Hà Nội không đồng ý đúc tượng rùa vàng bên hồ Gươm

07:39 13/05/2017

PGĐ sở VHTT Hà Nội Trương Minh Tiến khẳng định, việc đúc biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” đặt tại bờ hồ Hoàn Kiếm là không phù hợp.

Sáng 13/5, thông tin với PV báo Người Đưa Tin, ông Trương Minh Tiến – Phó giám đốc sở VHTT Hà Nội cho biết, sở này vừa có công văn trả lời Công ty TNHH Hữu nghị Á Châu về việc bác bỏ đề xuất đúc tượng rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” đặt tại bờ hồ Hoàn Kiếm.

Trước đó, doanh nghiệp này có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội đề nghị TP chỉ đạo thực hiện dự án đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” và phối hợp lựa chọn vị trí đặt biểu tượng tại bờ hồ Hoàn Kiếm.

Xã hội - Hà Nội không đồng ý đúc tượng rùa vàng bên hồ Gươm

Đề xuất đúc tượng rùa vàng hồ Gươm bị bác bỏ vì không phù hợp.

Công văn trả lời của sở VHTT Hà Nội nêu rõ: "Mục đích đúc tượng rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” trở thành biểu tượng của Hà Nội – Việt Nam là không phù hợp bởi vì biểu tượng của Thủ đô Hà Nội là hình ảnh Khuê Văn Các tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được quy định tại điều 6 Luật Thủ đô năm 2012".

Trả lời PV Người Đưa Tin, ông Trương Minh Tiến cho hay: "Việc đúc biểu tượng rùa vàng hồ Gươm hình thành từ năm 2011, đến thời điểm này không còn phù hợp với tình hình thực tiễn. Hơn nữa, tại đền Ngọc Sơn hiện nay đang lưu giữ một tiêu bản rùa hồ Gươm để phục vụ khách tham quan rất hiệu quả. Hơn nữa, Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam đang xử lý kỹ thuật một tiêu bản rùa hồ Gươm khác, sau khi xử lý xong sẽ đưa về trưng bày tại Bảo tàng để phục vụ du khách".

Cũng theo Phó giám đốc sở VHTT Hà Nội, sau khi dự án đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” đặt tại bờ hồ Hoàn Kiếm được đưa ra, nhiều ý kiến các nhà khoa học, sử học và dư luận nhân dân không đồng tình ủng hộ.

Ngoài ra, từ năm 2011 đến nay, các hoạt động văn hóa đã từng bước góp phần quảng bá, vinh danh giá trị khu di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm – đền Ngọc Sơn và trở thành điểm đến văn hóa du lịch cho nhân dân Thủ đô, khách du lịch trong và ngoài nước. Từ năm 2013, hồ Hoàn Kiếm đã được Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt, do vậy việc chỉnh trang, xây dựng trong khu vực bảo vệ di tích phải được nghiên cứu thận trọng và thực hiện đúng theo Luật Di sản Văn hóa.

>>> Xem thêm

‘Nhà rùa học’ nói về ý tưởng đúc tượng rùa vàng 10 tấn ở Hồ Gươm

Đề xuất đúc tượng rùa vàng ở Hồ Gươm: Sở VHTT Hà Nội lên tiếng

Đúc tượng rùa vàng 10 tấn ở Hồ Gươm: ĐBQH Dương Trung Quốc nói gì?

 

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội không đồng ý đúc tượng rùa vàng bên hồ Gươm tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục