Diễn biến mới "mở đường" cho 1.000 người dân mua đất không có sổ đỏ của Bách Đạt An


Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

Thứ 5, 16/05/2019 | 10:30


Chính quyền Quảng Nam đang nỗ lực xử lý theo đúng quy định pháp luật, cũng như đảm bảo quyền lợi cho 1.000 khách hàng mua đất dự án của Bách Đạt An. Cạnh đó, nhà phân phối Hoàng Nhất Nam cũng lên tiếng khẳng định, sẽ làm mọi điều trong khả năng để người dân có sổ đỏ.

Nguồn tin từ Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao đơn vị này chủ trì nhằm tổ chức thực hiện cuộc họp 4 bên giữa chính quyền, Hoàng Nhất Nam, Bách Đạt An và người dân mua đất nhằm giải quyết những lình xình, bất nhất đang diễn ra.

Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết thêm rằng, ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã thống nhất với đề nghị của công an tỉnh, qua đó, ưu tiên cho các dự án thực hiện các bước tiếp theo để sớm có sổ đỏ cấp cho người dân.

“Hơn 500 tỷ đồng của dân đã đổ vào đây, liên quan đến hàng trăm gia đình, không phải chuyện đơn giản. Mọi việc phải được giải quyết tốt”, Đại tá Lợi nhấn mạnh.

Bất động sản - Diễn biến mới 'mở đường' cho 1.000 người dân mua đất không có sổ đỏ của Bách Đạt An

Lãnh đạo UBND tỉnh cùng các ban, ngành tỉnh Quảng Nam đối thoại với người dân.

Trước đó, liên tục trong tháng qua, hàng trăm người dân mua đất tại 3 dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng và dự án Hera Complex (thuộc chủ đầu tư Bách Đạt An và nhà phân phối Hoàng Nhất Nam - PV) đã liên tục tập trung đến trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh Quảng Nam, để đề nghị cơ quan này chỉ đạo các sở ngành sớm giúp dân có được sổ đỏ. 

Theo một chuyên gia pháp lý, việc người dân tập trung đông làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Hành vi này là sai, tuy nhiên, ở một góc độ khác có thể hiểu và thông cảm cho người dân, bởi họ dường như đang ở đường cùng và chỉ còn biết bấu víu vào các cơ quan chức năng. Do đó, tỉnh Quảng Nam cũng cần thể hiện rõ trách nhiệm của mình trong công tác quản lý nhà nước, giải quyết vụ việc.

Trả lời PV, ông Nguyễn Đức Tâm, Chủ tịch Hoàng Nhất Nam cho biết, là người trong cuộc, đứng đầu đơn vị phân phối dự án ông rất buồn, không mong muốn chuyện này xảy ra.

Thời gian qua, Hoàng Nhất Nam đã cố gắng thực hiện nhiều giải pháp, thậm chí, tính đến việc chi hàng tỷ đồng để hỗ trợ chủ đầu tư Bách Đạt An, nhưng mọi việc vẫn chưa ổn thỏa.

Cũng theo ông Tâm, vừa qua, ở buổi tiếp xúc với hàng trăm hộ dân, có một số thông tin xôn xao rằng, việc người dân liên tục đến trụ sở tỉnh Quảng Nam để phản ứng là do Hoàng Nhất Nam "xúi giục". Đây là thông tin không chính xác, thiếu căn cứ đã ảnh hưởng lớn đến hình ảnh và uy tín của công ty.

"Thực sự vướng phải câu chuyện này là điều tôi không mong muốn. Hoàng Nhất Nam khẳng định, sẽ làm mọi thứ trong khả năng và pháp luật để người dân có sổ đỏ.

Đó là tuyên bố của Hoàng Nhất Nam. Như nhiều người đã biết, từ khi xảy ra vụ việc đến nay, tôi không trốn trách nhiệm, không đứng ngoài cuộc.

Hoàng Nhất Nam vẫn ở đây, có trụ sở có thông tin minh bạch rõ ràng để bất cứ ai đều có thể tìm đến. Chúng tôi cũng không phải đi chứng minh với bất kỳ ai về thông tin cho rằng chúng tôi xúi giục, vì đó là thông tin sai. Ai phát ngôn những thông tin này sẽ phải chịu trách nhiệm", ông Tâm nói.

Một đại diện pháp lý Hoàng Nhất Nam nói thêm rằng, ở đây, quan hệ giữa Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An là quan hệ hợp đồng đặt cọc và môi giới. Quan hệ giữa Hoàng Nhất Nam và người dân là quan hệ thông qua phiếu đặt mua sản phẩm, không phải hợp đồng góp vốn, mua bán.

Các nội dung thể hiện rõ, khi có chuyện xảy ra thì phải có sự tham gia của 3 bên để giải quyết.

Cụ thể, 3 bên sẽ ngồi lại với nhau để đàm phán. Ở đây, Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An chưa có một cuộc đàm phán nào đã khởi kiện ra tòa là chưa hợp lý, chưa đảm bảo quyền và lợi ích của hàng trăm người dân lên hàng đầu.

Bất động sản - Diễn biến mới 'mở đường' cho 1.000 người dân mua đất không có sổ đỏ của Bách Đạt An (Hình 2).

Chính quyền tỉnh Quảng Nam và nhà phân phối đã thể hiện rõ ràng thiện ý nỗ lực hết sức, trong khuôn khổ pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho rằng, việc tụ tập đông người ở trước các công sở là không nên. Theo vị này, hiện các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đang tập trung giải quyết vụ việc theo đúng thẩm quyền, trách nhiệm quy định của pháp luật.

Cũng theo vị này, trong phiếu đăng ký mua sản phẩm được ký kết giữa Hoàng Nhất Nam và người dân  có nêu rõ chậm nhất trong tháng 10/2019 chủ đầu tư sẽ tiến hành tập trung ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhưng nay chưa đến hạn cuối mà người dân đã phản ứng.

“Việc tranh chấp giữa doanh nghiệp và người dân trong vấn đề này nếu các bên không thương lượng được thì nên chọn tòa án hoặc trọng tài giải quyết theo quy định của pháp luật. Tỉnh sẽ làm trọng tài để giải quyết mối quan hệ giữa bà con với Hoàng Nhất Nam, giữa Hoàng Nhất Nam với Bách Đạt An”, ông Cường nói.

Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã nhiều lần phản ánh, đầu năm 2019, hàng trăm người dân là đại diện cho gần 1.000 người dân liên tục tập trung trước trụ sở công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam ở TP.Đà Nẵng để đòi quyền lợi. Sự việc ngày một phát sinh phức tạp, khi nhóm người dân này bắt đầu tiến hành tập trung trước các công sở UBND tỉnh Quảng Nam để phản ánh.

Những người tập trung ở đây cho biết, họ đã thanh toán gần như đầy đủ giá trị các bất động sản thông qua phiếu đặt chỗ, nhưng không được giao đất và giao sổ đỏ như cam kết. Tại các cuộc gặp này, lãnh đạo Hoàng Nhất Nam cho biết, không đồng tình việc Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Đơn vị này khẳng định, luôn đồng hành vì quyền lợi của khách hàng và cam kết sẵn sàng bổ sung tài chính giúp chủ đầu tư để sớm thực hiện dự án, sớm có sổ đỏ cho khách hàng. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đang giải quyết sự việc theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích cho các bên.

VIDEO: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn nói về sự việc.