Bóc mẽ chiêu lừa chuyển nhượng QSDĐ để vay tiền của nữ bị cáo 7X

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

16:58 21/05/2018

Do biết nhiều người có nhu cầu vay tiền ngân hàng để làm ăn, Trần Thị Gấm đã dễ dàng lừa những người cả tin chuyển nhượng QSDĐ cho mình để vay tiền ngân hàng hộ. Song, Gấm chẳng những không vay tiền giúp những người này mà lại ngấm ngầm sang tên cho người khác để lấy tiền ăn tiêu cá nhân.

Ngày 21/5, Trần Thị Gấm (SN 1975, trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) bị TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4, Điều 139 BLHS.

Bóc mẽ chiêu lừa chuyển nhượng QSDĐ để vay tiền của nữ bị cáo 7X

Bị cáo Trần Thị Gấm tại phiên tòa sơ thẩm

Trên cơ sở kết quả điều tra đã xác định được, Trần Thị Gấm là đối tượng không nghề nghiệp. Do muốn chiếm đoạt tiền của người khác để ăn tiêu nên thông qua các mối quan hệ cá nhân, Gấm đã nói với những người có nhu cầu vay tiền là có khả năng vay được tiền của ngân hàng với điều kiện người vay phải làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho Gấm để Gấm thế chấp vay tiền ngân hàng.

Sau khi đã được đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người phụ nữ này nhanh chóng đem bán cho người khác để chiếm đoạt tiền ăn tiêu cá nhân.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 đến tháng 4/2012, Gấm đã 2 lần sử dụng thủ đoạn trên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể như sau:

Khoảng tháng 3/2012, anh Đào Quốc Ân (SN 1978, ở Hà Đông, Hà Nội) có nhu cầu vay tiền ngân hàng để mua ô tô hành nghề lái xe taxi. Thông qua người quen giới thiệu, anh Ân gặp và nhờ Trần Thị Gấm vay tiền hộ mình.

Trước đó, để bị hại tin tưởng, Gâm nói bản thân đang làm cho công ty bất động sản, có nhiều mối quan hệ, có thể giúp anh Ân vay tiền ở ngân hàng Quân đội. Điều kiện là anh Ân phải làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang ở của gia đình cho Gấm để đem thế chấp, vay ngân hàng số tiền 450 triệu đồng giúp anh Ân, lãi suất 1,8%/ tháng. Khi vay được tiền, anh Ân phải trả thù lao cho Gấm là 3% trên tổng số tiền vay được; hợp đồng chuyển nhượng chỉ là giả tạo, khi nào anh Ân trả lại tiền thì Gấm sẽ trả lại đất cho anh Ân.

Do tin tưởng, anh Ân đã đồng ý vay tiền theo điều kiện của Gấm; hai bên thỏa thuận miệng với nhau.

Sau khi vợ chồng anh Ân ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của gia đình cho Gấm, người đàn bà này hứa hẹn 10 ngày sau sẽ giao tiền cho anh Ân. Tuy nhiên, đến hẹn, vợ chồng anh Ân không thấy Gấm chuyển số tiền 450 triệu đồng như đã thỏa thuận trước đó nên đã nhiều lần yêu cầu Gấm đến nói chuyện. Cùng thời gian này, Gấm lại chuyển nhượng nhà đất của anh Ân (đã được sang tên cho Gấm) cho anh Nguyễn Quốc Đạt (SN 1979, ở Hoàng Mai, Hà Nội).

Ngày 25/4/2012, Gấm đưa anh Đạt đến thửa đất của anh Ân để xem đất. Thấy vợ anh Ân đang ở nhà, anh Đạt thắc mắc thì được Gấm nói lại là cháu ở quê ra, ở nhờ; còn về phía vợ anh Ân thì nghĩ Gấm đưa người của ngân hàng đến thẩm định tài sản để vay tiền cho vợ chồng mình.

Sau khi xem đất xong, anh Đạt đồng ý mua mảnh đất trên với giá 700 triệu đồng. Để chắc chắn, anh Đạt cùng Gấm đến UBND quận Hà Đông để vào kiểm tra xem giấy chứng nhận QSDĐ mang tên Gấm là thật hay giả, sau khi được trả lời là thật, anh Đạt đã tin tưởng, cùng Gấm đến văn phòng công chứng để làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ trên cho anh Đạt.

Sau khi nhận trước của anh Đạt 600 triệu đồng, Gấm mang đến đưa cho vợ chồng anh Ân 100 triệu đồng, song thấy Gấm thất hứa nhiều lần, anh Ân bất ngờ thay đổi ý định, không nhận số tiền trên mà yêu cầu Gấm phải trả cho gia đình mình giấy chứng nhận QSDĐ. Gấm đồng ý trả cho gia đình anh Ân giấy chứng nhận QSDĐ với điều kiện anh Ân phải đưa cho Gấm 70 triệu đồng, là tiền Gấm chi phí làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ, anh Ân đồng ý.

Tuy nhiên, sau đó, Gấm không trả lại giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình anh Ân mà tìm cách tránh mặt. Đối với số tiền 600 triệu đồng chiếm đoạt của anh Đạt, Gấm sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Tại cơ quan điều tra, Trần Thị Gấm còn khai nhận, bằng thủ đoạn tương tự như trên, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2011 đến tháng 5/2012, Gấm còn lừa đảo chiếm đoạt quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Cảnh và bà Nguyễn Thị Xuân ở xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Sau đó chuyển nhượng cho anh Bùi Văn Học, chiếm đoạt của anh Học số tiền là 430 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo Trần Thị Gấm đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và xin HĐXX cho hưởng bản án khoan hồng.

Nhận thấy hành vi của Trần Thị Gấm là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp tới quyền sở hữu tài sản của công dân, gây thiệt hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bị hại, gây mất trật tự xã hội.

Về nhân thân, ngày 11/12/2014, Trần Thị Gấm bị tòa phúc thẩm tuyên phạt tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện, Trần Thị Gấm đang thi hành án tại phân trại 4, Trại giam số 5 – tổng cục VIII (Bộ công an).

Sau khi cân nhắc vào toàn diện các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Thị Gấm 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt với bản án trước, buộc Gấm phải chấp hành hình phạt tù chung thân cho cả 2 bản án.

Bạn đang đọc bài viết Bóc mẽ chiêu lừa chuyển nhượng QSDĐ để vay tiền của nữ bị cáo 7X tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục