Cán bộ dân số lĩnh án vì tổ chức người khác trốn đi nước ngoài

16:19 03/05/2017

Hám lợi, cán bộ dân số cấu kết với giáo viên trung tâm Tiếng Anh tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài, với giá 12.000USD/người.

Ngày 3/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm hình sự đối với Trần Thị Lê (SN 1981), trú tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An và Nguyễn Thị Thủy (SN 1984) trú tại xã Nghi Đức,TP. Vinh, tỉnh Nghệ An về tội tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài.

Được biết, Trần Thị Lê là cán bộ dân số của xã Sơn Hải, còn Nguyễn Thị Thủy là giáo viên ở một trung tâm Ngoại ngữ đóng trên địa bàn TP. Vinh. 

Hồ sơ điều tra - Cán bộ dân số lĩnh án vì tổ chức người khác trốn đi nước ngoài

 Bị cáo Trần Thị Lê và Nguyễn Thị Thủy tại phiên tòa.

Cáo trạng nêu rõ, đầu tháng 5/2016, Lê Quang Trung (có quan hệ thông gia với Lê, sinh sống ở Mỹ) gọi điện về nhờ Lê tìm người đi làm việc tại đảo SaMoa (Mỹ) với mức lương bình quân là 1.000 USD/tháng. Chi phí đi là 12.000 USD/người.

Theo thỏa thuận, Lê được hưởng 500 USD/người. Lê đã gọi điện nhờ Nguyễn Thị Thủy tìm người hộ. Thông qua các mối quan hệ của mình, Thủy giới thiệu Trương Văn Tấn (24 tuổi), trú ở huyện Yên Thành và Nguyễn Minh Đức (24 tuổi), trú ở huyện Diễn Châu cho Lê.

Từ tháng 5 đến tháng 6/2016 Thủy và Lê đã thu 24.000 USD của 2 lao động này gửi cho Trung. Thủy và Lê được hưởng 20 triệu đồng tiền hoa hồng như đã thỏa thuận. Ngày 10/6/2016, nữ cán bộ dân số cùng chồng đưa Đức và Tấn ra sân bay Nội Bài để xuất cảnh sang SaMoa.

Tuy nhiên, do điều kiện sống không như lời hứa ban đầu, kèm theo lương thấp nên ngày 25/7/2016 hai người tự mua vé máy bay về Việt Nam. Sau đó, Đức và Tấn đã làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan chức năng. Vào cuộc điều tra, nhà chức trách đã truy tố Trần Thị Lê và Nguyễn Thị Thủy về hành vi tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài.

Tại phiên tòa hôm nay, 2 bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Thủy và Lê đã trả lại số tiền mà họ được hưởng cho bị hại. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án là Đức và người nhà được Tấn ủy quyền cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo.

Sau khi xem xét các tình tiết liên quan đến vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Lê 18 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Thủy 15 tháng tù về tội Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài, cả 2 đều cho hưởng an treo.

Hà Hằng

Bạn đang đọc bài viết Cán bộ dân số lĩnh án vì tổ chức người khác trốn đi nước ngoài tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục