Dự án 79 triệu USD: Phó giám đốc Sở “hỏi ngược” Cơ quan Cảnh sát

13:48 25/07/2017

Cơ quan điều tra (C45) kết luận hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như thay đổi giấy phép kinh doanh được thực hiện bằng hồ sơ giả mạo, nhưng Phó Giám đốc Sở KHĐT TP.HCM vẫn để sự việc kéo dài.

Đối tác phá sản, tài liệu bị giả mạo

Năm 2007, Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà, nay là CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) hợp tác với hai doanh nghiệp Hàn Quốc là Công ty P&D Korea Co.,Ltd (công ty P&D) và Công ty Lucky Việt Nam Construction Co., Ltd (LVC) thành lập Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam - Hàn Quốc (VK Housing) để thực hiện triển khai dự án Khu nhà ở cao tầng The Mark với số vốn đầu tư 79 triệu USD. Theo đó, HDTC góp 4,7 triệu USD bằng giá trị phần vốn góp của HDTC là bằng quyền sử dụng lô đất), LVC góp 4,2 triệu USD và P&D góp 14,7 triệu USD.

Bất động sản - Dự án 79 triệu USD: Phó giám đốc Sở “hỏi ngược” Cơ quan Cảnh sát

 Dự án The Mark, Tân Mỹ, TP.HCM có tổng mức đầu tư 79 triệu USD

Thậm chí, bà Mai còn đề nghị Bộ Công an có văn bản hướng dẫn về việc nội dung văn bản của C45 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM thông báo kết quả điều tra “Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 2 ngày 21/4/2016 của Công ty VK Housing là giả mạo” có được xem là kết luận của cơ quan công an theo quy định?

Ngoài văn bản “hỏi ngược” Bộ Công an, bà Mai cũng đã có công văn gửi Bộ KHĐT, Bộ Tư pháp xin hướng dẫn. Trong văn bản phúc đáp yêu cầu của bà Mai, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh- Bộ KHĐT cũng đã khẳng định một trong những trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là “nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo”.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico, Cơ quan CSĐT đủ tư cách pháp luật là “cơ quan công an” được quy định tại Khoản 3 Điều 62 Nghị định 78/2015.

“Trong Nghị định 78, khái niệm ‘cơ quan công an’ có thể hiểu là bất cứ cơ quan công an nào có thẩm quyền. Nếu Cơ quan CSĐT - Bộ Công an xác định là hồ sơ giả mạo và đề nghị Sở KHĐT thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì đơn vị này phải tuân thủ”, luật sư Đức phân tích.

Đồng quan điểm, luật sư Trương Tiến Hùng, đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng C45 là cơ quan cảnh sát điều tra có phạm vi hoạt động trên toàn quốc, hoàn toàn đủ thẩm quyền đề nghị Sở KHĐT TP. HCM thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo Nghị định 78 nếu có căn cứ chứng minh hồ sơ xin cấp đổi bị làm giả.

Trong khi đó, đại diện HDTC cho biết, việc chậm trễ thu hồi các giấy chứng nhận cấp cho VK Housing theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT của Sở KHĐT TP.HCM đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng đến doanh nghiệp. Đến nay, theo tính toán, mỗi tháng HDTC đã mất 4 tỷ đồng tiền lãi từ khoản tiền đi vay để chi trả 400 tỷ đồng chuộc lại “sổ đỏ” cho liên doanh trước đó.

Hơn một năm trôi qua sau khi các sai phạm trong việc giả mạo tài liệu để thay đổi thành viên góp vốn cũng như điều chỉnh GCNĐT tại VK Housing được Cơ quan CSĐT - Bộ Công an phát hiện, Sở KHĐT TP.HCM, cụ thể ở đây là Phó giám đốc Lê Thị Huỳnh Mai vẫn “loay hoay” và tiếp tục trì hoãn thu hồi giấy chứng nhận được cấp sai quy định, mặc cho những thiệt hại bạc tỷ mỗi tháng mà doanh nghiệp điêu đứng gánh chịu.

Rao bán căn hộ trái phép

Dù cơ quan điều tra xác định hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận đầu tư cũng như đăng ký kinh doanh được làm bằng tài liệu giả mạo, nhưng trên thị trường, nhiều thông tin rao bán căn hộ tại dự án The Mark vẫn được đăng tải. Trả lời phóng viên, đại diện chủ đầu tư khẳng định, các thông tin mồi chài, rao bán và nhận đặt cọc của các sàn giao dịch bất động sản tại dự án này là trái phép. 

Thuỷ Tiên - Nghi Điền

Bạn đang đọc bài viết Dự án 79 triệu USD: Phó giám đốc Sở “hỏi ngược” Cơ quan Cảnh sát tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục