Brexit và bài học nào cho Việt Nam

22:40 28/06/2016

Theo GS.TSKH Nguyễn Mại, sự kiện Brexit cũng sẽ có những bài học lớn với kinh tế Việt Nam nói riêng...

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin ngày 28/6, GS.TSKH Nguyễn Mại, chủ tịch doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng, hiện nay Brexit vẫn đang là một trong những vấn đề được dư luận toàn cầu hết sức quan tâm. Thực tế, nó cũng đã có tác động ít nhiều tới Việt Nam. Chúng ta cần phải nhìn nhận đúng, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệp cho Việt Nam sau sự kiện này.

Kinh doanh - Brexit và bài học nào cho Việt Nam

GS.TSKH Nguyễn Mại: Brexit sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới tâm lý các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Thứ nhất, GS Nguyễn Mại phân tích, việc ảnh hưởng đầu tiên là đối với các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. Điều này thể hiện qua việc giảm điểm liên tục của thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua. Khi hội nhập sâu rộng thì bất kỳ động thái nào thay đổi của bất kỳ nước nào ở thị trường thế giới đều ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam. Chính vì vậy, chúng ta cần phải có những dự báo sớm, các đề phòng, giải pháp sớm để đảm bảo cho những sự kiện như vậy không tác động đến kinh tế Việt Nam.

Thứ hai, việc nhiều người cho rằng Brexit sẽ ảnh hưởng lớn tới hoạt động xuất nhập khẩu của các nước ASEAN trong đó có Việt Nam. Hiện nay, đầu tư nước ngoài của Anh vào Việt Nam là 4,2 tỷ USD; chiếm 1,5% tổng kim ngạch đầu tư; trong đó có ½ là đầu tư vào bất động sản. “Vì vậy, những con số đó nói lên Brexit không tác động nhiều đến hoạt động đầu tư, xuất nhập khẩu hiện nay và cả thời gian tới”, GS Mại khẳng định.

Theo ông Mại, thương mại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm đối với Anh cũng chỉ hơn 1% tổng kim ngạch xuất khẩu của chúng ta nên việc Anh có thay đổi, không tham gia vào hiệp định chung giữa Việt Nam- EU (EVFTA) thì cũng không ảnh hưởng tới thương mại.

xem thêm>>> Nhà tiên tri mù Vanga dự báo kịch bản Brexit từ lâu?

Bài học lớn nhất từ thực tế qua sự kiện này, theo GS Mại: “Cho đến bây giờ chưa có ai đề cập đến là Bexit

Bạn đang đọc bài viết Brexit và bài học nào cho Việt Nam tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục