Đại gia vung tay bỏ tiền tỷ lập bàn thờ, xây lăng mộ

Đại gia vung tay bỏ tiền tỷ lập bàn thờ, xây lăng mộ

Thứ 6, 16/08/2013 | 08:51
Thời nay, nhiều đại gia sẵn sàng chi đến vài tỷ đồng để lập một bàn thờ hay xây phủ thờ, lăng mộ hoành tráng. Họ tin rằng, nếu càng làm bàn thờ hoành tráng thì con cháu sẽ càng được phù hộ.

Càng hoành tráng, càng nhiều bổng lộc?

Theo chân một đại gia trong giới kinh doanh dự buổi gặp gỡ bạn bè, có một chủ đề tôi thấy họ cứ nhắc lại nhiều lần. Không phải về lỗ, lãi của doanh nghiệp, không phải về những chốn ăn chơi xa hoa, cũng không phải chuyện về "hồng nhan" muôn thuở, mà đó chỉ xoay quanh chiếc bàn thờ và nhà thờ. Những đồ thờ cũng đủ để họ mất cả tháng để cân nhắc, lựa chọn cho phù hợp với bàn thờ của gia đình. Bên cạnh đó, có người còn phải nhờ đến cả thầy phong thủy đi cùng để chọn đồ thờ theo đúng mệnh của gia chủ.

Bất động sản - Đại gia vung tay bỏ tiền tỷ lập bàn thờ, xây lăng mộ

Lư hương, đế nến, bình hoa bằng đồng.

Ông Nguyễn Văn Thông (SN 1968), người làng Tống Xá (Ý Yên - Nam Định) hiện là một người thuộc hàng đại gia. Hiện ông đang là chủ của một công ty chuyên sản xuất gạch tuynel, có trụ sở tại xã Hiển Vinh (huyện Vụ Bản), đồng thời là chủ một doanh nghiệp đúc. Mới chỉ học hết lớp 6, ông Thông theo nghề đúc gia truyền của cha ông để lại. Ít ai biết người đại gia này đã trải qua tuổi thơ cơ cực, từ chỗ lang thang nay đây mai đó với chiếc xe đạp rách đi bán đồ thờ. Có lúc, ông nghèo đến mức không có một xu dính túi, phải uống tạm nước ruộng cho khỏi chết khát. Song khi giàu lên, ông lại mạnh tay chi tiền

Nói đến bàn thờ của đại gia Thông có lẽ đó là cả một sự tỉ mỉ chọn lựa và đầu tư hoành tráng. Gia đình ông đã dành cả phần đất rộng xây 5 gian thờ, trong đó có 3 gian giữa 2 chái. Nhà xây theo lối của nhà cổ, tất cả đều làm bằng gỗ, có rất nhiều cột. Nền nhà cao so với sân 50cm, có một tường đá ở gian giữa. Chiều rộng giữa 2 cột chừng 4m. Phần bàn thờ được bài trí thành nhiều tầng, mỗi tầng lại tương ứng với một án gian. Hai bên bàn thờ có 4 câu đối ở 4 hàng cột. Đáng nói, cột đều được ông tuyển lựa bằng gỗ lim. Trên cùng của gian thờ có bức trướng, hai cái đôn bằng đồng bày hai bên, hai chiếc lọ bằng gỗ quý và "độc". Ngoài ra, đồ thờ có lư đồng, ly khay đựng hoa quả đồ lễ, 5 chén rượu... tất thảy đều làm bằng đồng. Được biết, năm gian thờ này khi xây hoàn chỉnh hết hơn 3 tỷ đồng, trong đó, riêng giá trị của bàn thờ là trên 1 tỷ đồng. Trong nhà để thờ, ông cho xây một bàn thờ chính và cả một bàn thờ phụ. 

Từ chuyện này, tôi lại nhớ, năm 2007, người dân ở thị trấn Ngã Năm (huyện Ngã Năm, Sóc Trăng) đã bàn ra tán vào trước việc ông Trần Công Lộc đã đầu tư chừng 500 triệu đồng để xây phủ thờ. Phủ này được xây dựng công phu trên diện tích 7.000m2, các cột kèo đều được chạm trổ và làm bằng loại gỗ đắt tiền.

Bất động sản - Đại gia vung tay bỏ tiền tỷ lập bàn thờ, xây lăng mộ (Hình 2).

Nhiều người quan niệm bàn thờ càng uy nghi thì con cháu càng được phù hộ nhiều bổng lộc.

Bàn thờ tại gia trị giá hơn 2 tỷ đồng

Cùng là một đại gia ở thế hệ 6X, ông Chu Văn Đình (Vĩnh Phúc), một người  trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản đang sở hữu ngôi nhà lớn độc nhất trong vùng với lối kiến trúc cầu kỳ. Trong những cuộc trà dư tửu hậu, vị đại gia này từng nói vui với bạn bè, trong nhà ông, hàng trăm người đi vệ sinh cùng lúc cũng không phải chờ nhau. Căn nhà có diện tích khoảng 10.000m2, toàn bộ tường được bao bằng đá. Giữa các khu nhà có một ao nhỏ với những chòi nghỉ ngơi, bậc lên xuống chẳng khác nào chốn cung điện của vua chúa xưa.

Mức độ uy nghi của bàn thờ cũng tương xứng với sự hoành tráng của ngôi nhà này. Bàn thờ nằm ở gian chính giữa của ngôi nhà. Năm lớp án gian đều được làm bằng gỗ gụ, một sập gụ cổ được bày phía trước bàn thờ, bên cạnh một tủ chè cổ cũng thuộc hàng hiếm. Trên bàn thờ bày biện đủ thứ, từ hạc, lọ lục bình loại lớn cho đến tượng, lư hương, cột kèo, tủ thờ, đôn thờ, hoành phi, câu đối, cửa võng, cuốn thư, quạt thờ, bát hương, đỉnh đồng thờ, lư hương, đế nến, bình hoa, tất thảy đều làm bằng đồng. Thêm vào đó là một ông Di Lặc lớn được đặt chính giữa, trông uy nghi, tráng lệ.

Đặc biệt, vị đại gia này còn bố trí hai con hạc bằng đồng đối xứng nhau hai bên bàn thờ. Đôi hạc này lại được đặt ngồi trên lưng đôi rùa cũng có chất liệu từ đồng. Ông Đình tiết lộ đây là đồng nguyên chất. Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu thì riêng đôi hạc đã có giá 200 triệu đồng. Bát hương có giá 20 triệu đồng, chưa kể đến mấy cặp câu đối mạ vàng thật được chạm trên cột gỗ gụ.

Một người bạn của ông Đình tiết lộ, cả căn nhà ông như một lâu đài, ông Đình cũng rất ít khi nói về bàn thờ của gia đình cho người ngoài vì sợ người khác sẽ cho là khoe mẽ. Thế nhưng, chỉ tính sơ sơ thì các đồ thờ và bàn thờ ấy cũng đã trên 2 tỷ đồng. Ông Đình còn có sở thích trưng trống đồng và nhiều thứ đồ cổ có giá trị văn hóa lâu đời trong nhà để chiêm ngưỡng.

Trao đổi với PV, anh Đỗ Đăng Ba (chủ một xưởng buôn đồ gỗ ở Phú Xuyên - Hà Nội) cho biết, đồ gỗ hiện đại giờ hay được dát vàng. Đây cũng là một trong những nguyên do khiến giá của chiếc bàn thờ, đồ thờ, hoành phi... cao ngất ngưởng. Ngoài ra, những đồ làm từ gỗ, đặc biệt đồ để thờ làm từ gỗ nghiến, gỗ lim, tồn tại từ ngày xưa hiện đang là hàng hiếm được nhiều gia đình săn lùng. Riêng sập gụ tủ chè cổ đã có giá bạc tỷ.

Anh Ba cũng kể lại trường hợp hoành phi cổ của dòng họ Nguyễn ở Hưng Yên được người mua đồ cổ trả giá gần 1 tỷ đồng nhưng mọi người giữ lại ở nhà thờ họ vì đó là đồ cổ gia truyền. Hoành phi này được khảm trai, ốc  và đá quý.

Ngoài những bàn thờ có giá trị vài trăm triệu cho đến vài tỷ đồng ở một số gia đình, dòng họ có tiền có của, thời gian gần đây rộ lên mốt xây phòng thờ cúng riêng biệt ở các công ty, doanh nghiệp.

Ông Dương Đức Minh, giám đốc công ty sản xuất cơ khí, có trụ sở tại Bình Giang, Hải Dương cho biết: “Trước đây chúng tôi vẫn dùng bàn thờ nhỏ nhưng nay công ty quyết định xây phòng thờ riêng cho tiện việc cúng ngày rằm, ngày lễ. Công ty tôi xây tiết kiệm, chỉ tính riêng tiền xây đã hết tầm hơn 100 triệu đồng. Tôi đang nhờ anh em tư vấn để mua đồ thờ cho phù hợp với tình hình công ty".

Khi được hỏi đây có phải là một xu thế đang xuất hiện nhiều ở các công ty, doanh nghiệp, ông Minh khẳng định: "Xu hướng này chủ yếu xuất hiện ở tầng lớp đại gia hoặc nhà thờ tổ của những dòng họ lớn. Các công ty, doanh nghiệp làm phòng thờ vẫn đơn giản vì không phải nhà riêng mà là nơi thờ lấy may về tâm linh, cầu mong việc làm ăn phát đạt".

Trao đổi với PV, một nghệ nhân đúc đồng ở làng Tống Xá (Ý Yên), người từng tham gia đúc bức tượng đồng "Chiến thắng Điện Biên Phủ" nặng hàng trăm tấn cho biết: "Bàn thờ tiền tỷ trong các gia đình hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều. Mỗi gia đình khi tìm mua đồ thờ bằng đồng đều muốn nghe tư vấn để có những đồ thờ vừa quý vừa hợp với mệnh gia chủ và hợp phong thủy".        

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Yến Dương

Đại gia tặng quà tiền tỷ cho các mỹ nhân Việt

Thứ 5, 08/08/2013 | 20:06
Các mỹ nhân Việt như Thu Minh, Tăng Thanh Hà, Thủy Tiên... đều nhận được những món quà tiền tỷ từ người yêu là các đại gia.

Vạch trần thủ đoạn mượn danh 'ăn lộc trời' để 'chăn' tiền tỷ

Thứ 2, 05/08/2013 | 22:31
Lợi dụng lòng tin của nhiều người, nhất là những doanh nhân trong thời buổi khó khăn, nhiều "thầy tự xưng" đã lừa đảo trắng trợn kiếm bộn tiền. Câu nói của người xưa "Tiền buộc dải yếm bo bo/Trao cho thầy bói rước lo vào mình" luôn đúng. Nhưng có lẽ trong thời đại hiện nay phải nói là trao cả két bạc, gia tài cho thầy để rước họa vào thân...

Thu ô tô tiền tỷ của ông trùm vỡ nợ ở Lạng Sơn

Thứ 7, 03/08/2013 | 08:19
Ngày 2/8, công an thành phố Lạng Sơn cho biết, theo thống kê thời điểm hiện tại, tổng số tiền người dân tố vợ chồng Phạm Văn Trung và Tạ Bích Liên lừa đảo là 309 tỷ đồng.

Nhà lầu, xe tiền tỷ của Angela Phương Trinh chỉ là hàng mượn

Thứ 7, 27/07/2013 | 09:20
Những món hàng xa xỉ mà người đẹp nổi loạn hay khoe trên báo gần đây bị "bóc mẽ" có chủ sở hữu là người khác.

Những món đồ thời trang tiền tỷ của Lý Nhã Kỳ

Thứ 6, 26/07/2013 | 09:05
Dường như trong bất cứ sự kiện nào, Lý Nhã Kỳ cũng đi đầu so với các sao Việt khác về độ chịu chơi.

Những 'chiêu' dùng tiền tỷ hâm nóng tên tuổi của sao Việt

Chủ nhật, 23/06/2013 | 19:35
Khoe của để nổi tiếng vốn là chuyện "xưa như diễm" trong showbiz Việt. Nhưng gần đây, các "ngôi sao" đã nâng nó lên một tầm mới: khoe những món đồ có giá trị lớn hơn kèm theo những phát ngôn mạnh miệng hơn.

Đại gia chi tiền tỷ 'rước' đồ hợp phong thủy

Thứ 6, 05/04/2013 | 20:25
Khi phong thủy đã ăn sâu vào đời sống thì việc các đại gia sẵn sàng vung hàng tỷ đồng để có được những món đồ phong thủy là điều không mấy xa lạ.

Đại gia vung tiền tỷ mua thú "điền viên" xa xỉ

Thứ 6, 04/01/2013 | 15:30
Năm qua, kinh tế khó khăn nhưng một số đại gia vẫn sẵn sàng chi nhiều tỷ để có thể sở hữu ngôi nhà cổ hoặc dựng nhà giả cổ để thể hiện độ "chịu chơi" và sành chơi. Thậm chí, một số đại gia thể hiện đẳng cấp bằng việc mua đất, tậu nhà, dựng trang trại chỉ để nghỉ dưỡng vào những ngày cuối tuần.

Đua nhau "xẻ thịt" đất công trục lợi tiền tỷ

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:54
Lợi dụng sự thiếu quan tâm, buông lỏng quản lý đối với những lô đất để không, nhiều đối tượng lao vào xâu xé dựng lều, đóng bạt làm nơi kinh doanh thu lợi tiền tỷ. Trong khi đó, tiền của Nhà nước vẫn bốc hơi theo những dự án treo chưa biết đến bao giờ mới được thực hiện.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Chủ nhật, 25/09/2022 | 13:35
Dự án này tọa lạc tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, có diện tích 15.529m2 và tổng mức đầu tư dự kiến 33 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Trung Nguyên bỏ vốn 15 tỷ đồng.

Kiểm soát xây dựng nhà cao tầng để giảm tải cho nội đô

Chủ nhật, 25/09/2022 | 06:00
Bộ Xây dựng cho biết, bộ này đang triển khai lập Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn quốc gia giai đoạn 2022-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

HoREA: Quy định thời hạn sở hữu chung cư gây bất an cho người mua nhà

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:59
Chủ tịch HoREA chia sẻ Bộ Xây dựng cần xem xét kỹ lưỡng các phương án đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tránh dẫn đến hàng loạt những bất cập về sau.

Đồng Nai: Bao giờ xóa được thành phố bỏ hoang Nhơn Trạch

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:40
Nhơn Trạch được quy hoạch thành đô thị loại II của tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này đang có rất ít người sinh sống, hàng loạt dự án bị bỏ hoang.

Bất động sản Nam Trung bộ: Điểm đầu tư nhiều kỳ vọng

Thứ 5, 22/09/2022 | 20:30
Chiều 22/9, tại Tp.Nha Trang đã diễn ra diễn đàn “Bất động sản Nam Trung Bộ 2022: Điểm sáng đầu tư”.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Bao giờ xóa được thành phố bỏ hoang Nhơn Trạch

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:40
Nhơn Trạch được quy hoạch thành đô thị loại II của tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này đang có rất ít người sinh sống, hàng loạt dự án bị bỏ hoang.

HoREA: Quy định thời hạn sở hữu chung cư gây bất an cho người mua nhà

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:59
Chủ tịch HoREA chia sẻ Bộ Xây dựng cần xem xét kỹ lưỡng các phương án đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tránh dẫn đến hàng loạt những bất cập về sau.

Kiểm soát xây dựng nhà cao tầng để giảm tải cho nội đô

Chủ nhật, 25/09/2022 | 06:00
Bộ Xây dựng cho biết, bộ này đang triển khai lập Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn quốc gia giai đoạn 2022-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Lâm Đồng: Chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Chủ nhật, 25/09/2022 | 13:35
Dự án này tọa lạc tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, có diện tích 15.529m2 và tổng mức đầu tư dự kiến 33 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Trung Nguyên bỏ vốn 15 tỷ đồng.

Phạt 2 công ty điện mặt trời vì chưa được chấp thuận nghiệm thu đã vận hành

Chủ nhật, 25/09/2022 | 13:30
Hai công ty về lĩnh vực điện mặt trời bị xử phạt do đưa công trình nhà máy điện vào vận hành, sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu.