Ấn Độ và Pakistan lại đấu súng ác liệt ở biên giới


Thứ 7, 17/08/2019 | 20:49


Ngày 17/8 tại khu vực biên giới Ấn Độ - Pakistan lại nổ các cuộc đấu súng dữ dội giữa lực lượng 2 phe. Cuộc giao tranh diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức một cuộc họp về vấn đề Kashmir.

Quân sự - Ấn Độ và Pakistan lại đấu súng ác liệt ở biên giới

Binh sĩ Ấn Độ tại thành phố Srinagar, bang Jammu và Kashmir (ảnh: AFP).

Trả lời AFP, một quan chức cấp cao trong Chính phủ Ấn Độ xác nhận đấu súng đang xảy ra "dữ dội" ở khu vực dọc đường biên giới tranh chấp này. Một binh sĩ Ấn Độ được thông báo là đã thiệt mạng. Phía Pakistan chưa đưa ra bình luận gì về vụ đấu súng kể trên.

Đáng chú ý, chỉ một ngày trước đó (16/8) Pakistan và Trung Quốc đã thành công trong việc thuyết phục HĐBA LHQ tổ chức thảo luận về Kashmir. Đây là hội nghị đầu tiên về vấn đề này kể từ cuộc chiến tranh Ấn Độ-Pakistan năm 1971.

Trước đó ngày 5/8, New Delhi công bố sắc lệnh bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir, đồng thời trình dự luật tách bang này thành hai vùng lãnh thổ liên bang gồm Ladakh cùng Jammu và Kashmir từ ngày 31/10 tới. 

Pakistan đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ quyết định này, tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra LHQ.

Liên quan đến những căng thẳng tại khu vực Tây Á, Mỹ đã quyết định cắt 440 triệu USD viện trợ cho Pakistan.

Quân sự - Ấn Độ và Pakistan lại đấu súng ác liệt ở biên giới (Hình 2).

Thủ tướng Pakistan Imran Khan gặp mặt Tổng thống Donald Trump tại nhà trắng.

Washington được cho là đã thông báo quyết định của mình cho Islamabad vài tuần trước khi Thủ tướng Pakistan Imran Khan có chuyến thăm tới Nhà Trắng. Trong chuyến thăm này, ông Trump nói rằng ông “rất muốn làm bên trung gian” nhằm giúp giảm bớt căng thẳng ngày càng lớn giữa Ấn Độ và Pakistan tại vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir.

Đáp lời Tổng thống Trump, Thủ tướng Khan tỏ ra hoan nghênh trước ý định này của ông Trump, song Bộ Ngoại giao Pakistan sau đó đã bác bỏ mong muốn của Tổng thống Mỹ với lý do rằng các cuộc đàm phán về Kashmir là “vấn đề nội bộ” giữa Pakistan và Ấn Độ.

Bá Di (Tổng hợp)