Đông Mosul được giải phóng, chiến trường tây Mosul bắt đầu ‘đỏ lửa’

09:28 20/02/2017

Thủ tướng Iraq khẳng định chiến dịch giải phóng tây Mosul sẽ là “bình minh mới” trong công cuộc tái chiếm hoàn toàn thành phố khỏi tay IS.

Hãng tin CNN dẫn lời Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm 19/2 cho hay, chính phủ Iraq đã bắt đầu khởi động một chiến dịch nhằm tái chiếm khu vực phía tây thành phố Mosul khỏi tay lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tiêu điểm - Đông Mosul được giải phóng, chiến trường tây Mosul bắt đầu ‘đỏ lửa’

 Iraq đã khởi động chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực phía tây thành phố Mosul khỏi tay các chiến binh IS.

Ông al-Abadi mô tả chiến dịch này là “bình minh mới” trong công cuộc giải phóng toàn bộ Mosul sau khi lực lượng chính phủ Iraq đã kiểm soát được phía đông thành phố then chốt này. Ông kêu gọi các tổ chức Iraq tiếp tục ủng hộ nhân đạo và cùng chung tay xây dựng lại những khu vực đã được giải phóng ở phía đông.

“Với phước lành, hãy vững tiến về phía trước, những lực lượng anh hùng của Iraq”, Thủ tướng Iraq kêu gọi trong một tuyên bố trên truyền hình quốc gia.

Trước đó, cuối ngày 18/2, lực lượng không quân Iraq đã rải hàng triệu tờ rơi trên bầu trời tây Mosul, cảnh báo người dân về đợt oanh kích mới của lực lượng bộ binh ở khu vực mà IS đang kiểm soát. Khu vực này trước đây mới chỉ bị tấn công bởi lực lượng không quân thông qua các đợt không kích, nay sẽ được tăng cường hoạt động đánh bộ.

Quân chính phủ Iraq đã giành quyền kiểm soát phía đông thành phố từ tháng 1/2017. Con sông Tigris chính là ranh giới tự nhiên chia Mosul làm hai phần phía đông và phía tây. Việc giải phóng khu vực phía bờ tây là một trong những thách thức lớn nhất của quân Iraq. Lực lượng này không thể tấn công sang bên kia sông bởi tất cả 5 chiếc cầu nối 2 bên đông – tây đã bị phá hủy và hư hỏng nặng, nên cuộc oanh kích được cho là sẽ bắt đầu từ phía nam và phía tây.

Hơn nữa, ở những khu vực cổ của thành phố có rất nhiều ngõ nhỏ nên các phương tiện quân sự không thể đi qua được.

Ngoài ra, tổ chức Save the Children cũng cảnh báo rằng “tác động của những vật liệu, vũ khí nổ trong những con phố hẹp và đông dân này càng trở nên khủng khiếp hơn, gây ra những tác động chưa từng thấy trong suốt quá trình diễn ra cuộc chiến ở thành phố Mosul”. Thêm vào đó, trong suốt 2 năm qua, IS đã chuẩn bị phòng thủ rất kỹ lưỡng ở khu vực sắp sửa diễn ra giao tranh này.

Trong những tờ rơi mà quân đội Iraq thả xuống Mosul có ghi rõ lực lượng chính phủ sắp sửa tiến công sang phía tây và đưa ra những lời khuyên cùng hướng dẫn cho những công dân sinh sống tại khu vực trước khi tiến hành cuộc oanh kích.

Tờ rơi này cũng đưa ra lời cảnh báo với các tay súng cực đoan IS, yêu cầu chúng giao nộp vũ khí và đầu hàng “trước khi phải đối mặt với số phận không thể tránh khỏi trong tay những lực lượng anh hùng”.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hiện tại có khoảng hơn 800.000 dân đang sống tại phía tây Mosul. Phía Iraq cho hay Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành các hoạt động cứu trợ nhân đạo trong cuộc chiến.

Trong hai ngày 17 và 18/2, các phi cơ chiến đấu của Iraq đã tiến hành những đợt không kích nhằm vào trụ sở IS cùng các vị trí trung tâm liên lạc của tổ chức khủng bố khét tiếng này.

Chiến dịch tái chiến Mosul khỏi tay IS bắt đầu từ tháng 10/2016, được thực hiện bởi quân đội Iraq, các lực lượng chống khủng bố, cảnh sát và các chiến binh Peshmerga người Kurd.

IS chiếm được Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq, vào năm 2014. Đây được coi là thành trì cuối cùng của nhóm phiến quân cực đoan IS tại Iraq.

Xem thêm: Phi cơ Mỹ chặn máy bay lạ ‘lởn vởn’ gần resort của ông Trump

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Đông Mosul được giải phóng, chiến trường tây Mosul bắt đầu ‘đỏ lửa’ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục