Báo Nga: Mỹ làm rối chiến dịch giải phóng Aleppo

05:30 29/07/2016

Trong khi quân đội Syria ra tối hậu thư yêu cầu các nhóm đối lập hạ vũ khí đầu hàng ở Aleppo, truyền thông Nga nói chiến dịch giải phóng lẽ ra đã sớm kết thúc nếu không phải vì Mỹ can thiệp.

Sputnik News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 28/7 cho biết, Nga và chính phủ Syria đã triển khai hoạt động nhân đạo ở Aleppo, mở ba hành lang cho dân thường và có thể cả hàng lang thứ tư cho những tay súng ôn hòa chấp nhận hạ vũ khí.

Với việc phong tỏa hoàn toàn khu vực phía đông Aleppo, quân đội chính phủ chờ đợi người dân sơ tán khỏi khu vực trước khi mở đợt tấn công cuối cùng, quét sạch những tay súng cực đoan còn ngoan cố kháng cự.

Khung cảnh đổ nát sau quân đội Syria tấn công khu vực phía tây bắc vùng ngoại ô Aleppo ngày 26/7.

Báo Nga Vzglyad mô tả chiến dịch giải phóng thành phố lớn thứ hai ở Syria lẽ ra đã sớm kết thúc nếu như không gặp phải vấn đề mang tên Mỹ.

Theo đó, cán cân quân sự trên chiến trường cho thấy khủng bố Al-Nusra và các nhóm cực đoan khác không thể phá vòng vây ở Aleppo bởi các tuyến đường khác nối với Anadan Valley hay Idlib đều đã bị cắt đứt hoàn toàn.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng các tay súng khủng bố cùng gia đình có thể trà trộn vào dân thường để tìm cách rời khỏi Aleppo một cách an toàn.

Tình hình ở Aleppo diễn biến phức tạp bởi những nhóm nổi dậy như Fatah Halab, vốn không phải là một tổ chức thống nhất mà là một liên minh với khoảng 50 phe phái quân sự nhỏ hơn, tuyên bố chống chính phủ Syria và cũng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Fatah Halab từ lâu đã tiếp nhận sự hỗ trợ từ Mỹ. Nhóm này còn yêu cầu Không quân-Vũ trụ Nga ngừng không kích các mục tiêu đồng minh. Ngoài ra, 19 nhóm trong Fatah Halab thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn.

Ba mươi mốt phe phái còn lại thuộc nhóm dân quân Hồi giáo Ansar al-Sharia Salafis. Hiện phe giải phóng vẫn chưa thể tìm cách chia rẽ, phân biệt các lực lượng này.

Trên lý thuyết, khủng bố

Bạn đang đọc bài viết Báo Nga: Mỹ làm rối chiến dịch giải phóng Aleppo tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục