Chuyên gia chỉ lý do khiến Mỹ có thể đại bại trong Thế chiến 3

18:24 21/04/2016

Trong khi 60 nhà máy đóng tàu lớn nhất Trung Quốc đang làm việc ngày đêm để chế tạo thêm nhiều tàu ngầm và tàu chiến, rất nhiều các nhà máy đóng tàu tại Mỹ đã bị phủ bụi hoặc đã đóng cửa.

Tạp chí National Interest hôm 20/4 đăng tải bình luận của Peter Navarro - Giáo sư tại Đại học California-Irvine, trong đó chỉ ra một lý do lớn khiến nước Mỹ hiện nay không thể giành phần thắng trong Thế chiến III.

Theo quan điểm của ông, nguyên do khiến Mỹ trở thành một quốc gia quân sự mạnh mẽ trên thế giới trong Thế chiến II là nhờ sự phát triển rực rỡ của liên hợp quân sự-công nghiệp.

Thế giới - Chuyên gia chỉ lý do khiến Mỹ có thể đại bại trong Thế chiến 3

Quân đội Mỹ. Ảnh Rian.

Khi Thế chiến II bùng nổ, Mỹ đã có một nền kinh tế mạnh và sức mạnh quân sự mạnh mẽ đến kinh ngạc. Vào thời điểm đó, tiềm lực quân sự của Mỹ lớn gấp 2 lần tiềm lực quân sự của phát xít Đức và đế quốc Nhật cộng lại.

Giữa thành công về kinh tế và quân sự có mối liên hệ mạnh mẽ. Sự giàu có đã giúp Mỹ có nhiều nguồn tài chính đầu tư cho quân đội và phát triển ngành công nghiệp quốc phòng. Các nhà máy có thể cung cấp cho quân đội lượng vũ khí, xe tăng, tàu dồi dào và nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu Thế chiến III xảy ra, Mỹ sẽ không còn giành được ưu thế quân sự như trước.

Hiện nay, phần lớn các nhà máy sản xuất vũ khí của Mỹ đã đóng cửa. Để tiết kiệm chi phí, người Mỹ đã tích cực phát triển các nhà máy gia công tại Thành Đô, Trùng Khánh và Thâm Quyến của Trung Quốc.

Tuy nhiên, động thái này hiện nay đã trở thành một mối đe dọa chiến lược đối với Mỹ. Khi cần huy động cho một hoạt động quân sự quy mô lớn, phía Mỹ sẽ vấp phải nhiều khó khăn.

"Thật vậy, trong khi 60 nhà máy đóng tàu lớn nhất Trung Quốc đang làm việc ngày đêm để chế tạo thêm nhiều tàu ngầm và tàu chiến, rất nhiều các nhà máy đóng tàu tại Mỹ đã bị phủ bụi hoặc đã đóng cửa", chuyên gia cho biết.

Trong khi Trung Quốc đang sản xuất một loạt chiến đấu cơ thế hệ 5 tại Thành Đô trên cơ sở những chiếc F-22 và F-35 của Mỹ, miệt mài sao chép những chiếc Su c

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia chỉ lý do khiến Mỹ có thể đại bại trong Thế chiến 3 tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục