EU đề xuất tuyên ngôn quyền kỹ thuật số

EU đề xuất tuyên ngôn quyền kỹ thuật số

Nguyễn Lê Tùng Phong
Thứ 5, 27/01/2022 | 12:00
Dự thảo tuyên ngôn mới về quyền và nguyên tắc kỹ thuật số của Ủy ban Châu Âu (EC) mong muốn một tương lai chuyển đổi số bền vững và an toàn cho người dân châu Âu.

Ủy ban Châu Âu (EC) đã lần đầu tiên đề xuất một tập hợp quyền và nguyên tắc kỹ thuật số, với mục tiêu bảo vệ quyền con người, hỗ trợ nền dân chủ và đảm bảo môi trường Internet công bằng và an toàn. 

Theo thông cáo báo chí của EC, bản dự thảo tuyên ngôn về quyền và nguyên tắc kỹ thuật số nhắm đến việc bày tỏ rõ ràng định hướng chuyển đổi số của châu Âu, đồng thời đóng vai trò hướng dẫn cho các nhà hoạt động chính sách và doanh nghiệp đối với các công nghệ mới. Một khi được thông qua, bản tuyên ngôn này cũng sẽ định ra cách tiếp cận đối với chuyển đổi số mà Liên minh Châu Âu (EU) mong muốn lan truyền ra khắp thế giới.

Ủy viên chuyên trách về Cạnh tranh, đồng thời là chủ tịch điều hành ủy ban truyền thông và công nghệ của EC Margrethe Vestager cho biết: “Chúng tôi muốn những công nghệ an toàn và hiệu quả cho mọi người trong khi vẫn tôn trọng quyền và giá trị của mình, ngay cả trên môi trường mạng. Và chúng tôi muốn tất cả mọi người có thể tích cực tham gia vào xã hội ngày càng số hóa hiện nay. Tuyên ngôn này cho chúng ta một điểm tham chiếu rõ ràng về quyền và nguyên tắc trong thế giới số.”   

Ủy viên Thị trường Nội địa Thierry Breton nói: “Chúng tôi muốn người châu Âu biết rằng; khi sống, học tập, làm việc và kinh doanh tại châu Âu, bạn có thể dựa vào kết nối mạng nhanh chóng, khả năng truy cập dễ dàng dịch vụ công, và không gian mạng an toàn, công bằng.”

Theo EC, những quyền và nguyên tắc trong tuyên ngôn cần được áp dụng và đảm bảo trong cuộc sống hàng ngày. Tương lai chuyển đổi số lý tưởng của châu Âu sẽ cho phép mọi người kết nối mạng nhanh chóng ở mọi nơi với giá phải chăng, lớp học đầy đủ thiết bị với các giáo viên thông thạo kỹ năng số, môi trường mạng an toàn cho trẻ em, ngắt kết nối sau giờ làm việc, kiểm soát việc sử dụng và chia sẻ dữ liệu cá nhân, và dễ dàng nắm bắt thông tin về tác động môi trường của thiết bị điện tử. 

EC hy vọng tuyên ngôn này sẽ được ký kết bởi các quốc gia thành viên tại Hội đồng Châu Âu và Nghị viện Châu Âu vào mùa hè này.

Tag: Châu Âu EU

Google kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của Liên minh châu Âu

Chủ nhật, 23/01/2022 | 06:00
Google quyết định kháng cáo phán quyết của Tòa sơ thẩm EU hồi tháng 11/2021 do cho rằng có nhiều vấn đề pháp lý cần được làm rõ.

Châu Âu thông qua dự luật kiểm soát Big Tech

Thứ 4, 24/11/2021 | 16:01
Việc thông qua Đạo luật Thị trường Số được kỳ vọng sẽ siết chặt hơn nữa hệ thống luật chống độc quyền và bảo vệ người tiêu dùng EU trước quyền lực của giới công nghệ

Ủy viên EU thăm Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm hợp tác về chip bán dẫn

Thứ 4, 29/09/2021 | 15:51
Ông Thierry Breton, Ủy viên EU, nhấn mạnh hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm giúp châu Âu tự chủ hơn về chip bán dẫn trong bối cảnh khủng hoảng.
Cùng tác giả

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.

WB: Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi, tuy còn khó khăn về lạm phát

Thứ 6, 15/04/2022 | 19:17
Ngân hàng Thế giới cho rằng với diễn biến giá cả tăng, Việt Nam cần chính sách điều chỉnh tác động giá trong ngắn hạn và cải cách để thích nghi trong trung hạn.
Cùng chuyên mục

Thêm 3 nhân viên cấp cao Twitter từ nhiệm trước thương vụ của Elon Musk

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:18
Khi thương vụ mua lại Twitter của ông Elon Musk đang tạm ngừng, thêm 3 nhân viên cấp cao về sản phẩm và khoa học dữ liệu đã rời công ty mạng xã hội này.

Uber ra mắt dịch vụ giao đồ ăn bằng robot và xe tự lái

Thứ 3, 17/05/2022 | 13:40
Ngày 16/5, Uber đã tuyên bố ra mắt thử nghiệm dịch vụ giao đồ ăn bằng xe tự lái và robot tại 2 thành phố ở bang California (Mỹ), kèm theo dịch vụ thuê xe giải trí.

Elon Musk tuyên bố có thể thương lượng lại giá mua Twitter

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:49
CEO Tesla Elon Musk nói rằng ông có thể xem lại giá trị mua lại Twitter, sau một thời gian nhấn mạnh dữ liệu về số tài khoản bot và giả mạo trên mạng xã hội này.

Nhìn lại bản chất Twitter giữa thương vụ mua lại của Elon Musk

Thứ 2, 16/05/2022 | 11:27
Với quy mô của mình, Twitter vừa là một diễn đàn cho phép mọi người trao đổi thông tin và kiến thức, nhưng cũng là nơi đầy rẫy thông tin sai lệch và nội dung độc hại

Elon Musk tạm dừng thương vụ mua Twitter

Thứ 7, 14/05/2022 | 10:19
Tỷ phú Elon Musk nói rằng ông muốn Twitter xác nhận số lượng tài khoản giả và bot trước khi tiếp tục thương vụ và vẫn cam kết muốn mua lại Twitter.
     
Nổi bật trong ngày

Thêm 3 nhân viên cấp cao Twitter từ nhiệm trước thương vụ của Elon Musk

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:18
Khi thương vụ mua lại Twitter của ông Elon Musk đang tạm ngừng, thêm 3 nhân viên cấp cao về sản phẩm và khoa học dữ liệu đã rời công ty mạng xã hội này.