Chính thức được chiêu mộ, ông Lý Xuân Hải có "vực" dậy Hoàng Anh Gia Lai?

06:54 19/12/2017

Mới đây, cựu CEO ngân hàng Lý Xuân Hải đã về đầu quân cho Hoàng Anh Gia Lai với hy vọng sẽ góp phần vực dậy tập đoàn này khỏi giai đoạn khó khăn.

Đầu tư - Chính thức được chiêu mộ, ông Lý Xuân Hải có 'vực' dậy Hoàng Anh Gia Lai?

Bầu Đức chính thức chiêu mộ ông Lý Xuân Hải về HAGL.

Như báo Người Đưa Tin đã thông tin, mới đây, Hội đồng quản trị (HĐQT) Hoàng Anh Gia Lai đã thống nhất phê duyệt việc thành lập Ban chiến lược trực thuộc HĐQT. Đồng thời, bổ nhiệm ông Lý Xuân Hải làm Trưởng ban chiến lược tập đoàn.

Ban chiến lược có chức năng tham mưu cho HĐQT trong việc hoạch định, triển khai thực hiện, đánh giá kết quả thực hiện chiến lược kinh doanh, đầu tư và tài chính của tập đoàn.

Sự xuất hiện của ông Lý Xuân Hải trong bối cảnh Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (mã chứng khoán HAG) đang gặp khó khăn về tài chính trong 2 năm trở lại đây. Đặc biệt là áp lực trả lãi vay và trả nợ đến hạn khiến bộ đôi cổ phiếu HAG và HNG bị giảm giá mạnh về dưới mệnh giá. 

Vào tháng 11 vừa qua, bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức) - Chủ tịch HĐQT HAGL đã phải bán 23 triệu cổ phiếu HAG để làm tài sản đảm bảo hỗ trợ công ty tái cơ cấu các khoản vay. Và mới đây, chính HAG cũng đăng ký bán ra 8,5 triệu cổ phiếu HNG của công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico nhằm mục đích dùng làm tài sản đảm bảo cho việc tái cơ cấu các khoản vay của HAGL.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2017 của HAGL, công ty đang có khoản nợ vay trên 23.000 tỷ đồng. Tuy đã giảm mạnh 4.300 tỷ đồng so với đầu năm, HAGL vẫn đang phải đối mặt với hơn 20.300 tỷ đồng nợ dài hạn và hàng nghìn tỷ nợ ngắn hạn.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, HAGL Agrico đạt 2.678 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 900 tỷ so với cùng kỳ, chủ yếu do doanh thu từ bò giảm mạnh từ 2.632 tỷ xuống 659 tỷ đồng, chiếm hơn 65% tổng doanh thu hợp nhất của tập đoàn HAGL.

Trong khi đó, riêng doanh thu từ trái cây mang về cho HAGL Agrico hơn 1.259 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với kế hoạch đặt ra (2.600 tỷ đồng) cho cả 3 loại trái cây là chuối, thanh long và chanh dây thì HAGL Agrico mới hoàn thành 49% kế hoạch.

Việc chiêu mộ ông Hải vào làm cán bộ chủ chốt, theo đánh giá của bầu Đức là vị trí vô cùng quan trọng của doanh nghiệp. Đồng thời, bầu Đức kì vọng sự hỗ trợ của cựu CEO ACB đem đến nguồn năng lượng lạc quan rất lớn cho Hoàng Anh Gia Lai ở thời điểm hiện tại.

Thanh Hương (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Chính thức được chiêu mộ, ông Lý Xuân Hải có "vực" dậy Hoàng Anh Gia Lai? tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục