Gia Lai: Ngôi trường gần 100 tỷ đồng chậm tiến độ

Gia Lai: Ngôi trường gần 100 tỷ đồng chậm tiến độ

Hồ Hải Nam
Thứ 3, 26/07/2022 | 14:55
Với kinh phí đầu tư xây dựng gần 100 tỷ đồng, thi công 4 năm nhưng “vướng” mặt bằng, dự án chưa thể đưa vào sử dụng.

Dự án chậm tiến độ

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, dự án Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai được đầu tư xây dựng từ năm 2019-2020 với số vốn gần 100tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 4 năm xây dựng ngôi trường vẫn chưa được bàn giao đưa vào sử dụng.

Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê, đơn vị thiết kế dự toán Công ty TNHH tư vấn thiết kế Kiến Phát. Thời gian thực hiện, xây dựng công trình Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm từ năm 2019-2020. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại công trình vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Theo ghi nhận của PV, công trình gồm: Khối nhà hiệu bộ, khối nhà học, khối nhà thực hành, nhà đa năng và một số các hạng mục phụ trợ khác như: Nhà bảo vệ, nhà để xe, tường rào, bể nước.

Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm được đầu tư xây dựng với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng nhu cầu học tập bậc THPT trên địa bàn thị trấn Chư Sê. Xây dựng và phấn đấu trở thành trường đạt chuẩn Quốc gia. Hoàn thành nhiệm vụ chiến lược phát triển giáo dục của tỉnh Gia Lai nói chung và huyện Chư Sê nói riêng.

Dân sinh - Gia Lai: Ngôi trường gần 100 tỷ đồng chậm tiến độ

Dự án chậm tiến độ bởi vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Về nguyên nhân chậm tiến độ, trao đổi với PV ngày 22/7, ông Dương Mạnh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê cho biết, một trong những nguyên nhân chính là vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến các hộ dân xung quanh Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, trước đây khu vực này là lòng hồ thuộc UBND thị trấn quản lý. Một số hộ dân đã canh tác trước thời điểm lập quy hoạch và hiện trạng họ đã trồng cây lâu năm. Xét theo quy định đất đai, huyện đã lập phương án đền bù về đất và cây cối hoa màu. Sau đó, các hộ đã nhận tiền, bàn giao mặt bằng để thi công.

Tuy nhiên, khi UBND thị trấn đi xác minh thì đất đó là đất hộ dân tận dụng, mùa khô khi nước rút xuống họ trồng các cây ngắn ngày. Hội đồng đền bù đã xem xét không đủ điều kiện để đền bù. Xét thấy các hộ dân cũng khó khăn nên hội đồng đền bù đề xuất UBND huyện cho ý kiến hỗ trợ cây cối hoa màu cho họ.

Nghiệm thu đưa vào sử dụng

Sau khi nhận tiền đền bù, các hộ dân này vẫn có kiến nghị về phần đền bù đất. Họ có đơn kêu cứu lên UBND tỉnh, UBND tỉnh đã chuyển ngược thì hội đồng đền bù UBND huyện đã giao cho thị trấn rà soát lại.

Theo ý kiến các hộ dân cho rằng, sản xuất trước thời điểm mà theo quy định của luật đất đai năm 2004 sẽ được đền bù. Ngoài ra, họ cũng có thắc mắc vì sao các hộ khác cũng ở như vậy mà được đền bù?

Theo ông Mẫn, trong các cuộc họp UBND huyện đã trả lời, vì các hộ khác ở vị trí cao hơn, đã sản xuất canh tác lâu hơn, trên đất trước khi lập phương án đền bù đã trồng cây cà phê lâu năm, có nguồn thu nhập ổn định nên được đền bù theo Luật Đất đai.

Dân sinh - Gia Lai: Ngôi trường gần 100 tỷ đồng chậm tiến độ (Hình 2).

Dự án cơ bản đã hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Sau khi giao UBND thị trấn rà soát, UBND huyện cũng có xem xét lại nên đã lập tiếp một phương án hỗ trợ đền bù hơn 190 triệu đồng. Còn đối với 2 hộ ngoài cổng trường chưa đồng ý phương án đền bù, huyện đã nhiều lần vận động tuyên truyền nhưng 2 hộ dân vẫn chưa đồng ý.

“Nếu 2 hộ này đồng ý phương án đền bù thì mặt tiền của cổng trường sẽ thông thoáng hơn. Nhưng nếu họ không đồng ý, theo quy định giải phóng mặt bằng vẫn để đó, lúc nào 2 hộ đồng ý thì thực hiện. Hiện nay, trường đã xây dựng toàn bộ hàng rào và cổng trường xong. Kế hoạch của UBND huyện là sẽ triển khai chuyển trường và bắt đầu năm học 2022-2023 tại trường mới.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo để hoàn thành các thủ tục để bàn giao đưa vào sử dụng. Quan trọng trước mắt là phải làm cho xong cái thủ tục bàn giao, còn vấn đề về mỹ quan, an toàn trước cổng trường đối với 2 hộ dân, chúng tôi sẽ làm đúng quy định về giải phóng mặt bằng”, ông Mẫn cho biết thêm.

Dân sinh - Gia Lai: Ngôi trường gần 100 tỷ đồng chậm tiến độ (Hình 3).

Các công trình hạng mục cuối cùng đã hoàn thiện, hiện các cơ quan chuyên môn đang tiến hành nghiệm thu bàn giao để đưa vào sử dụng.

Ngày 22/7, liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Trần Minh Triều, Trưởng Ban Quản lý các dự án xây dựng cơ bản huyện Chư Sê cho biết: “Thời gian qua, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chưa thống nhất được với người dân nên dự án bị chậm tiến độ. Tuy nhiên, sáng cùng ngày, đoàn công tác các cơ quan chuyên môn đang tiến hành nghiệm thu để bàn giao công trình đưa vào sử dụng cho năm học mới 2022-2023".

Thủ tướng: Kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ

Thứ 4, 20/07/2022 | 22:05
Theo Thủ tướng Chính phủ, để khắc phục tình trạng “quy hoạch treo”, “dự án treo”, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa Bộ, ngành và chính quyền các địa phương.

Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ; khắc phục tình trạng "quy hoạch treo", "dự án treo"

Thứ 4, 13/07/2022 | 15:20
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện rà soát quy hoạch, chấn chỉnh quy hoạch quá thời hạn.

Kon Tum: Người dân mòn mỏi chờ thủy điện đền bù

Thứ 7, 04/06/2022 | 10:00
Thủy điện xả lũ khiến nhà cửa, hoa màu của hàng chục hộ dân bị ngập thiệt hại nặng nề. Thế nhưng, nhiều năm trôi qua người dân chưa được nhận tiền đền bù.
Cùng tác giả

Cây đô la nở hoa trên vùng đất khó

Thứ 2, 03/10/2022 | 14:18
Là người tiên phong đưa mô hình cây đô la về trồng tại địa phương, anh Thìn đã tạo ra hướng đi trong nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Kon Tum: Cho học sinh nghỉ học để ứng phó bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:46
Để đảm bảo an toàn cho học sinh trước cơn bão Noru tỉnh Kon Tum cho học sinh nghỉ học để phòng chống, ứng phó với cơn bão.

Lớp học đặc biệt của cô giáo người Ja Rai

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:30
Trước sự tận tình, nhiệt huyết của cô Vy, nhiều người già trong làng tưởng chừng cả đời mù chữ thì nay đã được khai sáng.

"Thần đồng" 3 tuổi sở hữu trí nhớ siêu phàm

Thứ 5, 22/09/2022 | 20:31
Cậu bé 3 tuổi, mới bi bô tập nói nhưng sở hữu trí nhớ siêu phàm khiến nhiều giám khảo tại cuộc thi “Siêu tài năng nhí” phải trầm trồ, thán phục.

Bắt 3 đối tượng liên quan vụ phá rừng quy mô lớn tại tỉnh Kon Tum

Thứ 5, 22/09/2022 | 20:11
Trước vụ việc phá rừng quy mô lớn, đặc biệt nghiêm trọng, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum bắt giữ 3 đối tượng có liên quan.
Cùng chuyên mục

Bình Dương: Liên tục nhiều cây xăng đóng cửa, Sở Công Thương tỉnh lên tiếng

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:13
Liên quan tới phản ánh của người dân về tình trạng nhiều cây xăng đóng cửa, nghỉ bán mới đây Sở Công Thương tỉnh Bình Dương lên tiếng.

Thông tin mới sau vụ cháy quán karaoke khiến 32 người tử vong

Thứ 3, 04/10/2022 | 16:11
Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin về “số phận” nhiều quán karaoke có vi phạm sau khi cơ quan chức năng đồng loạt kiểm tra các quy định về PCCC.

Đưa 4 ngư dân của tàu cá Bình Định bị mắc cạn ở Trường Sa về đất liền

Thứ 3, 04/10/2022 | 14:30
4 ngư dân của tàu cá tỉnh Bình Định bị mắc cạn ở khu vực quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã được tàu 463, Vùng 4 Hải quân đưa về bờ an toàn.

Vĩnh Long: Container gặp nạn, ùn ứ cục bộ hàng km

Thứ 3, 04/10/2022 | 14:09
Chiếc Container lưu thông trên Quốc lộ 1 hướng tỉnh Vĩnh Long đi Tp.Cần Thơ bất ngờ phanh gấp, khiến phương tiện leo lên và vượt qua dải phân cách cứng…

Đã có kế hoạch triển khai dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

Thứ 3, 04/10/2022 | 13:09
Theo kế hoạch dự kiến của chủ đầu tư, Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ phấn đấu khởi công vào ngày 1/6/2023.
     
Nổi bật trong ngày

Tai nạn liên hoàn, xe ô tô tải nằm vắt ngang cầu, suýt rơi xuống sông

Thứ 2, 03/10/2022 | 21:10
Sau khi tông trúng xe tập lái, xe tải bị mất lái rồi nằm vắt vẻo trên thành cầu Già (giáp ranh giữa huyện Thạch Hà và Can Lộc), gần rơi xuống sông. 

Bình Thuận: Xe giường nằm tông xe bồn đang cháy, nhiều người bị thương

Thứ 2, 03/10/2022 | 16:01
Trong lúc chờ xe cứu hộ đến, một xe khách giường nằm chạy cùng chiều tiếp tục tông vào đuôi xe bồn đang cháy phần đầu, khiến nhiều hành khách bị thương.

Xe bán tải lộn nhiều vòng trong giải đua xe địa hình ở Khánh Hòa

Thứ 2, 03/10/2022 | 17:55
Trong giải đua xe địa hình lần đầu tiên tổ chức ở Khánh Hòa, một sự số đã xảy ra khi chiếc xe bán tải lộn nhiều vòng trong khi đua, may mắn không ai bị thương.

Khánh Hòa: Đưa ngư dân tỉnh Bình Định bị viêm phổi về đến bờ an toàn

Thứ 2, 03/10/2022 | 12:00
Ngư dân của tỉnh Bình Định bị tai nạn khi đang đánh bắt trên biển đã được tàu Trường Sa 18 đưa về đến bờ an toàn và bàn giao cho gia đình tiếp tục đưa đi chữa trị.

Tình tiết bất ngờ khiến người dân phát hiện bộ xương khô

Thứ 2, 03/10/2022 | 11:09
Trong lúc đi khai thác gỗ keo, 3 người dân hoảng hồn phát hiện bộ xương người đã phân hủy.