Bảo vệ 16 tuổi đâm tử vong đồng nghiệp: Mức hình phạt phụ thuộc vào hành vi gây án

19:14 01/11/2017

Sau khi gây án, Khải vứt dao tại quán và cởi áo đồng phục dính máu bỏ ở một bãi đất trống rồi trở về công ty ngủ. Sáng sớm 27/10, Khải quay lại quán và hay tin anh H. tử vong nhưng vẫn làm việc bình thản như chưa có chuyện gì xảy ra.

Công an quận 2 (TP.HCM) đã bàn giao nghi phạm Nguyễn Minh Khải (SN 2001, 16 tuổi, quê Đồng Tháp) cho Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi giết người.

Nạn nhân bị sát hại được xác định là Nguyễn Thanh H. (SN 1994), là nhân viên của một công ty bảo vệ, được điều động làm việc tại quán sườn nướng Cao Bồi, đường Song Hành, phường An Phú, quận 2. Đáng nói, Khải cũng là đồng nghiệp với anh H., cũng làm bảo vệ tại quán ăn trên.

Quá trình làm việc, anh H. làm lâu nên giành dắt những loại xe sang và thường được khách bo tiền.

Tối 26/0, Khải và anh H. xảy ra cự cãi dẫn đến xô xát vì tranh giành tiền bo. Trong lúc giằng co, anh H. đánh một cái vào đầu Khải. Ấm ức, Khải bỏ việc về trước.

Rạng sáng 27/10, Khải nảy sinh ý định đâm anh H. bị thương để anh này bỏ việc nên quay lại quán ăn. Lúc này, thấy anh H. đang ngủ, Khải xuống bếp cầm dao đâm một nhát trúng ngực anh H.. Anh H. phát hiện vụ việc tri hô cướp thì bị Khải đâm tiếp vào mặt.

Góc nhìn luật gia - Bảo vệ 16 tuổi đâm tử vong đồng nghiệp: Mức hình phạt phụ thuộc vào hành vi gây án

Nghi can Khải bị bắt giữ tại cơ quan công an.

Sau khi gây án, Khải vứt dao tại quán và cởi áo đồng phục dính máu bỏ ở một bãi đất trống rồi trở về công ty ngủ. Sáng sớm 27/10, Khải quay lại quán và hay tin anh H. tử vong nhưng vẫn làm việc bình thản như chưa có chuyện gì xảy ra.

Nhận tin báo, Công an quận 2 phối hợp cùng Công an TP.HCM tiến hành phong tỏa, khám nghiệm hiện trường. Qua đấu tranh, Khải thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Nhận định về vụ việc này, Thạc sĩ Đoàn Thị Thu Hằng, chuyên ngành luật Hình sự, khoa Luật, đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, về nguyên nhân vụ án, bước đầu nghi phạm xác nhận do chuyện tranh giành tiền bo, xuất phát từ xích mích trong quá trình làm việc. Chỉ vì mâu thuẫn này mà Khải tước đoạt đi mạng sống của đồng nghiệp cho thấy hành động côn đồ, hung hãn.

Luật gia Hằng phân tích, hành vi giết đồng nghiệp của Khải đã phạm vào tội Giết người được quy định tại Điều 93, Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009). Tuy nhiên, khi thực hiện hành vi phạm tội, Khải đang ở độ tuổi vị thành niên nên đối tượng sẽ được áp dụng nguyên tắc xử lý với người chưa thành niên phạm tội.

Theo đó, khoản 5, Điều 69, Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) quy định: Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội. Khi xử phạt tù có thời hạn, Toà án cho người chưa thành niên phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đã thành niên phạm tội tương ứng. Không áp dụng hình phạt tiền đối với người chưa thành niên phạm tội ở độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người chưa thành niên phạm tội.

Điều 74 quy định rõ hơn về tù có thời hạn. Theo đó, đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù. Nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định.

Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười 20 tù. Nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 1/2 mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, Khải là người chưa thành niên do đó sẽ không áp dụng hình phạt tù chung thân, tử hình theo khoản 1, Điều 93. Tuy nhiên, mức án tù trong trường hợp này còn phụ thuộc hành vi của Khải thuộc quy định tại khoản 1 hay khoản 2, Điều 93. Nếu đối tượng phạm tội có tính chất côn đồ thì có thể bị mức án từ 12 năm đến 20 năm, nếu không thuộc trường hợp đó thì bị án tù từ 7 năm đến 15 năm.

V.Hương

Bạn đang đọc bài viết Bảo vệ 16 tuổi đâm tử vong đồng nghiệp: Mức hình phạt phụ thuộc vào hành vi gây án tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục