Căng thẳng toàn cầu khiến chi tiêu quốc phòng thế giới tăng vọt

07:42 14/06/2016

Căng thẳng leo thang tại các điểm nóng trên thế giới đã khiến tổng chi tiêu quốc phòng toàn cầu tăng thêm 10%, mức tăng cao nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Theo báo cáo của tỏ chức IHS Global công bố ngày 13/6, thị trường vũ khí thế giới đạt tổng giá trị 65 tỷ USD trong năm 2015 và dự kiến sẽ đạt mức 69 tỷ USD trong năm nay.

Báo cáo thương mại quốc phòng toàn cầu cho biết, khối lượng vũ khí châu Âu nhập khẩu đã tăng tới 9, 6 tỷ USD vào năm ngoái, so với mức 7,9 tỷ USD trong năm 2014.

Saudi Arabia đã ký hợp đồng mua 72 tiêm kích Eurofighter Typhoon từ tập đoàn Eurofighter châu Âu

Saudi Arabia là quốc gia có mức tăng về nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, từ 6 tỷ USD tăng gần 50%, đến mức 9,3 tỷ USD. Con số này gần gấp 3 lần so với thị trường Châu Phi cận Sahara.

Nguyên nhân của việc Saudi Arabia tăng nhập khẩu vũ khí là do chiến dịch quân sự của liên quân do quốc gia này đứng đầu ở Yemen và những căng thẳng giữa nước này với Iran. Năm 2015, Riyadh đã mua các tiêm kích F-15, trực thăng Apache, cũng như các loại vũ khí độ chính xác cao, máy bay không người lái và thiết bị giám sát.

Mỹ, Canada, Pháp và Anh là nhà xuất khẩu vũ khí quốc phòng chính đến khu vực Trung Đông và hưởng lợi từ sự bùng nổ chi tiêu này, báo cáo cho biết. Trung Đông đã trở thành khu vực nhập khẩu vũ khí lớn nhất, ước tính trị 21,6 triệu USD.

So với mức chi tiêu quốc phòng 1 tỷ USD năm 2009, Trung Quốc đã nâng con số này lên thành 1,5 tỷ USD trong năm 2015. Đứng thứ hai về nhập khẩu vũ khí là Ấn Độ và thứ ba là Australia. Ai Cập đứng thứ 4 thế giới về nhập khẩu vũ khí, với 2,3 tỷ USD trong năm 2015. Năm 2013, nước này chỉ chi khoảng 1 tỷ USD/năm mua sắm vũ khí.

Chuyên gia phân tích của IHS, Ben Moores nhận định, chi tiêu quốc phòng toàn cầu tăng mạnh bởi mức tăng GDP của các quốc gia phát triển. Các quốc gia này đã mua những trang thiết bị hiện đại nhất thay vì tự nhiên cứu công nghệ phát triển.

Cũng theo bả

Bạn đang đọc bài viết Căng thẳng toàn cầu khiến chi tiêu quốc phòng thế giới tăng vọt tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục