Triều Tiên dọa đánh Mỹ "không thương tiếc" trước cuộc tập trận gây tranh cãi

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

18:42 20/08/2017

Hôm nay 20/8, Triều Tiên đe dạo sẽ đáp trả cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn bằng một cuộc tấn công “không thương tiếc”.

"Người bảo vệ tự do Ulchi" - Cuộc tập trận khiến Triều Tiên nổi giận

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc và cho rằng đó là: “Hành động liều lĩnh, đẩy tình hình đi tới giai đoạn chiến tranh hạt nhân không thể kiểm soát”.

Thế giới - Triều Tiên dọa đánh Mỹ 'không thương tiếc' trước cuộc tập trận gây tranh cãi

Triều Tiên phô diễn sức mạnh quân sự tại một cuộc diễu binh hồi tháng Tư.

 Bình Nhưỡng cũng tuyên bố, quân đội nước này có thể tấn công Mỹ bất kỳ lúc nào, đảo Guam, Hawaii hay đất liền của Mỹ cũng phải gánh chịu những đòn “không thương tiếc”.

Thông điệp trên của Triều Tiên được đưa ra một ngày trước khi Washington và Soeul tiến hành đợt tập trận mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" tại Hàn Quốc. Tờ báo mô tả Triều Tiên là “người sở hữu mạnh nhất” những loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công Mỹ.

Trên thực tế, những căng thẳng vẫn tiếp tục có dấu hiệu gia tăng tại bán đảo Triều Tiên.

Chỉ trong tuần trước, Bình Nhưỡng tuyên bố họ đã hoàn tất kế hoạch bắn 4 tên lửa nhằm vào lãnh thổ của Mỹ tại đảo Guam ở khu vực Thái Bình Dương. Sau đó, truyền thông Triều Tiên cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ xem xét hành động của Mỹ trước khi đưa ra yêu cầu tấn công.

Ông Kim muốn quan sát thêm “hành động xuẩn ngốc của người Mỹ”, một tuyên bố từ phía Triều Tiên cho biết hồi tuần trước.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ và các quan chức của chính quyền Donald Trump cho hay, đợt tập trận 10 ngày sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch và bắt đầu từ ngày 21/8.

Theo lập luận của Bình Nhưỡng, đợt tập trận chung Mỹ-Hàn nhằm mục đích chuẩn bị cho cuộc chiến tranh hạt nhân chống lại Triều Tiên. Trong khi đó, Washington và Seoul khẳng định, chúng có mục tiêu phòng thủ.

Thế giới - Triều Tiên dọa đánh Mỹ 'không thương tiếc' trước cuộc tập trận gây tranh cãi (Hình 2).

Căng thẳng Mỹ-Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt.

 

Tờ Rodong Sinmun còn cho biết thêm, hiện quân đội Triều Tiên đang ở trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng tập trung toàn lực để đánh bại kẻ thù.

“Quân đội sẽ thực hiện những bước đi cương quyết nếu phát hiện được một dấu hiệu nhỏ cho thấy sắp có chiến tranh phòng ngừa”, tờ báo viết, nhưng không giải thích rõ ý nghĩa của “chiến tranh phòng ngừa”.

Trong bối cảnh đó, tờ Sputnik vừa đưa tin, Hải quân Mỹ đã công bố kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có và xây dựng thêm các cơ sở mới trên đảo Guam.

Theo lời Đô đốc David Berger, Tư lệnh Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, đây là “bước tiến lớn trong việc củng cố xây dựng đảo Guam thành một phần của trung tâm chiến lược ở quần đảo Mariana”. Đồng thời, ông nhấn mạnh, việc chi 164,9 triệu USD để xây dựng trên đảo Guam giúp lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ “đảm bảo khả năng hiện diện lâu dài ở châu Á – Thái Bình Dương”.

Xem thêm: Lý do Mỹ không rút quân khỏi Afghanistan sau 16 năm

D.T

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên dọa đánh Mỹ "không thương tiếc" trước cuộc tập trận gây tranh cãi tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục