiêm trọng khi ăn giá đỗ

Thứ 3, 18/05/2021 | 16:19
Giá đỗ là thực phẩm ngon, bổ, rẻ và tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn giá đỗ đúng cách.

Những sai lầm nghiêm trọng khi ăn ổi cần bỏ ngay kẻo rước hoạ

Thứ 7, 01/05/2021 | 12:00
Ổi là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Dù thế, không phải ai cũng biết ăn ổi đúng cách.

Những sai lầm khủng khiếp khi ăn rau mồng tơi ai cũng mắc phải

Thứ 3, 27/04/2021 | 13:00
Rau mồng tơi ngon, tốt cho sức khỏe và là lựa chọn của nhiều bà nội trợ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn rau đúng cách. 
Cùng chuyên mục

Trộn bột giặt với thứ "vừa lạ vừa quen" trong bếp, ai cũng bất ngờ công dụng

Thứ 6, 17/05/2024 | 17:16
Đừng chỉ dùng bột giặt để giặt đồ, bạn hãy thử mẹo hay sau trong nhà bếp, công dụng "vàng 10" ai cũng gật dù khen hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đăng ký hiến mô, tạng

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:37
Tại lễ ra mắt Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và nhiều đại biểu đã đăng ký hiến mô, tạng.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang "nhân sâm", giá rẻ bèo như cho nhưng nhiều người không biết

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:30
Ở nước ta có một loại rau "nhớt nhớt" nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được. Khi đã ăn quen lại "tốn cơm".

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xem chung kết Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam ở đâu?

Thứ 6, 17/05/2024 | 14:41
Cùng đột nhập hậu trường tập luyện của các nữ doanh nhân cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam 2024 cho đêm thi chung kết sẽ diễn ra vào 17/5 tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.