Cổ phần hóa, thoái vốn DNNN chậm vì lãnh đạo doanh nghiệp sợ... trách nhiệm

15:29 29/09/2017

Theo báo cáo của cục Tài chính doanh nghiệp (bộ Tài chính), việc thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn còn chậm, chưa đạt được tiến độ, do một số nguyên nhân, trong đó có lý do một số lãnh đạo doanh nghiệp e ngại, sợ trách nhiệm.

Theo cục Tài chính doanh nghiệp, tính riêng trong tháng 9, bộ Tài chính nhận được báo cáo của một đơn vị được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa thuộc thuộc Danh mục doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn 2017 – 2020 là Công ty TNHH MTV DL - TM Kiên Giang.

Tài chính - Ngân hàng - Cổ phần hóa, thoái vốn DNNN chậm vì lãnh đạo doanh nghiệp sợ... trách nhiệm

Cổ phần hóa, thoái vốn DNNN còn chậm, chưa đạt tiến độ/ảnh:internet

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, đã có 34 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, trong đó có 11/44 doanh nghiệp thuộc Danh mục DNNN hoàn thành cổ phần hóa năm 2017, điển hình như Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – Becamex, Tổng công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Thanh Lễ,  Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty ĐTPT đô thị và khu công nghiệp (IDICO), Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Truyền hình Viễn thông Việt Nam (VTV Broadcom)...

Tổng giá trị thực tế của 34 doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án cổ phần hóa là 80.636 tỷ đồng, trong đó giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là 20.881 tỷ đồng.

Theo phương án cổ phần hóa được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì vốn điều lệ của 34 đơn vị là 25.873 tỷ đồng, trong đó Nhà nước nắm giữ 12.646 tỷ đồng, bán cho nhà đầu tư chiến lược 7.941 tỷ đồng, bán cho người lao động 205 tỷ đồng, tổ chức công đoàn 20 tỷ đồng, số lượng cổ phần bán đấu giá công khai là 5.060 tỷ đồng.

Về tình hình thoái vốn, cục Tài chính doanh nghiệp cho biết, tháng 9/2017, các đơn vị thoái được 125 tỷ đồng, thu về 195 tỷ đồng. Trong đó, thoái vốn đầu tư ở doanh nghiệp khác (ngoài 5 lĩnh vực nhạy cảm) được 342 triệu đồng, thu về 6,9 tỷ đồng. Thoái vốn ở SCIC, SCIC đã bán vốn tại 7 doanh nghiệp với giá trị là 125 tỷ đồng, thu về 188 tỷ đồng

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, các đơn vị đã thoái được 3.838 tỷ đồng, thu về 15.998 tỷ đồng (bao gồm cả các khoản thoái vốn trong năm 2016 các đơn vị mới báo cáo trong 09 tháng đầu năm 2017), trong đó thoái vốn tại 5 lĩnh vực nhạy cảm được 105 tỷ đồng, thu về 105 tỷ đồng.

Thoái vốn đầu tư ở doanh nghiệp khác (ngoài 5 lĩnh vực nhạy cảm) được 2.210 tỷ đồng, thu về 3.463 tỷ đồng.

Đối với việc thoái vốn ở SCIC, báo cáo cho hay SCIC đã bán vốn tại 28 doanh nghiệp với giá trị là 1.522 tỷ đồng, thu về 12.428 tỷ đồng (trong đó bao gồm cả số thoái trong năm 2016 của Vinamilk với giá trị sổ sách 783,7 tỷ đồng, thu về 11.286,4 tỷ đồng).

Đánh giá về tình hình cổ phần hóa, cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước, cục Tài chính doanh nghiệp cho rằng việc thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn còn chậm, chưa đạt được tiến độ, kế hoạch đề ra.

Lý giải về điều này, báo cáo của cục Tài chính doanh nghiệp cho biết do một số lãnh đạo DNNN vẫn còn tư tưởng e ngại, chưa quyết liệt, sợ trách nhiệm trong triển khai công tác cổ phần hóa, thoái vốn.

Bên cạnh đó, đối tượng cổ phần hóa, thoái vốn trong giai đoạn này chủ yếu là các doanh nghiệp có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng, kinh doanh đa ngành nghề, tài chính phức tạp, cần sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính và năng lực quản trị, đầu tư tốt nên cần có nhiều thời gian chuẩn bị, xử lý, kiểm toán nhà nước trước khi công bố giá trị doanh nghiệp.

Việc bàn giao các doanh nghiệp đã cổ phần hóa về SCIC còn chậm (đã có 46 doanh nghiệp các Bộ, ngành, địa phương đã thống nhất chuyển giao nhưng chưa chuyển giao và 176 doanh nghiệp chưa thống nhất chuyển giao về SCIC).

Thêm vào đó, các doanh nghiệp đã cổ phần hóa chậm thực hiện đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đồng thời, mặc dù thị trường chứng khoán đã hồi phục xong vẫn chưa thực sự thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư tham gia mua cổ phần DNNN khi thực hiện cổ phần hóa.

Thiên Di

 

Bạn đang đọc bài viết Cổ phần hóa, thoái vốn DNNN chậm vì lãnh đạo doanh nghiệp sợ... trách nhiệm tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục