Nữ sinh có cột sống cong hình chữ S được phẫu thuật thành công

Lành Nguyễn lanhnguyenbaodspl@gmail.com

06:30 05/10/2017

Một nữ sinh 15 tuổi bị hội chứng Marfan được các bác sĩ của bệnh viện Trưng Vương phẫu thuật thành công, giúp cơ thể em trở lại bình thường.

Bệnh nhân N.L.H.P. (15 tuổi, ngụ TP.HCM) được phát hiện bị vẹo cột sống trong một lần khám sức khoẻ định kỳ ở trường học. Gia đình đã đưa tới những bệnh viện hiện đại về xương khớp nhưng không thể chữa được.

Mới đây, người nhà đưa bé đến bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ cho biết, bé bị hội chứng Marfan khiến cho ngón tay dài hơn bình thường, người gầy như suy dinh dưỡng. Cuộc sống của bệnh nhân khó khăn trong sinh hoạt cũng như mặc cảm, tự ti trong giao tiếp.

Sức khỏe - Nữ sinh có cột sống cong hình chữ S được phẫu thuật thành công

Bệnh nhân được phẫu thuật cột sống thành công.

Thông qua chụp X-quang, các bác sĩ nhận thấy cột sống bệnh nhân bị vẹo đến 69 độ, cong như hình chữ S. Hội chứng Marfan gây hạn chế về đường hô hấp, ăn ngủ không ngon, khiến bệnh nhân suy dinh dưỡng. Đồng thời, nó dẫn đến tình trạng khi mổ sẽ mất máu rất nhiều và sau mổ, chức năng hô hấp giảm 50% chờ phục hồi.

Vì vậy, các bác sĩ Đơn vị cột sống, bệnh viện Trưng Vương phải hội chẩn với các chuyên khoa Mắt, Tim mạch, Dinh dưỡng để lên phương án chăm sóc cho bệnh nhân trong vòng 6 tháng rồi mới quyết định mổ. Ca mổ kéo dài hơn 5 giờ, với việc cắt xương màng chậu khoảng 5cm để hàn vào cột sống, vặn ốc nén chỉnh đường cong cột sống lại còn 19 độ.

Sức khỏe - Nữ sinh có cột sống cong hình chữ S được phẫu thuật thành công (Hình 2).

Mức độ cong vẹo cột sống nặng của bệnh nhân trên hình ảnh.

Bác sĩ CKI Hồ Nhựt Tâm, Trưởng Đơn vị cột sống, bệnh viện Trưng Vương cho biết, bé bị vẹo cột sống nặng, nếu không phẫu thuật kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Trước tiên, hội chứng sẽ tác động lên các cơ quan nội tạng, nhất là cơ quan hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe, sau đó về lâu dài bệnh nhân sẽ nguy hiểm hơn.

Trước đó, bệnh nhân được chỉ định mang nẹp, nhưng với mức độ cong vẹo cột sống nặng như thế, việc mang nẹp không có tác dụng, mà còn khiến bệnh nhân thêm khó khăn hơn.

Từ lâu, bệnh viện Trưng Vương được biết đến như là nơi chỉnh sửa cột sống cho nhiều bệnh nhân khác, thậm chí có những bệnh nhân hàng chục năm cong vẹo phải ngồi xe lăn, hay có những bệnh nhân qua nước ngoài phẫu thuật nhưng vẫn không khỏi. Thế nhưng, sau đó, họ được các bác sĩ bệnh viện Trưng Vương phẫu thuật, nắn chỉnh xương trở lại như người bình thường.

Bạn đang đọc bài viết Nữ sinh có cột sống cong hình chữ S được phẫu thuật thành công tại chuyên mục Sức khỏe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục