Campuchia sắp ra tiền số riêng

Ngọc Quang congnghe@nguoiduatin.vn

18:54 07/03/2018

Trong cuộc chiến blockchain đang khốc liệt, Campuchia đã quyết định lên kế hoạch phát triển tiền số quốc gia sớm để giành lợi thế.

Quyết định này đã được Campuchia đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Blockchain Đông Nam Á diễn ra vào ngày 2/3 vừa qua tại Phnom Penh. Hội nghị có chủ đề là “Nền tảng của tương lai được xây dựng bằng Blockchain”. Đồng tiền số của Campuchia được dự kiến có tên là Entapay. Quyết định này của Campuchia được cho là lấy cảm hứng từ đồng tiền số mà Venezuela mới phát hành có tên là Petro.

Thông cáo báo chí được đưa ra trong hội nghị của Campuchia viết: "Entapay là sự kết hợp giữa sự hội nhập công nghệ tiền số với phương thức thanh toán truyền thống. Nó hứa hẹn sẽ thay thế Visa để trở thành phương thức thanh toán chính thống mới".

Trong thông cáo còn so sánh đồng Petro và đồng Entapay: “Loại tiền số quốc gia sẽ hỗ trợ đất nước thoát khỏi những lệnh trừng phạt kinh tế của các nước phương Tây, đồng thời cung cấp một kênh phát triển kinh tế mới cho các quốc gia đang lâm vào tình trạng lạm phát nghiêm trọng”. Bên cạnh đó, thông cáo báo chí cho biết đồng tiền số Entapay “có tiềm năng lớn để thay thế VISA làm phương thức thanh toán chính thống mới”.

Cuộc sống số - Campuchia sắp ra tiền số riêng

Tiền số của Campuchia sắp ra đời.

Một thông tin thú vị khác được tiết lộ trong thông cáo báo chí, đó là Viện nghiên cứu công nghệ Blockchain sẽ được xây dựng sớm. Đây là Viện nghiên cứu đầu tiên của ASEAN trong lĩnh vực này. Campuchia cho rằng việc phát triển tiền số sớm sẽ giúp nước này có được nhiều lợi thế hơn trong cuộc cách mạng blockchain.

Campuchia đã nhiều lần bày tỏ sự quan tâm của mình đối với tiền số. Chẳng hạn vào năm ngoái, công ty blockchain của Nhật đã hợp tác với ngân hàng trung ương Campuchia để thử nghiệm công nghệ phân quyền. Công nghệ này được dùng cho dịch vụ thanh toán.

Động thái của Campuchia nối dài việc phát hành tiền số của nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài Campuchia và Venezuela, Cộng hòa quần đảo Marshall đã thông báo họ sẽ phát hành tiền số của mình với tên gọi là Sovereign và miễn phí giao dịch.

Bạn đang đọc bài viết Campuchia sắp ra tiền số riêng tại chuyên mục Cuộc sống số của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục