Đà Nẵng: Trường “top” ế ẩm vì siết trái tuyến

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

11:41 10/07/2018

Từng là niềm mơ ước của nhiều thế hệ học sinh, các ngôi trường này bỗng dưng “ế ẩm”, giảm số lượng học sinh, số lớp. Thậm chí, hàng chục giáo viên phải chuyển trường vì giảm học sinh.

Tại TP.Đà Nẵng, trước đây, 5 trường tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ, quận Hải Châu, Trần Cao Vân quận Thanh Khê và trường THCS Trưng Vương, quận Hải Châu, luôn được xếp vào tốp trên. Vào mỗi đầu năm học, các phụ huynh luôn muốn con mình được vào đây nên tình trạng chạy trường xuất hiện.

Đà Nẵng: Trường “top” ế ẩm vì siết trái tuyến

Trường tiểu học Trần Cao Vân.

Nhằm tránh tình trạng này, từ năm học 2014 – 2015, TP.Đà Nẵng đưa ra quyết định các trường này không được tuyển sinh đầu cấp và tiếp nhận chuyển trường trong năm học đối với học sinh có hộ khẩu nhưng không thường trú tại địa bàn tuyển sinh của trường.

Theo Thường trực HĐND TP.Đà Nẵng, quá trình thực hiện yêu cầu, các trường đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần giảm quá tải cho các trường tốp trên. Tuy nhiên, hiện, số lượng học sinh thuộc địa bàn tuyển sinh của 5 trường này giảm dẫn đến tình trạng một số trường thừa phòng học trong khi các trường khác lại quá tải.

Sau khi thực hiện quyết định, các trường trên liên tục giảm số lớp, từ 34 lớp/năm xuống còn 21, 22 lớp. Từ đó dẫn đến 2 trường tiểu học Hoàng Văn Thụ và Phan Thanh tụt từ hạng 1 xuống hạng 2.

Ngoài việc dư số phòng, số giáo viên ở 5 trường trên cũng dôi ra đáng kể. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu phải điều chuyển hàng chục giáo viên từ các trường nằm trong diện thực hiện nghị quyết sang các trường tiểu học khác trên địa bàn.

Do đó, mới đây, Thường trực HĐND TP.Đà Nẵng đã có đề nghị HĐND thành phố xem xét, bãi bỏ nội dung trên đối với 5 trường này, đồng thời giao UBND thành phố chỉ đạo các quận, huyện thực hiện việc điều tiết tuyển sinh trên địa bàn, bảo đảm mục tiêu 100% học sinh được học 2 buổi/ngày đối với bậc tiểu học và sĩ số học sinh/lớp theo quy định.

Việc giải quyết “nút thắt” của 5 ngôi trường này sẽ được quyết định trong những ngày tới tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đang được diễn ra.

 

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Trường “top” ế ẩm vì siết trái tuyến tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục