Sốt xuất huyết hoành hành ở Hà Nội nhưng các phường vẫn bình chân như vại

19:56 24/08/2017

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng: “Công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội mới chỉ nóng ở cấp TP… còn phường vẫn bình chân như vại”.

Chiều 24/8, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch sốt xuất huyết với sự tham gia của lãnh đạo bộ Y tế.

Xã hội - Sốt xuất huyết hoành hành ở Hà Nội nhưng các phường vẫn bình chân như vại

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của sở Y tế Hà Nội: Từ đầu năm đến nay, TP. ghi nhận 2.195 ổ dịch, hầu hết là ổ dịch nhỏ. Có 2.361 ổ dịch chỉ có 1-2 bệnh nhân; 437 ổ dịch có 3-5 bệnh nhân; 117 ổ dịch có 6 bệnh nhân trở lên.

Đến nay, đã có 2.204 ổ dịch được khống chế… Những ngày gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng giảm, và chững lại. Tuy nhiên, với diễn biến thời tiết vào mùa mưa nên tình hình dịch còn tiềm ẩn nguy cơ cao đặc biệt khi năm học mới đang đến rất gần.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số bộ phận người dân chủ quan, xem thường bệnh, chưa hợp tác trong việc phun hóa chất.  Dù 100% các phường đã có đội xung kích diệt bọ gậy nhưng một số nơi hiệu quả chưa cao…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng: Hà Nội đang đứng đầu cả nước về số ca mắc sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, diễn biến dịch phức tạp, rất đáng lo ngại. Theo Thứ trưởng bộ Y tế, dù số ca mắc có xu hướng chững lại nhưng chưa có dấu hiệu nào khẳng định là đã kiểm soát được dịch.

Xã hội - Sốt xuất huyết hoành hành ở Hà Nội nhưng các phường vẫn bình chân như vại (Hình 2).

Phun thuốc diệt muỗi tại công trường xây dựng ở Hà Nội.

Khẳng định lãnh đạo thành phố đã rất sát sao, chỉ đạo kịp thời nhưng Thứ thưởng Long nhận định: “Việc phòng chống dịch mới chỉ nóng ở cấp TP. còn ở cấp quận, huyện thì chưa, phường thì bình chân như vại”.

Theo Thứ trưởng bộ Y tế, trong bối cảnh thời tiết mưa nhiều và hơn 1 triệu học sinh, sinh viên sắp nhập học, các sở ngành đặc biệt là cấp xã phường phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa. Đặc biệt là cần xử lý tập thể, cá nhân không hợp tác phòng chống dịch. Hà Nội cần đảm bảo 100% trường học được phun thuốc diệt muỗi ít nhất 3 lần, không còn ổ bọ gậy, lăng quăng.

“Cần xem lại mô hình đội xung kích diệt bọ gậy để hoạt động hiệu quả hơn. Ở cơ sở phải kiểm tra kỹ từng cây cảnh, mái nhà. Hà Nội nên tiếp tục huy động bộ đội, công an, học sinh tham gia phòng chống dịch, Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ nếu cần thiết”, ông Long nhấn mạnh. 

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết Sốt xuất huyết hoành hành ở Hà Nội nhưng các phường vẫn bình chân như vại tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục