Bí ẩn hai báu vật Chăm Pa được bảo hiểm tới… 7 triệu USD

05:00 20/06/2017

Hai bảo vật quốc gia của người Chăm khi đưa sang Mỹ và nhiều quốc gia khác trưng bày để giới thiệu với công chúng khắp thế giới, được mua bảo hiểm tới 7 triệu USD.

Bảo vật được bảo hiểm tới… 2 triệu USD

Bảo vật mà chúng tôi đang muốn nói đến ở đây là pho tượng Avalokitesvara Đại Hữu có một không hai đang hiện diện tại bảo tàng Lịch sử Việt Nam - TP.HCM. Nhìn ngắm pho tượng này, có lẽ bất kỳ ai cũng phải ngỡ ngàng trước một tuyệt tác nghệ thuật với các chi tiết hoàn hảo.

Tượng Avalokitesvara Đại Hữu có chiều cao 54cm, điểm dày nhất tới 15,5cm và rộng nhất 22cm. Đây được xem là pho tượng đạt đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình và sự cân xứng về hình thái cơ thể học. Miệng nhoẻn cười, đôi mắt mở khẽ, mũi có sóng dài... tạo nên khuôn mặt đầy đặn, tỏa ra nét phúc hậu. Phía trên là đài nón có hình Phật ngồi trong thế nhập đại định trên đài sen.

Còn phần thân, pho tượng cũng được thiết kế, chế tác hài hòa với 4 tay. Tay phải trên cầm một cuốn sách, ví như kinh điển của chư Phật. Tay phải dưới cầm một đóa sen, là hiện thân của sự tinh khiết, hương thơm của trí tuệ. Đóa sen này chưa bung nở cũng có ý rằng, tánh Phật vốn dĩ có trong chúng sinh, nên ai cũng sẽ thành Phật như hoa sen sẽ bung nở.

Xã hội - Bí ẩn hai báu vật Chăm Pa được bảo hiểm tới… 7 triệu USD

 Các nhà khoa học tin rằng, pho tượng này có từ thế kỷ thứ 7 - 8 và đạt tới đỉnh cao về nghệ thuật tạo hình của Chăm Pa xưa.

Tài liệu tại bảo tàng Lịch sử Việt Nam – TP.HCM còn ghi: “Nền nghệ thuật các vương quốc Chăm Pa cổ xưa có ảnh hưởng của Ấn Độ giữ một vị trí đáng chú ý trong di sản văn hóa Việt Nam. Bên cạnh các tác phẩm của bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng, bảo tàng Lịch sử Việt Nam - TP.HCM đang lưu giữ một trong những bộ sưu tập nghệ thuật Chăm lớn nhất thế giới”.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Bí ẩn hai báu vật Chăm Pa được bảo hiểm tới… 7 triệu USD tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục