Đà Nẵng: Tường tận chuyện cán bộ "nhường ghế" được nhận 200 triệu đồng

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

11:05 13/07/2018

Đây là chính sách thôi việc chứ không phải là nghỉ hưu trước tuổi. Cán bộ tự nguyện nghỉ nhưng phải được cấp có thẩm quyền quản lý, thẩm quyền bổ nhiệm đồng ý.

Quy định chặt chẽ

Ngày 12/7, HĐND TP.Đà Nẵng chính thức biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, lãnh đạo tự nguyện nghỉ công tác để bố trí cán bộ trẻ. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, đây là một chính sách được nhắc tới và gây phản ứng trái chiều cũng như tốn nhiều giấy mực trong thời gian qua. Nhiều người đồng tình vì cách làm mới, sáng tạo trong công tác nhân sự của TP.Đà Nẵng. Cũng không ít ý kiến lại cho rằng, đây là chính sách chưa sát thực tế, số tiền bỏ ra "vận động" cán bộ "nhường ghế" là chưa thỏa đáng.

Đà Nẵng: Tường tận chuyện cán bộ 'nhường ghế' được nhận 200 triệu đồng

Chính sách hỗ trợ đến 200 triệu đồng cho lãnh đạo thôi việc sẽ chính thức có hiệu lực ở TP.Đà Nẵng.

Giải thích tường tận hơn về chính sách này, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc sở Nội vụ TP.Đà Nẵng cho biết đây là một chính sách thôi việc chứ không phải là nghỉ hưu trước tuổi. Nhiều người vẫn chưa rõ ở điểm này. Theo đó, sau khi thôi việc, người lao động tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội cho đến tuổi nghỉ hưu sẽ được thực hiện chế độ hưu trí.

Cũng theo vị Giám đốc sở Nội vụ, chính sách này vô cùng chặt chẽ và có sự quản lý sát sao của cơ quan chủ quản nhân lực. Cán bộ tự nguyện nghỉ nhưng phải được cấp có thẩm quyền quản lý, thẩm quyền bổ nhiệm đồng ý và tiên quyết phải có cán bộ thay thế ngay vị trí đó. Sẽ có một khung tiêu chí để khi cán bộ đáp ứng tất cả các tiêu chí mới được thôi việc.

"Áp dụng cho nam giới trên 55 tuổi, nữ giới trên 50 tuổi. Sẽ gồm các cán bộ chủ chốt (cấp trưởng, cấp phó) Thành ủy, HĐND, UBND TP.Đà Nẵng...", ông Đồng nói.

Hơn 300 cán bộ lãnh đạo nằm trong diện... khuyến khích thôi việc

Phân tích rõ hơn, ông Đồng cho biết rằng, cán bộ là Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng trở lên và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1.05 trở lên khi thôi việc sẽ được hỗ trợ thêm 200 triệu đồng.

Cán bộ là Thành ủy viên, người đứng đầu các hội đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy và tương đương, các sở, ban, ngành và tương đương, bí thư quận, huyện và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0.9 trở lên được hỗ trợ thêm 180 triệu đồng.

Đà Nẵng: Tường tận chuyện cán bộ 'nhường ghế' được nhận 200 triệu đồng (Hình 2).

316 cán bộ lãnh đạo tại TP.Đà Nẵng sẽ nằm vào diện khuyến khích nghỉ việc.

Tương tự đến những chức danh lãnh đạo ở cấp thấp hơn sẽ được xem xét hỗ trợ từ 120-140 triệu đồng...

Chính sách này sẽ đưa 316 cán bộ vào diện khuyến khích. Trong đó, cán bộ ở khối Đảng, Đoàn thể có 69 người, cán bộ khối chính quyền có 178 người và cán bộ ở khối đơn vị sự nghiệp có 69 người. 

"Chính sách này là một quyết sách xuất phát từ đề án của ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đối với cán bộ trẻ, chuẩn bị cán bộ cho các nhiệm kỳ sau", ông Đồng nói rõ.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Tường tận chuyện cán bộ "nhường ghế" được nhận 200 triệu đồng tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục