Tình hình Triều Tiên

Báo Trung Quốc: Triều Tiên nên lùi một bước, hạ cánh nhẹ nhàng

00:32 26/04/2017

Cùng sự kiện

Tờ Global Times thừa nhận, Trung Quốc đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan khi không đành lòng dồn ép Triều Tiên, trong khi Mỹ đang ngày càng thúc giục nước này.

"Một khi cuộc chơi đã vào guồng, khó có bên nào có thể dừng lại"

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình đang hết sức căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên hôm 24/4, giữa thời điểm Bình Nhưỡng có thể sớm tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy hai tuần, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ đã có với nhau những thảo luận qua điện thoại. Theo Global Times (Thời báo Hoàn Cầu), điều này không chỉ cho thấy sự giao tiếp thông suốt giữa hai nhà lãnh đạo, mà còn nhấn mạnh tình hình Triều Tiên đang rối ren hơn bao giờ hết.

Tiêu điểm - Báo Trung Quốc: Triều Tiên nên lùi một bước, hạ cánh nhẹ nhàng

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên hãy lùi bước và đừng làm khó Bắc Kinh.

Trò chơi vờn qua vờn lại giữa Washington và Bình Nhưỡng đang đi tới những giới hạn cuối cùng. Nếu Triều Tiên thực hiện một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 như dự đoán, sẽ có nhiều khả năng tình hình Đông Bắc Á không thể cứu vãn nổi. Trong đó tất cả các bên liên quan đều sẽ phải gánh chịu hậu quả và Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ là bên phải chịu thiệt hại lớn nhất.

Theo kịch bản nhiều người hướng tới, các lệnh trừng phạt mạnh tay chưa từng có của LHQ sẽ giáng một đòn nặng nề vào toàn bộ hoạt động công nghiệp của Triều Tiên khiến cho nước này không thể duy trì động lực phát triển của xã hội.

Một khi Mỹ đưa ra các cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên, Chính phủ Triều Tiên sẽ buộc phải đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Tờ Global Times cho rằng, nếu Triều Tiên nhún nhường không thực hiện một đòn trả đũa chiến lược nhắm vào Mỹ, cuộc chơi sẽ hoàn toàn rơi vào tay của Washington. Tuy nhiên, nếu Bình Nhưỡng quyết định trả đũa liên minh Mỹ-Hàn, một kết quả tồi tệ cũng không loại trừ quốc gia này.

"Không bên liên quan nào muốn một tình huống như vậy xảy ra. Nhưng một khi cuộc chơi đã vào guồng, khó có bên nào có thể dừng lại", tờ báo Trung Quốc nêu quan điểm.

Là một nước láng giềng gần bán đảo Triều Tiên, hơn tất cả, Trung Quốc không bao giờ mong muốn Triều Tiên rơi vào tình trạng khó xử hay trở thành nạn nhân trong cuộc xung đột khu vực.

Trung Quốc tích cực ngăn chặn các bên lao vào "canh bạc điên rồ"

Tuy nhiên, Bắc Kinh có ảnh hưởng rất hạn chế đến toàn bộ tình hình, tờ báo của Trung Quốc thừa nhận.

Washington đang hy vọng, Bắc Kinh có thể kiềm chế Bình Nhưỡng trong việc tiến hành các hoạt động hạt nhân. Nhưng ở mặt khác, Triều Tiên cũng hy vọng Trung Quốc sẽ gây áp lực nhiều hơn cho Mỹ và Hàn Quốc để ngăn chặn các mối đe dọa chiến tranh có thể xảy ra. Tất nhiên Bắc Kinh không thể nào thỏa mãn ước vọng của cả hai bên.

Tiêu điểm - Báo Trung Quốc: Triều Tiên nên lùi một bước, hạ cánh nhẹ nhàng (Hình 2).

 Dàn xe tăng Triều Tiên tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm 15/4. Ảnh: AP

Trung Quốc hiện đang hành động tích cực nhất để ngăn chặn các bên liên quan lao vào “một canh bạc điên rồ”, cũng như cố gắng thuyết phục Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ việc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6.

Nếu Bình Nhưỡng chịu dừng lại, đất nước này sẽ tránh được những hậu quả tàn phá mà bản thân họ không bao giờ mong muốn. Thay vào đó,Triều Tiên có thể thúc đẩy hợp tác với Mỹ dựa trên những thành tựu hạt nhân hiện tại đồng thời cố gắng trở thành một quốc gia coi trọng vấn đề an ninh quốc tế.

Bình Nhưỡng đã theo đuổi một hướng đi độc lập từ khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên trong quá khứ. Những hành động trong thời gian qua cho thấy, đất nước này coi trọng tính chủ quyền quốc gia hơn bất kỳ đất nước nào trên thế giới.

Điều này đã gây ấn tượng cho khá nhiều người. Tuy nhiên, với sức mạnh quốc gia hiện tại của Triều Tiên cũng như trong bối cảnh chính trị đặc thù hiện tại, Bình Nhưỡng sẽ phải hiểu rằng, họ nên đi theo đường lối linh hoạt thay vì bất chấp tất cả với những quyết định liều lĩnh.

Tờ báo Trung Quốc cho rằng, chỉ cần quốc gia này chịu lùi một bước, nguy cơ của một cuộc xung đột sẽ dễ dàng được giải quyết hơn. Điều này không có nghĩa là hèn nhát, thay vào đó nó là một sự can đảm trong việc đối mặt với những khó khăn theo một cách thức mới.

“Vấn đề hạt nhân của Triều Tiên giống như một bài toán khó lường mà nếu người chơi sơ sẩy, những quả bom sẽ phát nổ. Bình Nhưỡng sẽ không được tấn công và tự rút kíp nổ. Những gì họ cần là một sự khôn ngoan để hạ cánh nhẹ nhàng, đúng thời điểm”, tờ Global Times kết luận.

Đọc thêm>>> TT Trump phản ứng gì khi Triều Tiên dọa đánh chìm tàu sân bay?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Báo Trung Quốc: Triều Tiên nên lùi một bước, hạ cánh nhẹ nhàng tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục