Gia Lai: Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp đột kích điểm phá rừng

08:21 28/09/2017

Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Chro, tỉnh Gia Lai đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng lên rừng kiểm tra địa điểm rừng bị phá mà PV báo Người Đưa Tin đã phản ánh.

Vụ việc phá rừng tại xã Chư Krêy, huyện Krông Chro, tỉnh Gia Lai mà báo Người Đưa Tin đã phản ánh qua bài viết "Phát hiện "lâm tặc" kiểm lâm nói "cưa nốt cây đó thôi nhé"" đang khiến dư luận xôn xao.

Để phản ánh thực trạng phá rừng đang diễn ra, cũng như làm rõ trách nhiệm của những người quản lý bảo vệ rừng, PV đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Krông Chro.

Theo đó, ông Huỳnh Ngọc Ẩn, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Chro thông tin, trước đây, thông tư quy định mỗi hộ gần rừng được xin phép khai thác 10m³.

Xã hội - Gia Lai: Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp đột kích điểm phá rừng

Gỗ bị đốn hạ nằm rải rác trong rừng.

Tuy nhiên, Huyện thấy rằng nếu mà áp dụng theo thông tư huyện Krông Chro sẽ loạn và không giữ được rừng. Bởi đơn giản, ngoài người dân, những kẻ lợi dụng sẽ trà trộn vào khai thác rừng. Trong các cuộc họp, Huyện ủy và UBND đều nêu ra vấn đề quản lý bảo vệ rừng. Nhất là, hành vi cưa gỗ lén lút và phá rừng làm rẫy đang rất nan giải.

Huyện chưa hề cấp duyệt cho bất cứ một trường hợp nào dù là hộ chính sách để lên rừng cưa gỗ về làm nhà. Do đó, bất cứ những người nào đang cưa gỗ trong rừng đều vi phạm pháp luật.

Tiếp đó, PV phản ánh kiểm lâm địa bàn xã Chư Krêy, huyện Krông Chro cùng PV trực triếp lên rừng nhưng khi phát hiện "lâm tặc", động thái ngăn chặn của kiểm lâm là lời khuyến cáo "cưa nốt cây đó thôi nhé". Tỏ ra không hài lòng, ông Ẩn nói: "Kiểm lâm mà làm như thế là không được, không hoàn thành nhiệm vụ". Nói xong, ông Ẩn bấm điện thoại yêu cầu lãnh đạo hạt Kiểm lâm đến UBND huyện để làm việc.

Xã hội - Gia Lai: Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp đột kích điểm phá rừng (Hình 2).

Nhóm người hiên ngang cưa gỗ giữa ban ngày.

Ông Nguyễn Lâm, Phó Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Krông Chro, cho biết: "Hạt chưa nghe kiểm lâm địa bàn báo cáo gì về vụ việc nên chưa rõ thực hư như thế nào". Khi được hỏi về những đối tượng chính sách được phép vào rừng khai thác gỗ về làm nhà, ông Lâm tỏ ra bất ngờ trước thông tin PV phản ánh.

Ông Lâm khẳng định: "Không có bất kỳ một trường hợp đặc biệt nào được phép vào rừng khai thác gỗ dù làm vào mục đích gì. Trường hợp hộ chính sách muốn xin khai thác gỗ về làm nhà phải theo trình tự, thủ tục sàng lọc rất kỹ từ thôn đến xã và Hạt sẽ thẩm định. Sau đó, chúng tôi trình lên Huyện để xin ý kiến.

Và nếu thực hiện phải có một lực lượng đứng ra giám sát nếu không kẻ xấu lợi dụng trả trộn vào phá rừng thì không kiểm soát được. Vấn đề này, chúng tôi sẽ kiểm tra lại xã làm như vậy là hoàn toàn sai quy định".

Và ông Lâm nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ làm việc, kiểm điểm nghiêm khắc với kiểm lâm địa bàn đã không hoàn thành trách nhiệm".

Theo thông tin PV nhận được, sau khi PV phản ánh sự việc, chiều cùng ngày, ông Huỳnh Ngọc Ẩn, Phó Chủ tịch huyện Krông Chro đã chỉ đạo lực lượng trực tiếp lên địa điểm phát hiện phá rừng, tịch thu toàn bộ số gỗ tang vật đưa về trụ sở UBND xã Chư Krêy.

Hồ Nam

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp đột kích điểm phá rừng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục