Bộ Y tế lên tiếng việc phun thuốc diệt muỗi nhưng muỗi không chết

18:33 25/08/2017

Đại diện viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, sau phun hóa chất diệt muỗi, muỗi chết nhưng bọ gậy chưa được diệt triệt để nên sau vài giờ, số bọ gậy già tuổi có thể nở thành muỗi.

Thông tin mới nhất từ cục Y tế dự phòng (bộ Y tế), từ đầu năm tới nay, cả nước đã ghi nhận trên 100.000 trường hợp mắc sốt xuất  huyết, 26 trường hợp tử vong.

Trước thông tin tại Hà Nội, phun thuốc diệt muỗi nhưng muỗi không chết, dư luận nghi ngại do chất lượng thuốc, ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho hay, hiện nay, Viện có 20 cán bộ nhiều kinh nghiệm sát sao từng ngày, từng giờ cùng một số quận, huyện kiểm tra, đánh giá, giám sát vấn đề sốt xuất huyết. Đồng thời, phía Viện cũng theo dõi tình hình virus học.

Xã hội - Bộ Y tế lên tiếng việc phun thuốc diệt muỗi nhưng muỗi không chết

Ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Viện Vệ sinh Dịch tễ có 3 đội phụ trách 3 quận ở Hà Nội là: Hai Bà Trưng (chọn phường Thanh Lương làm điểm), phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai); phường Khương Thượng, quận Đống Đa trực tiếp đánh giá trước và sau xử lý phun hóa chất diệt muỗi để xem thực địa kết quả tới đâu.

Qua đánh giá cho thấy, tại các phường được chọn làm điểm, chỉ số muỗi trước phun tương đối cao nhưng sau phun 24 giờ đồng hồ, tất cả chỉ số muỗi trưởng thành đều về 0.

Tuy nhiên, ông Dương cũng đưa ra điểm lưu ý về chỉ số bọ gậy. Đây là điểm rất quan trọng vì trong quá trình phun phải làm đồng bộ mới mang lại hiệu quả cao.

Tại các phường trên, sau phun hóa chất diệt muỗi, tỉ lệ bọ gậy giảm nhiều nhưng chưa triệt để. Chính vì thế, sau 24 giờ phun tại 3 phường trên không phát hiện muỗi, nhưng vì bọ gậy xử lý chưa triệt để nên chỉ sau vài giờ, với những con bọ gậy già tuổi có thể nở ra và lại tràn vào nhà.

“Điều đó giải thích cho việc vì sao, người dân có thể thấy việc phun hóa chất diệt muỗi không hiệu quả. Nhưng đó là do bọ gậy chưa được diệt triệt để, không phải do thuốc không hiệu quả. Vấn đề ở đây, phải diệt hết bọ gậy mới mang tính bền vững”, ông Dương nói.

Nguyễn Huệ

 

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế lên tiếng việc phun thuốc diệt muỗi nhưng muỗi không chết tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục