Đà Nẵng lại đề nghị dừng thực hiện chính sách miễn phí giữ xe tại các bệnh viện công

22:06 09/07/2018

UBND TP. Đà Nẵng vừa có Tờ trình số 5169/TTr-UBND trình kỳ họp thứ 7 HĐND TP về việc dừng thực hiện chính sách hỗ trợ không thu tiền giữ xe tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn TP.

Đây là lần thứ hai liên tiếp UBND TP. Đà Nẵng có tờ trình ra kỳ họp HĐND TP về vấn đề này. Trước đó, hồi cuối năm 2017, chủ trương dừng việc miễn phí giữ xe tại các bệnh viện công lập - vốn được triển khai thực hiện từ năm 2010 đến nay theo sáng kiến của cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh - cũng đã được UBND TP. Đà Nẵng trình ra kỳ họp thứ 6 HĐND TP nhưng gặp phải những tranh cãi “nảy lửa” nên  phải tạm dừng việc thực hiện.

Lần này, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, theo ý kiến của bộ Tài chính tại Công văn số 4447/BTC-NSNN ngày 17/4/2018 thì việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền trông giữ xe tại các bệnh viện công trên địa bàn TP là không phù hợp với quy định hiện hành luật Giá và luật Ngân sách nhà nước 2015). Nội dung này cũng đã được Kiểm toán Nhà nước Khu vực III nhận xét, kiến nghị tại dự thảo báo cáo kết luận của Kiểm toán ngân sách Nhà nước năm 2017.

Để thực hiện đúng các quy định hiện hành của nhà nước, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị kỳ họp thứ 7 HĐND TP xem xét bãi bỏ nội dung không thu tiền giữ xe đạp, xe máy tại các bệnh viện công được nêu tại khoản 10, Mục IV, Điều 1 Nghị quyết số 105/2010/NQ-HĐND ngày 3/12/2010 của HĐND TP.

 

Đà Nẵng lại đề nghị dừng thực hiện chính sách miễn phí giữ xe tại các bệnh viện công

Chính quyền TP. Đà Nẵng lại tiếp tục đề nghị dừng thực hiện chính sách miễn phí giữ xe đạp, xe máy tại các bệnh viện công. (Ảnh: Infonet)

Bổ sung nội dung thực hiện chính sách hỗ trợ cho bệnh nhân điều trị nội trú tại các bệnh viện công trên địa bàn TP khi đến gửi xe đạp, xe máy tại các bệnh viện công vào dự thảo Nghị quyết của HĐND TP về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng thời thực hiện giá dịch vụ trông giữ xe tại các bệnh viện công theo quy định của pháp luật về quản lý giá.

UBND TP. Đà Nẵng cho biết sẽ có giải pháp để tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cho bệnh nhân điều trị nội trú tại các bệnh viện công trên địa bàn TP khi đến gửi xe tại các bệnh viện công. Chỉ đạo các sở, ngành có liên quan thực hiện công tác tuyên truyền về quy định thực hiện giá dịch vụ trông giữ xe tại các bệnh viện công. Thời gian thực hiện kể từ ngày 1/8/2018.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, việc thu phí giữ xe tại các bệnh viện sẽ đảm bảo chấp hành đúng theo quy định của pháp luật; tạo nguồn thu hợp pháp cho các bệnh viện công có thêm nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất điểm trông giữ xe, đảm bảo trang trải các chi phí hợp lý liên quan nhằm nâng cao chất lượng trông giữ xe, trong đó có chính sách hỗ trợ người bệnh thuộc diện hộ nghèo, gia đình có công cách mạng.

Việc thu phí giữ xe cũng sẽ ràng buộc trách nhiệm rõ ràng các thiệt hại giữa người gửi xe và tổ chức, cá nhân trông giữ xe khi xảy ra các sự cố về hỏa hoạn, thiên tai, mất cắp… Đồng thời ngân sách TP sẽ giảm chi bình quân 4,7 tỉ đồng/năm để dành nguồn cân đối hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo theo quy định (như hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo của TP…).

Theo Infonet.vn

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng lại đề nghị dừng thực hiện chính sách miễn phí giữ xe tại các bệnh viện công tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục