Hà Nội: Yêu cầu chủ tịch xã phê lý lịch tân sinh viên phải xin lỗi

Nhất Nam nhatnam215216@gmail.com

18:30 10/08/2017

Phó Giám đốc sở Tư pháp Hà Nội khẳng định, việc “bút phê” trong lý lịch của người dân là không đúng và yêu cầu Chủ tịch xã Duyên Hà (Thanh Trì) phải có văn bản xin lỗi trước khi có những xử lý tiếp theo.

Mới đây, thông tin về việc một tân sinh viên tên Ngô V.A. trú tại xã (Duyên Hà , Thanh Trì, Hà Nội) xác nhận sơ yếu lý lịch để nhập học đã bị lãnh đạo xã "bút phê" vào trong tờ khai tiếp tục khiến dư luận dậy sóng. Nội dung "bút phê": "Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương".

Sự việc gặp phải nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, lãnh đạo xã phê như trên trong sơ yếu lý lịch là không đúng quy định, nhất là trước đó một trường hợp tương tự cũng xảy ra ở Hải Dương.

Được biết, nguyên nhân sơ yếu lý lịch của tân sinh viên bị phê như trên là do gia đình em này chưa đóng khoản tiền xây dựng nông thôn cho thôn gồm: Tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu; tiền điện chiếu sáng từ năm 2012-2015 là 130.000 đồng/khẩu.

Xã hội - Hà Nội: Yêu cầu chủ tịch xã phê lý lịch tân sinh viên phải xin lỗi

Bản phê của UBND xã Duyên Hà vào lý lịch của em V.A..

Chiều 10/8, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về trường hợp này, ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc sở Tư pháp Hà Nội cho biết: "Sở đã cử đoàn cán bộ về xác minh xử lý vụ việc".

Ông Cao khẳng định, việc lãnh đạo xã phê như trên vào lý lịch của người dân là không đúng quy định.

“Tôi yêu cầu ông Chủ tịch xã Duyên Hà trước tiên phải xuống nhà người dân có văn bản xin lỗi và thu hồi làm lại ngay lý lịch em V.A.. Sau đó, qua kiểm tra, sai đến đâu chúng tôi sẽ xử lý đến đó”, ông Cao nói.

Liên quan đến vụ việc này, trả lời báo chí, ông Nguyễn Đăng Huấn, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà xác nhận việc công chức văn phòng của xã phê nội dung: "Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương" vào hồ sơ của em Ngô V.A. và ông trực tiếp ký.

Ngoài lý giải nguyên nhân việc "bút phê" trong lý lịch của em V.A. như đã nói ở trên, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà Nguyễn Đăng Huấn cũng thừa nhận, có thiếu sót trong câu chữ của cán bộ ghi trong lý lịch.

Cụ thể, trong phần "bút phê", cán bộ có dùng chữ "pháp luật của Nhà nước" là chưa đúng.

"Ở đây, trong bút phê không nói gia đình không chấp hành mà nói là chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của địa phương, cụ thể là trong đóng góp xây dựng nông thôn mới", ông Huấn nói.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Yêu cầu chủ tịch xã phê lý lịch tân sinh viên phải xin lỗi tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục