Bằng chứng mới vụ BS Hoàng Công Lương: Bên nói có, kẻ bảo không

Xuân Hòa quangsondspl@gmail.com

08:42 25/05/2018

Cùng sự kiện

Trong phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương, xuất hiện chứng cứ mới là đoạn clip ghi lại nội dung cuộc đối thoại giữa lãnh đạo bệnh viện và Phó phòng Tài chính kế toán. Hai bên có lời khai không đồng nhất, HĐXX làm thế nào?

Trong phiên xét xử chiều 24/5, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh bất ngờ thông báo việc luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho Hoàng Công Lương) cung cấp chứng cứ mới (USB chứa đoạn clip) được cho liên quan vụ án.

Bằng chứng mới vụ BS Hoàng Công Lương: Bên nói có, kẻ bảo không

Phiên tòa bước sang ngày thứ 9

Theo trình bày của luật sư Thiệp, một ngày trước, ông Hoàng Công Tình (chú của bị cáo Lương) gửi chiếc USB chứa clip ghi lại cuộc gọi giữa ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc bệnh viện) và bà Bùi Thị Phương Thúy (Phó Trưởng phòng Tài chính) liên quan đến hợp đồng số 315 ký giữa bệnh viện và công ty Thiên Sơn về việc sửa chữa, thay thế vật tư hệ thống lọc thận.

Nội dung trong đó xác định thời điểm bàn giao các biên bản, hợp đồng khác nhau của bệnh viện cho cơ quan điều tra. Clip cũng đề cập nội dung cuộc nói chuyện về việc, sau khi xảy ra sự cố chạy thận mới có việc phòng ban chức năng của bệnh viện hoàn thiện các hồ sơ liên quan. “Trong clip, chị Thúy nói với ông Khiếu rằng vừa làm xong chưa được 30 phút thì công an đến thu giữ tài liệu”, luật sư Thiệp cho biết.

Theo nhân chứng Hoàng Công Tình, việc ông Khiếu gọi điện hỏi chị Thúy, là để làm rõ hợp đồng ký giữa bệnh viện và công ty Thiên Sơn về sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO2, đã được nghiệm thu thanh lý hay chưa. Đây cũng là mục đích ông đưa clip cho tòa án và luật sư.

Ngay sau đó, HĐXX truy vấn nhân chứng Bùi Thị Phương Thúy. Trả lời tòa, nữ Phó phòng Tài chính nói bà bất ngờ khi biết clip ghi lại cuộc nói chuyện điện thoại với ông Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc bệnh viện lại xuất hiện tại tòa.

Người phụ nữ đứng ở bục khai báo xác nhận giọng nói trong clip là của mình. Tuy nhiên, bà này nói bản thân không còn nhớ tại cuộc gọi hôm đó, ông Khiếu hỏi về hợp đồng số 315 (ký với công ty Thiên Sơn) hay hỏi đến hợp đồng nào khác. "Qua điện thoại không nghe rõ hết ý của sếp muốn hỏi gì", nhân chứng Thúy cho biết.

Bằng chứng mới vụ BS Hoàng Công Lương: Bên nói có, kẻ bảo không (Hình 2).

Luật sư Thiệp

Sau khi kết thúc phiên xét xử, luật sư Lê Văn Thiệp cho biết, sự việc ông Hoàng Công Tình cung cấp clip được ghi lại sau ngày xảy ra sự cố đã được sự thừa nhận của ông Hoàng Đình Khiếu và bà Bùi Thị Phương Thuý.

“Việc này cho thấy có việc làm giả giấy tờ, tài liệu các cơ quan công chức nhằm che giấu tội phạm hoặc chối bỏ trách nhiệm. Với luật sư chúng tôi, video clip đó có giá trị chứng minh vì tính xác thực cao. Trong trường hợp này còn có sự thừa nhận của tất cả các bên nên việc giám định video này là không cần thiết...”, luật sư Thiệp cho hay.

“Về việc bà Thuý phủ nhận đoạn clip là quyền của bà Thuý. Tuy nhiên, tôi nghĩ không phải là phủ nhận, có thể vì clip đã quay quá lâu hoặc bà ấy sợ bị ảnh hưởng đến trách nhiệm của mình do ai đó đã phát tán clip lên mạng. Về mặt nguyên tắc kể cả bà Thuý đúng hay sai, có liên quan hay không thì chúng tôi cho rằng clip đó phản ánh trung thực, những người có liên quan đều xác nhận có nội dung đó... Việc này sẽ được HĐXX xem xét đánh giá dựa vào các chứng cứ, tài liệu khác...”, luật sư Thiệp nói thêm.

Một luật sư tham gia phiên tòa phân tích thêm về tình tiết xuất hiện chứng cứ mới. Theo vị này, chứng cứ phải đảm bảo 3 yếu tố là khách quan, liên quan và tính hợp pháp. "Qua quá trình thẩm vấn, xem xét tại phiên tòa, tài liệu chứng cứ đó được thu của những người có trách nhiệm trong bệnh viện liên quan đến câu chuyện nghi ngờ có hay không có biên bản nghiệm thu của hợp đồng giữa Thiên Sơn và bệnh viện. Bà Thúy xác nhận có nội dung trao đổi đó, nhưng bà không biết hồ sơ bà bàn giao có những nội dung gì.

Trong quá trình bà Thúy trả lời trong điện thoại, trường hợp bà không ở cơ quan nên việc bà ấy xác định tính liên quan và hợp pháp có hay không có việc bàn giao, bà Thúy chưa giải thích được. Tại phiên tòa ngày hôm nay, bà Thúy khẳng định là khi bà kiểm tra lại biên bản bàn giao không có các thủ tục liên quan đến hợp đồng trên. Tôi cho rằng, cái này cũng khách quan vì thấy rằng tài liệu chính, tài liệu gốc cũng ở cơ quan điều tra", vị này chia sẻ thêm.

Theo các luật sư, HĐXX sẽ căn cứ vào các tài liệu chứng cứ khác để xác đánh giá lời khai của các nhân chứng và làm rõ về tính chân thực khách quan cũng như đúng đắn của những lời khai này.

Bạn đang đọc bài viết Bằng chứng mới vụ BS Hoàng Công Lương: Bên nói có, kẻ bảo không tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (4)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục