Donald Trump: Báo cáo CIA về Nga can thiệp bầu cử là 'lố bịch'

11:11 12/12/2016

Cùng sự kiện

Tổng thống đắc cử Donald Trump phản pháo kết luận của CIA là “lố bịch” khi cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox News ngày Chủ nhật, Tổng thống đắc cử Donald Trump nói báo cáo của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ để hỗ trợ ông là “lố bịch”.

Tiêu điểm - Donald Trump: Báo cáo CIA về Nga can thiệp bầu cử là 'lố bịch'

 Tổng thống đắc cử Donald Trump phủ nhận báo cáo của CIA khi kết luận Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

“Tôi nghĩ đó là điều lố bịch. Đó như một cái cớ để đảng Dân chủ “giải thích” cho thất bại nặng nề của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton”, ông Trump lên tiếng. Tổng thống đắc cử Donald Trump còn ám chỉ, đảng Dân chủ đứng sau báo cáo của CIA.

“Chắc chắn có sự nhầm lẫn lớn. Đảng Dân chủ đã phải chịu một trong những thất bại lớn nhất trong lịch sử chính trị ở đất nước này. Nhưng những hành động của họ thật đáng xấu hổ”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn.

Hai ngày trước đó, tờ Washington Post công bố báo cáo CIA. Theo đó, CIA kết luận chính phủ Nga đã tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử bằng cách hack email của đảng Dân chủ.

Theo The Guardian, nguồn tin khẳng định, mục tiêu của Nga là nhằm ủng hộ một ứng viên này hơn so với ứng viên còn lại, từ đó giúp ông Trump thắng cử. Cơ quan tình báo Mỹ đã xác định được các cá nhân được cho là có liên hệ với chính phủ Nga để cung cấp cho WikiLeaks hàng nghìn email đã lấy cắp của Ủy ban Dân chủ, trong đó có chủ tịch chiến dịch tranh cử của ứng viên Hillary Clinton, John Podesta.

Phản ứng về thông tin này, đại diện chiến dịch tranh cử của ông Trump, bà Kellyanne Conway khẳng định, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ không can thiệp vào bất cứ quá trình điều tra nào của Quốc hội Mỹ. Bà Conway nhấn mạnh: “ Những cáo buộc can thiệp bầu cử thông qua tấn công mạng là một phần trong nỗ lực nhằm thách thức kết quả bầu cử”.

Phát ngôn của Tổng thống đắc cử Trump cùng những thành viên ủng hộ chiến dịch của ông cho thấy sự đối đầu căng thẳng với cộng động tình báo, nhiều thành viên chính phủ Mỹ cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng.

Song, một số thành viên chủ chốt của đảng Cộng hòa như Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, lãnh đạo đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã thể hiện sự đồng tình với kết luận của CIA.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS ngày 12/12 ông McCain nói: “Rõ ràng Nga đã can thiệp. Đó là sự thật. Nhưng họ can thiệp tới mức nào để ủng hộ một ứng viên nào đó trong cuộc bầu cử năm nay. Theo tôi cần phải có một cuộc điều tra”.

Hiện CIA vẫn chưa công bố những bằng chứng về kết luận của mình. 

 

Phương Anh

Bạn đang đọc bài viết Donald Trump: Báo cáo CIA về Nga can thiệp bầu cử là 'lố bịch' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục