Hé lộ nội dung chính trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

15:45 09/11/2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

 

Tiêu điểm - Hé lộ nội dung chính trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Theo Reuters, Triều Tiên và thương mại là hai vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay, một ngày sau khi người đứng đầu Nhà Trắng cảnh báo Bình Nhưỡng về hậu quả của việc phát triển chương trình hạt nhân mà quốc gia bí ẩn này theo đuổi.

Ông Tập Cận Bình và ông Trump có cuộc gặp đầu tiên hồi tháng Tư ở resort Mar-A Lago ở Florida (Mỹ) và hai nhà lãnh đạo cùng phu nhân đã có cuộc gặp chiều hôm thứ Tư.

Tại cuộc ​thảo luận, nhà lãnh đạo Mỹ hối thúc Bắc Kinh nỗ lực nhiều hơn để kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Tổng thống Trump thúc giục Chủ tịch Tập Cận Bình thực thi đầy đủ các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ cũng đề nghị cắt đứt nguồn cung tài chính với Bình Nhưỡng, như một phần trong sức ép phối hợp toàn cầu nhằm buộc Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết.

Về vấn đề kinh tế, nhà lãnh đạo Mỹ đề nghị Chủ tịch Tập có cách hành xử “công bằng và có qua có lại” đối với các doanh nghiệp Mỹ và hướng tới mối quan hệ cân bằng và vững bền.

Trung Quốc là chặng dừng chân thứ ba của Tổng thống Mỹ trong chuyến công du tới năm nước châu Á.  

Tổng thống Mỹ lâu nay vẫn có những lời lẽ cứng rắn nhằm vào Triều Tiên và điều này cũng được thể hiện ngay trong chuyến thăm Hàn Quốc của ông.

Ông Trump cũng kêu gọi các nước trên khắp thế giới cô lập Bình Nhưỡng bằng cách từ chối mọi sự hỗ trợ cho quốc gia bí ẩn.

Xem thêm >> [Ảnh] Trung Quốc dành cho Tổng thống Trump nghi lễ đón tiếp "vô tiền khoáng hậu"

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ nội dung chính trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục