Hành trình phá chuyên án lớn cuối năm ở miền biên ải

13:42 14/01/2013

Bởi địa hình hiểm trở nên miền Tây xứ Nghệ luôn là điểm nóng về tội phạm ma tuý. Chuyên án 1212L là một trong những chiến công lớn của các trinh sát trong những ngày giá rét cuối năm.

Ngang nhiên họp chợ... ma tuý

Huyện miền núi Kỳ Sơn chủ yếu là nơi tập hợp, sinh sống của người dân tộc H'Mông, Thái và Thổ. Địa hình hiểm trở, đường biên giới kéo dài, với những dãy núi trùng điệp nên việc đi lại nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là điều kiện thuận lợi để bọn tội phạm lợi dụng vận chuyển ma tuý.

Quốc lộ 7A, rất nhiều đường tiểu ngạch,và đặc biệt có cửa khẩu Nậm Căn là đầu mối giao thương giữa hai nước Việt - Lào nên những kẻ gieo cái chết trắng đã lợi dụng biến nó thành lợi thế trong quá trình hoạt động phạm tội của mình.

Thêm vào đó, tập tục trồng cây thuốc phiện đã có từ lâu đời, nên một số bộ phận người Mông lén lún tái trồng cây thuốc phiện sâu trong rừng, khuất trong thung lũng, ít người lui tới, rồi vận chuyển ra ngoài để bán. Vì miếng cơm manh áo, họ đã rơi vào con đường tội lỗi, họ thường xuyên vượt biên để mua và vận chuyển hàng trắng cho bọn tội phạm.

Một trong những địa bàn trọng điểm chính là khu vực rừng núi thuộc địa bàn xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn). Đây là địa bàn nổi danh với những trận đánh lớn về ma túy. Nơi mà người ta vẫn chưa thể quên sự hy sinh anh dũng của vị Trưởng Công an xã Vi Xuân Tình trong một chuyên án ma tuý lớn.

Lợi dụng các ưu thế vùng núi, các đối tượng bên Lào thường xuyên kéo qua dựng lều, lán và tổ chức buôn bán ma tuý khá rầm rộ. Thượng tá Hờ Bá Khư, Phó trưởng Công an huyện Kỳ Sơn cho hay: Mấy năm gần đây, do lực lượng phòng chống ma túy truy quét mạnh nên bọn tội phạm lui vào hoạt động bí mật. Kỳ Sơn chỉ còn là địa bàn chúng sử dụng để tuồn ma túy vào nội địa và trung chuyển đi các tỉnh khác.

Những tổ chức buôn bán ma tuý này hoạt động, tổ chức có quy mô, chúng còn liên kết với cả tội phạm nước ngoài. Chúng câu kết với một số đối tượng nghiện bản địa, sử dụng, lôi kéo họ dựng lán trong rừng sâu để trao đổi, buôn bán ma túy một cách công khai và manh động.

Pháp luật - Hành trình phá chuyên án lớn cuối năm ở miền biên ải

Hai đối tượng bị bắt trong chuyên án. 

Địa hình chúng thường lựa chọn là nơi đầu nguồn hiểm trở, khoảng cách giữa các lán đi bộ mất vài tiếng đồng hồ, đường đi cheo leo, dốc thẳng đứng. Để buôn bán thuận lợi hơn, các đối tượng buôn bán ma tuý đã liên tục lập ra những lều, lán, để ăn ngủ và buôn bán ngay tại đó. Hành động của chúng rất tinh vi, tai mắt của bọn chúng rải khắp nơi. Hễ có động tĩnh, bọn chúng thay đổi địa điểm ngay.

Nhưng bằng các nghiệp vụ của mình, các trinh sát biết được địa bàn mà chúng lựa chọn làm điểm họp chợ ma túy là khu vực Khe Hám, thuộc bản Khe Tang của xã Chiêu Lưu. Mỗi lần vận chuyển số lượng ma tuý lớn, có thời điểm chúng kéo quân tràn lan qua biên giới, cắm chốt để buôn bán ma tuý nên chúng thường đưa theo một đội quân hùng hậu và mang bên mình những cây súng AK, lựu đạn,... sẵn sàng nhả đạn nếu phát hiện bên mua có biểu hiện nghi vấn hoặc nghi là lực lượng công an cài cắm vào.

Chúng lợi dụng sự thật thà, thiếu hiểu biết về pháp luật của người dân nơi đây để lôi kéo họ vào con đường tội lỗi. Hơn nữa việc chúng đưa súng đạn, vũ khí qua biên giới Việt Nam là một hành động vi phạm pháp luật, buôn bán ma tuý lại càng phải trừng trị. Vì vậy, việc ngăn chặn, bắt giữ những đối tượng, đua chúng ra vành móng ngựa là việc cấp bách cần phải làm. Nhằm chấm dứt tình trạng buôn bán ma tuý công khai trên, được sự chỉ đạo của lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An, công an huyện Kỳ Sơn đã họp bàn và xác lập chuyên án mang bí số 1212L để đấu tranh triệt phá tụ điểm phức tạp này.

 Lệnh xuất kích lúc đêm khuya

Để tránh sai sót, đối tượng có thể tẩu thoát, thượng tá Hờ Bá Khư, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn cùng hơn ba mươi cán bộ chiến sỹ là những điều tra viên, trinh sát dạn dày kinh nghiệm, thông thuộc địa bàn nhanh chóng vào cuộc. Các trinh sát được trang bị đầy đủ vũ khí, phục kích, ém sát khu vực mà các đối tượng xuất hiện.

Một kế hoạch mới, rất táo bạo được các chiến sỹ chuẩn bị rất công phu, nhưng nó không thể diễn ra trong một sớm, một chiều. Gần một tháng trời ròng rã bám sát di biến động đối tượng, Ban chuyên án đã gần như nằm lòng quy luật hoạt động chợ cóc ma túy. Tuy nhiên, điều khó khăn là khu vực chúng họp chợ đồi núi hiểm trở lại nhiều khe suối. Ở trong chợ nhưng chúng có thể bao quát toàn bộ khu vực xung quanh, còn bên ngoài vào lại rất khó quan sát rõ.

Biết được địa điểm và cách thức hoạt động của chúng, ban chuyên án đã họp bàn và quyết định đánh và dọn sạch từng tụ điểm, để bóc tách dần, tránh manh động và gây thương vong cho lực lượng làm nhiệm vụ. Qua công tác trinh sát cho thấy, mỗi đối tượng được đảm nhận một công việc khác nhau (móc nối, giao dịch, thu gom tiền, giao hàng) và chúng vô cùng liều lĩnh.

Qua vài lần truy quét khu vực vòng ngoài, các đối tượng vãng lai đã bị ban chuyên án truy quét gần hết. Số còn lại là những đối tượng nghiện ở bản địa vẫn co cụm cố thủ, chúng tự trang bị vũ khí nóng để tiếp tục hoạt động nhưng với thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh hơn. Nguy hiểm hơn, chúng còn lôi kéo nhiều người dân đến đó để yểm trợ cho chúng khi lực lượng công an kéo vào. Bằng sự thông minh và khéo léo, ban chuyên án đã cử một số đồng chí len lỏi vào chợ để nhận diện đối tượng, đồng thời có kế hoạch đưa người dân ra khỏi tụ điểm buôn bán này để tránh thương vong.

Sau khi đã xác định được đối tượng, chiều 9/12, khi ban chuyên án họp lại lần nữa thống nhất kế hoạch, toàn bộ lực lượng trong ban chuyên án lặng lẽ lên đường. Mặc cho cái rét cắt da cắt thịt nhưng các chiến sỹ vẫn quyết tâm bao vây và tóm gọn bọn chúng.

Gần một tiếng đồng hồ đi bộ trong rừng sâu, cuối cùng chợ ma túy cũng hiện ra. Trong đêm tối, những lán trại được chúng dựng tạm bằng cây và lá rừng ẩn hiện sau những đốm đuốc lập lòe. Theo kế hoạch, các anh chia thành nhóm nhỏ tiến hành bao vây toàn bộ khu vực đợi lệnh.

Đến 2h30’ sáng 10/12, lệnh xuất kích phát ra. Đồng loạt các hướng tấn công nhanh như cắt áp sát mục tiêu khiến đối tượng không kịp trở tay. Trong lán trại, hai đối tượng Lữ Khăm Coóng (SN 1984) trú tại bản Hồng Tiến và Lương Văn Sơn (SN 1977) ở bản Khe Tang, cùng xã Chiêu Lưu bị bắt tại chỗ khi một kẻ đang cầm 1 gói heroin có trọng lượng 8,8 gam và tên còn lại với khẩu súng tự chế đạn đã lên nòng.

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng hai đối tượng này là những tên trùm ma tuý vô cũng xảo quyệt. Hai đối tượng này cấu kết với bọn buôn ma tuý bên Lào. Mỗi lần hết hàng chúng đều trực tiếp sang Lào nhập hàng về cất giấu ở tại một điểm, sau đó phân tán ra các tụ điểm chợ trắng để tiêu thụ.

Qua khám xét khu vực lán trại và người các đối tượng, ban chuyên án còn thu giữ thêm 2 con dao nhọn, 2 quả lựu đạn mỏ vịt, 1 cân tiểu ly cùng nhiều tang vật khác phục vụ việc mua bán trái phép ma túy. Khu vực lán trại đã bị dỡ bỏ, hai đối tượng cũng bị dẫn giải về trụ sở công an huyện ngay trong đêm để phục vụ công tác điều tra.

Chuyên án 1212L thành công đã bắt được đối tượng cầm đầu là Lữ Văn Khắm và đồng bọn, chặt đứt được mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển và buôn bán ma tuý xuyên quốc gia từ Việt Nam qua Lào.

Thượng tá Hờ Bá Khư, phó trưởng Công an huyện Kỳ Sơn cho biết thêm: "Các đường dây buôn bán ma tuý lớn từ bên kia biên giới đã bị bắt giữ, người dân nơi đây cảm thấy yên tâm hơn khi có sự hiện diện của pháp luật. Những năm hết Tết đến, tình trạng buôn bán ma tuý càng trở nên phức tạp, đặc biệt là khu vực cửa khẩu Nậm Cắn thông thương hai nước Việt -  Lào mở rộng. Các đối tượng buôn bán ngày càng tinh vi hơn, chúng lợi dụng mọi sơ hở, lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân để làm công cụ vận chuyển cho chúng. Chúng tôi sẽ lập kế hoạch ngăn chặn thứ hàng trắng để người dân an tâm ăn Tết".    

Hà Hằng

Bạn đang đọc bài viết Hành trình phá chuyên án lớn cuối năm ở miền biên ải tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục