BOT tuyến tránh Biên Hòa giảm 20% tiền phí, tài xế vẫn chưa hài lòng

Nguyễn Nhâm nguyennhambc@gmail.com

05:30 08/10/2017

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã đồng ý cho giảm 20% phí qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhưng các tài xế vẫn chưa đồng tình.

Chiều 7/10, chủ đầu tư trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa (đóng tại xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã thông tin về việc bộ GTVT vừa có văn bản chấp thuận chủ trương giảm 20% giá phí dịch vụ sử dụng đường bộ so với mức phí hiện hành đối với các phương tiện lưu thông qua trạm.

Xã hội - BOT tuyến tránh Biên Hòa giảm 20% tiền phí, tài xế vẫn chưa hài lòng

Trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa đã ngừng thu phí.

Văn bản của bộ GTVT đề ngày ký 5/10 ghi rõ, chấp thuận chủ trương giảm 20% giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với tất cả các loại vé qua trạm thu phí so với mức hiện tại (bao gồm vé lượt, tháng, quý), giảm giá đối với người dân sinh sống có hộ khẩu thường trú trong phạm vi lân cận trạm thu phí.

Cùng với văn bản của bộ GTVT, UBND huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cũng đã có báo cáo gửi các bên về việc chốt danh sách phương tiện của các chủ phương tiện cư trú trên địa bàn 4 xã trong huyện gần trạm thu phí để giảm phí.

Theo đó, xã Trung Hòa có 177 xe ô tô, Tây Hòa có 146 ô tô, Đông Hòa có 51 ô tô và Hưng Thịnh có 24 ô tô. Tổng cộng có 317 chủ phương tiện với 398 xe ô tô của người dân 4 xã qua trạm được đề xuất miễn phí 100% vé.

Chủ đầu tư cũng cho biết, hiện tại đã được đồng ý cho giảm giá vé nhưng họ cũng chưa biết khi nào sẽ tiến hành thu phí trở lại.

Đại diện chủ đầu tư thông tin thêm, đến ngày 9/10, nhà đầu tư sẽ tiếp tục làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai liên quan các vấn đề về trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa và sẽ có quyết định chính thức việc hoạt động trở lại như thế nào, thời gian thực hiện giảm phí ra sao.

Xã hội - BOT tuyến tránh Biên Hòa giảm 20% tiền phí, tài xế vẫn chưa hài lòng (Hình 2).

Nhiều tài xế dùng tiền lẻ qua trạm dẫn đến việc trạm BOT phải tạm ngừng thu phí để ổn định lại tình hình.

Cùng ngày, liên quan vấn đề các tài xế dùng tiền lẻ để trả phí qua trạm nhằm phản đối việc trạm BOT Biên Hòa đặt sai chỗ, Công an huyện Trảng Bom đã mời một số tài xế làm việc.

Thế nhưng, các tài xế được mời thì chỉ một số ít đến Công an huyện để làm việc, số còn lại không lên làm việc với lý do bận công việc. Trong khi đó, lãnh đạo Công an huyện Trảng Bom cũng cho rằng, chỉ mời các tài xế lên làm việc chứ không phải triệu tập.

Khi nhận được thông tin về việc trạm thu phí tuyến tránh Biên Hòa sẽ giảm giá vé 20%, các tài xế vẫn chưa tỏ ra phấn khởi. Nhiều tài xế cho rằng, họ mong muốn và yêu cầu dời trạm về đúng vị trí, không cần giảm giá vé.

“Ở đây, họ đặt sai vị trí khiến chúng tôi phải nộp tiền một cách oan uổng chứ không phải cần họ giảm giá. Chúng tôi vẫn muốn trạm thu phí phải dời đi”, tài xế Nguyễn Văn Thịnh nói.

Như đã phản ánh, từ ngày 9/9 đến nay, các tài xế đã liên tục trong nhiều ngày sử dụng tiền lẻ mệnh giá 200 – 500 đồng để trả phí khi qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa nhằm phản đối việc trạm thu phí đặt sai chỗ.

Việc các tài xế dùng tiền lẻ qua trạm vào các giờ cao điểm khiến cho việc thu nộp phí bị kéo dài, gây ùn tắc nghiêm trọng và Quốc lộ 1A thường xuyên bị “tê liệt”. Đặc biệt trong ngày 5/10, các tài xế đã dùng tiền lẻ để trả phí cả buổi sáng và buổi chiều gây ách tắc nghiêm trọng.

Từ những “phản ứng” và chiêu thức của các tài xế, đến chiều 5/10, ông Trịnh Tuấn Liêm, Giám đốc sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tại, trạm BOT tuyến tránh TP.Biên Hòa sẽ tạm thời ngừng việc thu phí.

Ông Liêm cũng thông tin, chưa xác định được thời gian thu phí trở lại và sắp tới, các cơ quan chức năng sẽ dựa vào tình hình thực tế để đưa ra quyết định.

Cũng trong diễn tiến của vụ việc, trong ngày 5/10, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng tổng cục Đường bộ cho biết, Tổng cục đã trình 3 phương án giảm phí qua trạm BOT này lên bộ GTVT và chọn phương án giảm cao nhất 20%, tương ứng giảm khoảng 10.000 đồng/xe so với hiện nay.

Theo đó, mức phí cụ thể cho 5 loại phương tiện tính theo lượt thấp nhất 25.000 đồng, cao nhất 150.000 đồng/xe; mức theo tháng thấp nhất 750.000 đồng, cao nhất 4,5 triệu đồng/xe; theo quý thấp nhất 2,25 triệu đồng/xe, cao nhất 12,15 triệu đồng/xe. Việc giảm phí dự kiến được áp dụng ngay từ 1/11 tới.

Xã hội - BOT tuyến tránh Biên Hòa giảm 20% tiền phí, tài xế vẫn chưa hài lòng (Hình 3).

Trạm BOT tạm ngừng thu phí nên không còn cảnh ùn tắc như hình ảnh ghi nhận trước đó.

Được biết, trạm thu phí BOT tuyến tránh TP.Biên Hòa hoạt động từ năm 2014 và đặt trên Quốc lộ 1A cách tuyến tránh Biên Hòa hơn 10km nên khiến nhiều người lưu thông qua khu vực bức xúc. Thế nhưng, chủ đầu tư dự án, công ty Đồng Thuận lại cho rằng, địa điểm đặt trạm được bộ GTVT và các cơ quan chức năng đồng ý.

Dự án được đơn vị thực hiện gồm việc xây dựng đường tránh dài hơn 12km và xây dựng, cải tạo nền, cải tạo mặt Quốc lộ 1A với chiều dài 10km, tổng vốn đầu tư trên 1.500 tỷ đồng. Thời gian thu phí hoàn vốn của dự án là 10 năm.

Bạn đang đọc bài viết BOT tuyến tránh Biên Hòa giảm 20% tiền phí, tài xế vẫn chưa hài lòng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục