Hà Nội: Đề thi thử môn Toán khá 'rắn', học sinh cần chú ý gì?

19:50 20/03/2017

Thầy giáo Nguyễn Bá Tuấn (Giảng viên Toán tại ĐH Công Nghiệp Hà Nội) đã có những nhận định về đề thi thử môn Toán của học sinh lớp 12 tại Hà Nội.

Chiều 20/3, gần 70 nghìn học sinh trên địa bàn TP.Hà Nội tham gia kỳ thi thử môn Toán dưới hình thức trắc nghiệm. Theo quy định mới của bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2017, các thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ làm bài thi môn Toán trong thời gian 90 phút dưới hình thức trắc nghiệm khách quan.

Đây là trận tập dượt lớn cuối cùng của học sinh lớp 12 tại Hà Nội. Đề thi trắc nghiệm môn Toán gồm 50 câu, trong đó kiến thức tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12.

Đáp án môn Toán - Kỳ kiểm tra khảo sát lớp 12 THPT năm 2017: 

Giáo dục - Hà Nội: Đề thi thử môn Toán khá 'rắn', học sinh cần chú ý gì?

Đề thi môn Toán - Kỳ kiểm tra khảo sát lớp 12 THPT năm 2017: 

Giáo dục - Hà Nội: Đề thi thử môn Toán khá 'rắn', học sinh cần chú ý gì? (Hình 2).
Giáo dục - Hà Nội: Đề thi thử môn Toán khá 'rắn', học sinh cần chú ý gì? (Hình 3).
Giáo dục - Hà Nội: Đề thi thử môn Toán khá 'rắn', học sinh cần chú ý gì? (Hình 4).
Giáo dục - Hà Nội: Đề thi thử môn Toán khá 'rắn', học sinh cần chú ý gì? (Hình 5).
Giáo dục - Hà Nội: Đề thi thử môn Toán khá 'rắn', học sinh cần chú ý gì? (Hình 6).
Giáo dục - Hà Nội: Đề thi thử môn Toán khá 'rắn', học sinh cần chú ý gì? (Hình 7).

Một trong những đề thi trong buổi chiều nay. Ảnh internet

Thầy Nguyễn Bá Tuấn nhận định:

Giáo dục - Hà Nội: Đề thi thử môn Toán khá 'rắn', học sinh cần chú ý gì? (Hình 8).

Thầy Nguyễn Bá Tuấn. 

"Thứ nhất, tôi cho rằng đề khiến học sinh mất nhiều thời gian, chỉ một số ít học sinh có thể làm hết trong vòng 90 phút. Đặc biệt, câu 37 mã đề 105 đề bài bị lỗi khi các đáp án A, B, C, D không có đáp án đúng (câu này là một câu dễ). Câu hình học không gian bị cho thừa dữ kiện khi cho SA=3.

Thứ hai, cấu trúc đề vẫn như cấu trúc 2 đề minh họa mà Bộ đã ra trước đó với 6 chuyên đề của lớp 12 là: Hàm số, mũ logarit, tích phân, số phức, hình học không gian cổ điển, hình giải tích trong không gian. Đề có đề cập kiến thức lớp 10 và 11 để vận dụng giải quyết kiến thức thuộc chuyên đề lớp 12.

Thứ ba, đề có nhiều câu đi sâu vào định nghĩa của sách giáo khoa, yêu cầu học sinh phải nắm vững và hiểu bản chất.

Thứ tư, các câu hỏi thực tế xuất hiện nhiều nhưng mức độ không quá khó, những câu này học sinh cũng đã được luyện tập trong thời gian qua nên có thể làm được, tuy nhiên học sinh vẫn bị mất nhiều thời gian cho câu này.

Thứ năm, câu khó của đề này là ở câu về tính một biểu thức liên quan đến hàm mũ, câu này yêu cầu học sinh tìm được công thức tổng quát rồi từ đó mới thay các giá trị cụ thể ở đề bài đưa.

Thứ sáu, tôi có đôi chút lời khuyên dành cho các em học sinh, đề này học sinh có thể hoang mang một chút vì không đủ thời gian để làm, phổ điểm chung sẽ là khoảng 6-7 điểm. Các em cần học kĩ và bám sát sách giáo khoa, tuy nhiên phải tiếp cận các phương pháp làm nhanh để xử lý bài toán được nhanh hơn.

Thêm nữa, cần trang bị cho mình hệ thống công thức đủ rộng để khi gặp các bài có dạng quen thuộc thì có thể sử dụng nó để làm nguyên liệu để xử lý nhanh hơn. Trong phòng thi phải tận dụng mọi thời gian có thể để tiết kiệm từng giây ở mỗi câu". 

Công Luân

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Đề thi thử môn Toán khá 'rắn', học sinh cần chú ý gì? tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục