Báo Nga: Ông Putin sẽ tái tranh cử Tổng thống năm 2018

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

06:00 14/09/2017

Theo tờ báo Nga Kommersant, Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là sẽ công bố chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2018 vào tháng 11 tới và sẽ trở thành ứng cử viên tranh cử độc lập vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1.

Theo RT, dẫn hai nguồn tin giấu tên thân cận với chính quyền Tổng thống Nga và một nguồn tin nội bộ Điện Kremlin, tờ báo Nga tiết lộ, một số cuộc họp đặc biệt bàn về cuộc bầu cử Tổng thống tới đây đã được tổ chức tuần trước.

Chiến dịch này sẽ chia làm hai giai đoạn chính.

Theo đó, giai đoạn đầu tiên sẽ bắt đầu vào tháng 11 năm nay và ông Putin sẽ thông báo về việc tranh cử nhiệm kỳ mới.

Thông báo tranh cử của ông Putin được cho là sẽ được lên sóng truyền hình trong sự kiện như thường thấy trong cuộc bầu cử của các năm trước. Theo đó, ông Putin sẽ phải trả lời những câu hỏi của công chúng.

Sau giai đoạn này, Tổng thống sẽ tham gia nhiều sự kiện xã hội vào đầu tháng 11 như diễn đàn “Cộng Đồng”, ngày “Thống nhất dân tộc” 4 /11, ngày kỷ niệm Cách Mạng tháng Mười Nga 7/11.

Tiêu điểm - Báo Nga: Ông Putin sẽ tái tranh cử Tổng thống năm 2018

Báo Nga cho rằng, Tổng thống Putin sẽ tranh cử nhiệm kỳ kế tiếp.      

Giai đoạn 2 sẽ hoàn thiện một số thủ tục để ông Putin có thể tranh cử. Nguồn tin tiết lộ, chủ trương của ông Putin là chiến dịch tái tranh cử ngắn gọn và hiệu quả, vì thế có thể thời gian cho việc làm thủ tục sẽ bị trì hoãn.

Theo luật Nga, ứng cử viên Tổng thống phải được thông báo không sớm hơn 100 ngày và không muộn hơn 90 ngày trước ngày ấn định bầu cử.

Hiện tại, ngày bầu cử Nga vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, nếu không có gì bất thường, ngày bầu cử có thể sẽ là 18/3/2018, ngày kỷ niệm Crimea sáp nhập về Nga.

Điều đó có nghĩa là ngày ông Putin cần công bố quyết định tranh cử, nếu có, sẽ trong khoảng từ ngày 7-17/12...

Nguồn tin từ báo Kommersant cũng cho biết, nhiều khả năng ông Putin sẽ tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.

Tuy nhiên, các thành viên trong Đảng Nước Nga thống nhất vẫn sẽ hỗ trợ ông Putin trong chiến dịch tái tranh cử, nhưng với tư cách cá nhân, hoặc thành viên trong chiến dịch của ông Putin.

Ông Putin và Thư ký báo chí Dmitry Peskov thời gian gần đây đã gặp nhiều câu hỏi về khả năng tranh cử nhiệm kỳ tới. Song cả hai người đều khẳng định còn quá sớm để thảo luận về vấn đề này.

Hồi đầu tháng Tám, ông Putin hé lộ về khả năng tái tranh cử Tổng thống trong lúc ông đi thăm miền Đông nước Nga. Khi được người dân tại Cộng hoà Buryatia, Siberia hỏi về vấn đề trên, ông Putin hứa sẽ suy nghĩ về chuyện đó.

Hồi đầu tháng Chín, ông Putin chia sẻ, ông chưa muốn công bố kế hoạch liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ tới với lý do “ngay khi thông báo chiến dịch tranh cử trong nước nhiều người lập tức sẽ ngừng làm việc”.

Cho đến nay, có 3 chính trị gia người Nga tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Tổng thống 2018.                           

Xem thêm >> Hàn Quốc thành lập lữ đoàn đặc nhiệm ám sát ông Kim Jong-un

V.T.H

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Báo Nga: Ông Putin sẽ tái tranh cử Tổng thống năm 2018 tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục