Cô gái bị "bóng đen" rạch mặt, hiếp dâm: Xác định tỷ lệ thương tật để định khung hình phạt

17:00 29/09/2017

Trong lúc cạo mủ cao su của gia đình, cô gái bị kẻ lạ mặt tấn công hãm hại và rạch mặt...

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Châu (Tây Ninh) đã tiếp nhận đơn cầu cứu của chị N.T.H. (28 tuổi, ngụ xã Suối Ngô, huyện Tân Châu) về việc bị đối tượng (chưa rõ danh tính) khống chế hiếp dâm và cố ý gây thương tích.

Theo thông tin ban đầu, vào 2h sáng 20/9, chị H. cạo mủ cao su của gia đình ở xã Suối Ngô. Chị bất ngờ bị đối tượng lạ mặt từ phía sau lao tới dùng dao cạo mủ cao su khống chế, yêu cầu nạn nhân phải cho quan hệ tình dục.

Chị H. chống cự quyết liệt và chạy thoát vào nhà người dân gần đó. Trong lúc chống cự, chị bị đối tượng dùng dao cạo mủ cao su rạch nhiều đường trên mặt gây thương tích. Người thân đã nhanh chóng đưa chị H. đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh cấp cứu và điều trị thương tích.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về những vấn đề pháp lý xung quanh vụ việc này, luật sư Vũ Quang Bá – công ty Luật TNHH Khải Hưng, đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho hay, cơ quan điều tra cần xác định tỷ lệ thương tật của nạn nhân để định khung hình phạt về tội Hiếp dâm.

Pháp luật - Cô gái bị 'bóng đen' rạch mặt, hiếp dâm: Xác định tỷ lệ thương tật để định khung hình phạt

Luật sư Vũ Quang Bá.

Luật sư Bá phân tích, theo thông tin chị N.T.H. khai báo tại cơ quan điều tra có thể thấy rằng, việc đối tượng có hành vi đe dọa dùng vũ lực “dùng dao cạo mủ cao su khống chế” cũng như sử dụng vũ lực qua hành vi dùng dao cạo mủ cao su rạch nhiều đường trên mặt làm tê liệt sự kháng cự của chị N.T.H. nhằm thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn nạn nhân đã có dấu hiệu pháp lý tội Hiếp dâm quy định tại Điều 111, Bộ luật Hình sự.

Hành vi hiếp dâm theo quy định nêu trên có thể được hiểu là hành vi của một người dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác giao cấu với người khác trái với ý muốn của họ.

"Đối với hành vi của đối tượng dùng dao cạo mủ cao su rạch nhiều đường trên mặt chị N.T.H., cần xác định về tỷ lệ thương tật gây ra cho chị N.T.H. là bao nhiêu phần trăm, từ đó làm cơ sở xác định khung hình phạt về tội Hiếp dâm theo quy định tại Điều 111, Bộ luật Hình sự.

Ở đây, đối tượng đã có ý thức dùng vũ lực gây ra thương tích cho chị N.T.H. làm tê liệt sự kháng cự nhằm thực hiện cho được mục đích giao cấu của mình nên chỉ xác định khung hình phạt trong tội Hiếp dâm mà không cấu thành tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104, Bộ luật Hình sự", luật sư Bá cho biết.

Luật sư Vũ Quang Bá cũng nêu rõ, hiện nay, với nội dung thông tin chị N.T.H. đã trình báo tại cơ quan điều tra, theo quy định Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 cơ quan nhận được tin báo về tội phạm sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh nguồn tin. Khi có có sở xác định có dấu hiệu tội phạm sẽ thực hiện việc khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra theo quy định.

Trên cơ sở đó sẽ tiến hành các biện pháp điều tra xác định đối tượng gây án cũng như thực hiện thủ tục trưng cầu giám định về sức khỏe đối với chị N.T.H. theo quy định.

Về thời hạn điều tra, theo quy định Bộ luật Tố tụng Hình sự thì thời hạn điều tra đối với tội phạm nghiêm trọng (mức cao nhất khung hình phạt đến 7 năm tù) tối đa theo quy định Bộ luật Tố tụng Hình sự là 8 tháng.

Trường hợp có cơ sở xác định tỷ lệ thương tật của chị N.T.H. từ 31% đến 60% thì thời hạn điều tra đối với tội phạm rất nghiêm trọng (mức cao nhất khung hình phạt đến 15 năm tù) không quá 12 tháng. Thời hạn điều tra kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

Việt Hương

Bạn đang đọc bài viết Cô gái bị "bóng đen" rạch mặt, hiếp dâm: Xác định tỷ lệ thương tật để định khung hình phạt tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục