Đại diện Bộ Tài chính lên tiếng về việc PVN góp vốn vào Oceanbank

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

16:58 21/03/2018

Liên quan đến vụ án xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm do có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho PVN, chiều 21/3, đại diện của Bộ Tài chính đã có mặt tại phiên tòa để làm rõ những vấn đề luật sư quan tâm.

Theo đó, ngày 21/3, có mặt tại phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, vị đại diện cho Bộ Tài chính - ông Phạm Đức Hưng - đã tập trung làm rõ các nội dung của 2 công văn Bộ Tài chính trả lời Văn phòng Chính phủ (VPCP) sau khi nhận được công văn xin ý kiến của VPCP đối với việc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) góp vốn lần đầu và lần hai vào OceanBank năm 2008 và 2010.

Hồ sơ điều tra - Đại diện Bộ Tài chính lên tiếng về việc PVN góp vốn vào Oceanbank

Các bị cáo tại tòa

Theo ông Hưng, Công văn ngày 4/10/2008 của Bộ Tài chính trả lời Công văn số 6553 của VPCP ngày 2/10/2008 trên cơ sở đề nghị của PVN tại Công văn 7224 gửi VPCP ngày 20/9/2008. Về mặt hành chính, đây là Công văn trả lời của Bộ Tài chính trên cơ sở yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, nội dung công văn như sau:

PVN có đủ điều kiện để góp vốn vào Oceanbank theo các nội dung đã thỏa thuận, trên cơ sở tiếp nhận ban trù bị và cơ sở vật chất của ngân hàng Hồng Việt.

Để đảm bảo tính hiệu quả, đề nghị PVN cần báo cáo rõ về tình hình hoạt động của Oceanbank, đặc biệt là danh mục cho vay, danh mục chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán, cũng như việc trích lập dự phòng cho các hoạt động kinh doanh của Oceanbank, xác định giá trị cổ phiếu của OJB để tránh rủi ro trong đầu tư. PVN chịu trách nhiệm về hậu quả của việc đầu tư này.

Công văn này được Bộ Tài chính gửi trả lời VPCP, đồng thời cũng gửi cho PVN và các bên liên quan. Đây là Công văn gửi trước khi PVN có quyết định góp vốn (lần 1) vào Oceanbank.

Hồ sơ điều tra - Đại diện Bộ Tài chính lên tiếng về việc PVN góp vốn vào Oceanbank (Hình 2).

Đại diện Bộ Tài chính lên tiếng về việc PVN góp vốn vào Oceanbank

Còn tại Công văn thứ hai, Công văn số 12400 ngày 16/9/2010 của Bộ Tài chính trả lời công văn số 5643 của VPCP ngày 12/8/2010, đồng thời gửi đến PVN để trả lời về việc PVN tham gia góp vốn tăng vốn điều lệ của Oceanbank (góp vốn lần 2). Cũng tương tự như công văn trước, Bộ Tài chính trả lời VPCP đồng thời gửi cho PVN, nội dung như sau:

Theo quy định tại Nghị định 141-2006/NĐ-CP ngày 22/11/2006 của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính ngày 5/8/2010 về cơ chế tài chính của Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước, và Nghị quyết ĐHCĐ OceanBank, công ty mẹ của PVN có đủ căn cứ để tham gia góp vốn.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính nhận thấy PVN là tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước, có nghĩa vụ thăm dò và khai thác dầu khí, có nhiều dự án cần vốn đầu tư rất lớn, nhiều dự án của PVN cần đề nghị Nhà nước hỗ trợ vốn ưu đãi, nhiều dự án của PVN còn đề nghị Nhà nước cho phép để lại nguồn lãi.

Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo PVN rà soát tình hình thực hiện, cân đối nguồn vốn các dự án dầu khí, đặc biệt là các dự án trọng điểm. Trên cơ sở đó xác định nguồn vốn để đầu tư vào OceanBank. Việc đầu tư phải đảm bảo tính hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn đầu tư. Trường hợp không đủ nguồn vốn để tham gia đầu tư góp vốn thì PVN cần thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần tăng vốn điều lệ tại OceanBank theo quy định hiện hành.

Cũng theo ông Phạm Đức Hưng, Công văn 3780 của Bộ Tài chính khẳng định, việc đầu tư của các tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty Nhà nước vào lĩnh vực tài chính ngân hàng phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở đó VPCP mới chuyển công văn xin ý kiến các bộ ngành có liên quan. Các Công văn nói trên là Công văn được Bộ Tài chính gửi trả lời VPCP.

Trả lời câu hỏi của luật sư: “PVN đủ điều kiện để góp vốn vào OceanBank là những điều kiện gì?”. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, tại thời điểm 2008, việc đầu tư của PVN là có cơ sở, tuy nhiên trên góc độ quản lý ngành, ý kiến của Bộ Tài chính chỉ căn cứ trên vấn đề quản lý vốn, ngoài ra còn nhiều hệ thống pháp luật có liên quan. Việc giới hạn đầu tư ra ngoài ngành có văn bản rà soát chi tiết cụ thể.

Bạn đang đọc bài viết Đại diện Bộ Tài chính lên tiếng về việc PVN góp vốn vào Oceanbank tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục