Đại sứ Mỹ đọc Nam quốc sơn hà trên sông Bạch Đằng

Lã Tiến latienbhp@gmail.com

10:39 07/10/2017

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương- Đô đốc Scott Swift vừa có chuyến thăm quan khu di tích Bạch Đằng Giang (TP.Hải Phòng) để tìm hiểu về quá khứ và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam đánh quân Nam Hán.

Đón tiếp vị đại sứ Mỹ và Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương có ông Phạm Văn Hà - Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố.

Ông Phạm Văn Hà nhiệt liệt chào đón Ngài đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cùng Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương – Đô đốc Scott Swift tới thăm Hải Phòng và khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang.

Ông Hà nhấn mạnh, khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là di tích quan trọng của Hải Phòng. Nơi đây ghi nhớ công ơn của 3 vị anh hùng dân tộc làm nên những chiến thắng lịch sử, giành lại tự do, bảo vệ độc lập chủ quyền của đất nước.

Đưa đoàn đi thăm và giới thiệu các công trình tại Khu di tích, lãnh đạo TP.Hải Phòng tin rằng, chuyến tham quan này của đoàn sẽ góp phần tăng cường thêm hiểu biết của Mỹ về lịch sử dân tộc Việt Nam, giúp tăng cường giao lưu văn hóa, lịch sử giữa 2 quốc gia cũng như đoàn kết giữa 2 dân tộc.

Xã hội - Đại sứ Mỹ đọc Nam quốc sơn hà trên sông Bạch Đằng

Đại sứ và Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thăm khu di tích Bạch Đằng Giang

Đại sứ Ted Osius nhấn mạnh, đặc trưng lịch sử của Việt Nam thường ở thế yếu khi đối đầu với những lực lượng lớn hơn. Nhưng hết lần này đến lần khác, Việt Nam vẫn thành công trong việc giữ nền độc lập của mình.

“Đô đốc Swift và tôi đến Bạch Đằng để tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam. Và bày tỏ sự kính trọng đối với những vị vua vĩ đại đại diện cho nhân dân Việt Nam, đã vượt qua khó khăn bằng tinh thần kiên cường, quyết tâm và những chiến thuật tài tình để gìn giữ nền độc lập của đất nước”, Đại sứ Ted Osius nói.

Theo Đại sứ Ted Osius, tại cửa sông Bạch Đằng này, các binh sĩ Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Vua Ngô Quyền năm 938, Vua Lê Đại Hành năm 981 và Hưng Đạo Đại Vương năm 1288 đã đẩy lùi rất nhiều quân xâm lược, minh chứng cho tinh thần ngoan cường của nhân dân Việt Nam.

Xã hội - Đại sứ Mỹ đọc Nam quốc sơn hà trên sông Bạch Đằng (Hình 2).

Đại sứ và Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ dâng hương tại khu di tích Bạch Đằng Giang.

Tinh thần yêu nước và quyết tâm của nhân dân Việt Nam được phản ánh rất rõ qua các công trình kỷ niệm lịch sử này. Tinh thần đó khiến vị đại sứ nhớ về bài thơ  "Nam quốc sơn hà":

“Nam quốc sơn hà Nam đế cư

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”

Tại buổi thăm khu di tích Bạch Đằng Giang, TP.Hải Phòng,  Đô đốc Scott Swift - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ cho biết, ông chọn khu di tích Bạch Đằng Giang là nơi đến thăm lần này bởi đây là nơi ông có thể tìm hiểu về quá khứ và lịch sử Việt Nam.

Đô đốc Scott Swift nói: “Ở đây, phía sau chúng tôi là 3 vị anh hùng dân tộc, những người đã chiến đấu để giành độc lập và giữ gìn độc lập, tự do và chủ quyền cho Việt Nam, điều mà các tướng lĩnh trong lịch sử và hiện tại đều đang nỗ lực thực hiện. Với tư cách là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, tôi cũng có trách nhiệm tương tự với nước Mỹ và tôi đến đây để cho thấy mối quan hệ ngày càng gắn kết, phát triển giữa nhân dân hai nước”.

Xã hội - Đại sứ Mỹ đọc Nam quốc sơn hà trên sông Bạch Đằng (Hình 3).

Đại sứ và Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thăm quan bãi cọc Bạch Đằng.

Đô đốc Scott Swift cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi về khả năng sẽ có chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị cho tàu sân bay sang Việt Nam là quyết định và sự hỗ trợ từ vị trí của Việt Nam sẽ được đưa ra vào thời điểm thích hợp”.

Trong chuyến tham quan, Đại sứ Ted Osius và Đô đốc Scott Swift cùng trồng cây lưu niệm và thắp hương ở các đền thờ tại khu Di tích.

Lã Tiến

Bạn đang đọc bài viết Đại sứ Mỹ đọc Nam quốc sơn hà trên sông Bạch Đằng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục