Cô gái

Cô gái "vàng mười" và niềm tự hào mỗi khi cờ tổ quốc tung bay

Đỗ Tuấn Anh
Chủ nhật, 04/09/2022 | 15:16
0
Vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh được mệnh danh là "Nữ hoàng làng chạy" là một trong những VĐV Việt Nam có được nhiều thành công nhất tại đấu trường Seagames.

Sau quãng thời gian bận rộn tập luyện và thi đấu, VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh đã có cuộc trao đổi với Người Đưa Tin nhân dịp kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.  

NĐT: Điền kinh là môn thể thao khắc nghiệt, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các vận động viên để vươn tới những đỉnh cao. Trên con đường sự nghiệp, có không ít mồ hôi và nước mắt, đâu là động lực giúp chị có thể gặt hái những vinh quang?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Bất cứ một môn thể thao nào đều gian nan, vất vả. Đặc biệt, với bộ môn điền kinh thì sự khắc nghiệt đó thể hiện khi các VĐV phải tập luyện và thi đấu ở ngoài trời bất luận điều kiện thời tiết.

Nguồn lực lớn nhất để giúp các VĐV chính là niềm khát khao thi đấu mang lại thành tích cao cho đất nước sau bao nỗ lực luyện tập và cống hiến. Đặc biệt là niềm vinh dự, tự hào khi được khoác trên mình màu cờ sắc áo, được đại diện cho đất nước tham gia thi đấu tại các đấu trường.

Chính sự quan tâm từ gia đình, thầy cô, bạn bè cùng nguồn động viên, cổ vũ từ người hâm mộ là nguồn động lực quý báu để các VĐV nỗ lực, cố gắng nhiều hơn trong thi đấu để mang về những thành tích vinh quang cho Tổ quốc.

Đối thoại - Cô gái 'vàng mười' và niềm tự hào mỗi khi cờ tổ quốc tung bay

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng một số vận động viên có thành tích xuất sắc tại Seagame 31 (Ảnh: Báo Nhân Dân)

NĐT: Nhìn lại Seagame31 vừa qua, thể thao Việt Nam đã đạt được thành tích rất tốt, và chị đã đóng góp công sức của mình trong thành tích chung. Xin chị chia sẻ về những “ngày tươi đẹp” đó - về hành trình phá kỷ lục tại Seagame 31?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Seagame 31 thực sự là một kỳ Đại hội đáng nhớ đối với tôi. Tuy nhiên tại Đại hội vừa qua thì một bài toán rất “căng não” đặt ra khi hai ngày đầu tiên tôi đã phải thi tới 3 nội dung chung kết và rất may mắn khi tôi đã hoàn thành các mục tiêu đặt ra tại 2 nội dung này bằng sự nỗ lực của bản thân.

Ban Huấn luyện, và đặc biệt HLV trực tiếp đã hỗ trợ tôi rất nhiều trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Đối thoại - Cô gái 'vàng mười' và niềm tự hào mỗi khi cờ tổ quốc tung bay (Hình 2).

VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí trong nước và quốc tế. (Ảnh:TTXVN)

Bước vào nội dung thứ 3, tôi chỉ nghĩ sẽ cố gắng để hoàn thành tốt các nội dung thi đấu và bảo vệ thành công tấm huy chương vàng. Khi về đích và biết mình đã phá kỷ lục Seagame ở nội dung thi đấu 3.000 mét vượt chướng ngại vật thì tâm trạng của tôi rất vui, đó là một điều rất bất ngờ đối với tôi tại kỳ Seagame 31 vừa rồi. Ở nội dung này, thực sự thành tích đã vượt ngoài kỳ vọng của tôi khi kỷ lục Seagame đã được xác lập.

NĐT: Trong bộ sưu tập thành tích của mình, tấm huy chương nào có ý nghĩa nhất với chị? Khoảnh khắc bước lên bục nhận huy chương, nhìn lá Quốc k Việt Nam được kéo lên, cảm xúc lúc đó trong chị thế nào?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Mỗi tấm huy chương mà tôi dành được thì đều có những câu chuyện đằng sau, với tôi tất các các tấm huy chương đó đều là một kỷ niệm đáng nhớ, đó là những tài sản quý giá trong sự nghiệp thi đấu của tôi.

Đặc biệt là thời khắc khi tôi về đích đầu tiên, tôi được khoác lá Quốc kỳ, được hát vang Quốc ca của đất nước Việt Nam thì không chỉ với cá nhân tôi mà với tất cả các VĐV đoàn thể thao Việt Nam thì đây là niềm hạnh phúc, niềm tự hào dân tộc rất lớn trong mỗi người.

Với tôi lá Quốc kỳ là mỗi khi được kéo lên ở vị trí cao nhất sau khi bản thân mình đã dành được huy chương vàng thì đó luôn là một hình ảnh đầy tự hào và kiêu hãnh. Hình ảnh đó khẳng định vị thế, uy tín của đất nước Việt Nam ta trên các đấu trường tại khu vực và cả thế giới.

NĐT: Để đáp ứng với tiêu chuẩn của một VĐV chuyên nghiệp, chị có thường phải huấn luyện xa gia đình không? Chuyến đi nào khiến chị nhớ nhất?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Có rất nhiều giải đấu mà tôi phải tập huấn từ sớm để chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu đó. Trong quá trình tập luyện thì việc phải xa nhà với tôi là chuyện không quá xa lạ.

Có rất nhiều chuyến đi để lại trong tôi những cảm xúc khó phai, chuyến tập huấn tại Trung Quốc để chuẩn bị cho Seagame 31 vừa qua là một ví dụ. Chuyến tập huấn này, tôi phải xa gia đình trong một khoảng thời gian khá dài. 

Tập huấn xa nhà thì cảm xúc nhớ gia đình luôn thường thực. Thời gian rảnh thì tôi liên hệ với gia đình qua mạng xã hội. Thực sự bố mẹ đã động viên tôi rất nhiều, dõi theo tôi trong khi tập luyện cũng như thi đấu tại các giải. Điều đó chính là nguồn động lực to lớn để tôi cố gắng, nỗ lực vượt qua các khó khăn, thử thách.

NĐT: Xin chị chia sẻ kỳ vọng của mình về các thế hệ kế cận đối với bộ môn điền kinh?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Tôi mong rằng các thế hệ VĐV trẻ của Việt Nam thực sự tâm huyết, bùng cháy, đam mê với thể thao nói chung và đặc biệt với bộ điền kinh nói riêng để đóng góp thành tích chung đối với nền thể thao nước nhà. Qua những buổi được theo dõi các VĐV trẻ thi đấu, tôi luôn cảm nhận được tinh thần khát khao mang vinh quang về cho Tổ quốc từ họ.

Tuổi trẻ thì luôn có hoài bão, ước mơ, tinh thần tập luyện và thi đấu trong các em đầy nhiệt huyết nhất là được đại diện cho đất nước tranh tài tại các nội dung thi đấu.

Tôi mong các VĐV trẻ sẽ luôn "chân cứng đá mềm" và bứt phá mạnh mẽ trong thi đấu để mang về những thành tích tốt nhất cho thể thao Việt Nam.

NĐT: Dư địa để phát triển môn điền kinh của Việt Nam là rất lớn, theo chị, chính sách với điền kinh cần thay đổi như thế nào để bộ môn này có thể bước tới những tầm cao mới?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Điền kinh là bộ môn đã đóng góp những thành tích cao với thể thao Việt Nam qua các kỳ đại hội Seagame. Với tôi thì đây là bộ môn mà bản thân mình thực sự mong muốn gắn bó.

Như các bạn đã biết thì đặc thù của điền kinh là tính khắc nghiệt và bào mòn thể lực rất lớn đối với các VĐV, do đó tôi mong muốn các chế độ, chính sách phù hợp nhất với từng VĐV.

Các chế độ, chính sách cần bám sát vào quá trình tập luyện của các VĐV để có thể thay đổi linh hoạt giúp cho họ có thái độ, tinh thần và quyết tâm cao để vượt qua chính mình, nỗ lực không ngừng nghỉ để có thể đạt được những thành tích như mong đợi.

Có được những chính sách tốt thì sẽ tạo được niềm tin, động lực để các VĐV nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong tập luyện. Từ đó, họ sẽ khẳng định được phong độ trước mỗi giải đấu và những tấm huy chương sẽ luôn là mục tiêu được các VĐV chinh phục thành công.

NĐT: Tuổi nghề của VĐV luôn là rào cản để không ít người trước khi lựa chọn thi đấu thể thao chuyên nghiệp. Tôi đã chứng kiến rất nhiều các VĐV phải vất vả, lăn lộn với cuộc sống sau khi kết thúc thi đấu đỉnh cao. Với Oanh thì sao, chị có định hướng về tương lai thế nào?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Cá nhân tôi sau khi đã dành tâm huyết cho việc thi đấu, cống hiến đối với thể thao nước nhà thì đó là một vinh dự đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ được đại diện cho đất nước tham gia thi đấu tại các giải trong khu vực và quốc tế. Bên cạnh đó, là những thành tích, những tấm huy chương mà tôi đã nỗ lực không ngừng. 

Mỗi công việc thì luôn có những vất vả, khó khăn, đặc thù riêng. Đối với tôi khi đã chọn điền kinh thì những điều đó không trở thành những rào cản quá lớn.

Cuộc sống nói chung và thể thao nói riêng thì luôn có những thử thách, điều quan trọng là chúng ta có một tinh thần, một quyết tâm cao để chinh phục.

Sau này, khi tôi không tham gia thi đấu nữa thì tôi mong muốn sẽ trở thành một HLV giỏi để có thể truyền ngọn lửa nhiệt huyết, tiếp thêm tinh thần cũng những kinh nghiệm cho các VĐV ở bộ môn điền kinh. Tôi đã chọn điền kinh thì tôi sẽ gắn bó tới khi nào hết khả năng của bản thân.

NĐT: Qua các giải thi đấu, chị đánh giá như thế nào về khát vọng, sự cống hiến cùng tinh thần thi đấu của các VĐV Việt Nam? Chị có cảm nhận như thế nào về khát vọng của thế hệ trẻ mỗi khi bước ra sân chơi lớn của khu vực và thế giới?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Mỗi VĐV, nhất là VĐV trẻ thì luôn có khát khao để dành được vinh quang và được đứng ở trên vị trí cao nhất với một tinh thần quyết tâm thực sự tập trung.

Những khát khao, công hiến đó thì họ đều cố gắng nỗ lực hết khả năng mình để vươn tới mục tiêu cao nhất mà ban huấn luyện và từ bản thân VĐV đã đề ra.

Đặc biệt hơn nữa, khi mình tới một sân chơi lớn hơn, sân chơi quốc tế thì tôi cảm nhận tinh thần quyết tâm thi đấu của các VĐV trẻ luôn được hun đúc mãnh liệt. Ở trong họ tinh thần tự tôn dân tộc và khát khao mang về vinh quang cho nước nhà luôn cháy bỏng.

Tự hào hơn khi khoác trên mình màu cờ sắc của Tổ quốc, thì đó là một vinh dự lớn cũng là một nhiệm vụ đặc biệt, đòi hỏi mỗi VĐV phải quyết tâm cao để chinh phục những thành tích mới. 

VĐV Nguyễn Thị Oanh (sinh ngày 15/8/1995) là một VĐV điền kinh của đoàn thể thao Việt Nam. Cô thường tham gia nội dung chạy trong bộ môn điền kinh, các cự ly cô thường thi đấu là chạy 1.500 m, 5.000 m, vượt chướng ngại vật 3.000 m.

Cô là một trong những vận động viên điền kinh tiêu biểu của Việt Nam khi cô giành được 1 HCĐ Asiad; 1 HCV, 1 HCB Asian Beach Games. 

Tại Seagame 31 tổ chức tại Việt Nam, Nguyễn Thị Oanh xuất sắc giành được 3 HCV, trong đó 2 HCV ở nội dung chạy 1500m và 5000m và đặc biệt là tấm HCV ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật, xác lập kỷ lục mới tại Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Đối thoại - Cô gái 'vàng mười' và niềm tự hào mỗi khi cờ tổ quốc tung bay (Hình 3).

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao huy chương vàng cho VĐV Nguyễn Thị Oanh ở nội dung chạy 1500m và 5000m nữ tại Seagame 31 (Ảnh: Thế Thiện)

VĐV cử tạ chấn thương vẫn phá kỷ lục SEA Games

Thứ 7, 21/05/2022 | 09:17
Đô cử Hoàng Thị Duyên xuất sắc giành HCV hạng cân dưới 59 kg ở bộ môn cử tạ SEA Games 31 bất chấp việc chưa hồi phục chấn thương.

Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho đoàn thể thao Việt Nam

Thứ 5, 28/04/2022 | 22:04
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu thể thao Việt Nam cần thể hiện tốt truyền thống và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến bạn bè quốc tế.

Những bông hồng "vạn người mê" của thể thao Việt Nam

Thứ 3, 08/03/2022 | 08:51
Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, hãy cùng với Cauthu.com.vn điểm qua những bóng hồng gây thương nhớ của thể thao Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư động viên HLV Park Hang-seo và Đoàn Thể thao Việt Nam

Thứ 2, 02/12/2019 | 21:52
Tối 02/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc mừng và động viên tới Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam, ông Park Hang-seo, cùng toàn thể Đoàn Thể thao Việt Nam đang tham dự SEA Games 30.
Cùng tác giả

Công an tìm bị hại mất 1 chiếc điện thoại ViVo Y5S

Thứ 6, 14/10/2022 | 17:11
CAQ Cầu Giấy đã tiến hành khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bị can Khổng Khương Duy can tội “Trộm cắp tài sản”.

Đẩy mạnh việc sử dụng Bộ pháp điển đối với người dân, tổ chức, cơ quan

Thứ 6, 07/10/2022 | 13:59
Việc tra cứu các văn bản QPPL bằng Bộ pháp điển giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, góp phần tạo bước chuyển biến mới về chất lượng của hệ thống pháp luật Việt Nam.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án tù

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:43
So với bản án sơ thẩm, ông Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù và chấp hành hình phạt 3 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Làm giả hợp đồng du lịch với đối tác để chiếm đoạt tài sản

Thứ 5, 29/09/2022 | 18:23
Trịnh Thị Thảo bàn bạc cùng Đinh Thị Thu Hiền đưa ra thông tin giả mạo với chị T. để huy động vốn đầu tư kinh doanh, từ đó chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng.

Bán cafe gần trường Cảnh sát, "nổ" quan hệ lừa xin việc vào ngành

Thứ 5, 29/09/2022 | 13:57
Phí Thị Phương Mai đã đưa ra các thông tin gian dối giúp các bị hại trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát, Học viện Quân y, từ đó chiếm hưởng hơn 4,2 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Quy định "nồng độ cồn bằng 0" là mệnh lệnh và cần phải thực hiện

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:11
Trong dự thảo Luật Trật tự, ATGT đường bộ có quy định cấm tuyệt đối hơi thở có nồng độ cồn và Luật Phòng, chống tác hại rượu bia cũng quy định cấm.

Xem xét tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường vào đầu năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:04
Tổng Thư ký Quốc hội cho biết đang xin ý kiến cấp có thẩm quyền về việc tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường vào tháng 1/2024 để xem xét một số nội dung quan trọng.

Người dân có thẻ căn cước công dân có phải đi làm thẻ căn cước?

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:50
Sau thời điểm 1/7/2024 khi Luật Căn cước có hiệu lực, người dân đang có thẻ căn cước công dân sẽ không phải đi làm lại thẻ căn cước nếu như thẻ vẫn còn hiệu lực.

Sớm đưa BV Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động trong năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:06
Nghị quyết nêu rõ trong năm 2024, có phương án giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập, sớm đưa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động.

Quốc hội quyết một số chính sách đặc thù xây dựng công trình đường bộ

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:02
Nghị quyết về thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ vừa được Quốc hội thông qua với 464 đại biểu tán thành, chiếm tỉ lệ 93,93%.