Khai mạc Đối thoại Công - Tư về Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

14:14 28/09/2017

Đối thoại Công - Tư về Phụ nữ và Kinh tế, là một trong 3 sự kiện chính của Diễn đàn thường niên về Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017.

Ngày 28/9, phiên khai mạc Đối thoại Công - Tư về Phụ nữ và Kinh tế (PPDWE) APEC 2017 chính thức diễn ra ở TP.Huế. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017.

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung; bà Lakshmi Puri, Phó Giám đốc điều hành tổ chức Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women); bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; cùng các vị Bộ trưởng, các trưởng đoàn đến từ 21 nền kinh tế APEC.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao và chúc mừng những đóng góp quan trọng của cơ chế hợp tác về Phụ nữ và Kinh tế APEC thời gian qua đối với những thành tựu mà APEC đạt được trong việc duy trì vai trò của Châu Á – Thái Bình Dương; là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu, thúc đẩy thịnh vượng, tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm. 

Để nâng cao sự tham gia và đóng góp của phụ nữ nói chung và nữ doanh nhân nói riêng trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng và mong rằng hội nghị sẽ thảo luận sâu về những vấn đề này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đóng góp 5 vấn đề.

Thứ nhất, tăng cường sự tham gia và đóng góp của phụ nữ sẽ tạo ra những động lực mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm.

Thứ hai, yêu cầu cấp thiết là cần tăng cường sự phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính, xã hội đối với phụ nữ.

Thứ ba, trong bối cảnh thị trường toàn cầu và thế giới về việc làm đang có nhiều biến động, tạo ra những thách thức không nhỏ đối với các nữ doanh nhân và lực lượng lao động nữ, cần tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy nữ doanh nhân tiếp cận với vốn, tài sản, kinh nghiệm và thị trường toàn cầu, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ.

Thứ tư, đã đến lúc cần xác định những định hướng dài hạn trong hợp tác APEC về phụ nữ, đóng góp vào các nỗ lực đẩy nhanh hoàn thành các mục tiêu của APEC (mà chúng ta gọi là mục tiêu Bô-go trong APEC) và quá trình xây dựng các tầm nhìn mới của APEC sau năm 2020.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là chỉ có tự thân phụ nữ mới có thể quyết định mình cần phải làm gì để đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của nền kinh tế trong bối cảnh thế giới đang thay đổi. Phụ nữ phải luôn biết, chấp nhận và dám vượt qua khó khăn, thách thức để tiến lên phía trước.

"Với tinh thần đó, tôi tin là diễn đàn của chúng ta sẽ đưa ra nhiều khuyến nghị và sáng kiến mới để trình lên Hội nghị các nhà lãnh đạo cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11 sắp tới", Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nói.

Trao đổi với PV bên lề hội nghị, Bộ trưởng bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tự hào cho biết, ông hết sức ấn tượng với sự hiện diện của lãnh đạo các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp lớn và các tổ chức toàn cầu, bởi chính việc tham dự của các bạn đã là một thông điệp mạnh mẽ về cam kết tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ APEC.  

Xã hội - Khai mạc Đối thoại Công - Tư về Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017

Hội nghị sẽ tiến hành đối thoại nhiều nội dung quan trọng nhằm nâng cao quyền năng, vai trò của phụ nữ trong kinh tế.

Được biết, Đối thoại Công - Tư về Phụ nữ và Kinh tế, là một trong 3 sự kiện chính của Diễn đàn thường niên về Phụ nữ và Kinh tế APEC, vừa thể hiện sự công nhận của các nhà Lãnh đạo APEC đối với vị trí và những đóng góp to lớn của phụ nữ; vừa là sự coi trọng vai trò, sức ảnh hưởng của khu vực kinh tế tư nhân trong phát triển bao trùm.

Đối thoại Công – Tư về Phụ nữ và Kinh tế năm nay sẽ tập trung trao đổi về các vấn đề: Tăng cường sự hội nhập về kinh tế, tài chính và xã hội của phụ nữ; doanh nhân nữ trong thị trường toàn cầu đang thay đổi; thúc đẩy sự phát triển của doanh nhân nữ trong kỷ nguyên số; xây dựng tầm nhìn về nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ ở lĩnh vực kinh tế trong khu vực APEC và trên thế giới.

Các nội dung này là sự cụ thể hóa 3 ưu tiên của Diễn đàn về Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2017, đó là: thúc đẩy bình đẳng giới vì tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; nâng cao tính cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ; thu hẹp khoảng cách giới trong phát triển nguồn nhân lực.

APEC hiện có khoảng 600 triệu phụ nữ tham gia lực lượng lao động, với hơn 60% ở khu vực chính thức, đây là nguồn lực và động lực dồi dào cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì vậy, việc tăng cường quyền năng cho phụ nữ và thúc đẩy sự hội nhập đầy đủ của phụ nữ trong nền kinh tế đã trở thành một nội dung nghị sự lớn của khu vực. 

Phụ nữ tham gia ngày càng đông đảo trong lực lượng kinh doanh và làm chủ doanh nghiệp. Theo thống kê, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ chiếm 97% trong tổng số doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; chiếm trong khoảng từ 50% - 80% việc làm tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; đóng góp từ 20% - 50% GDP trong các nền kinh tế APEC.

Tuy vậy, các doanh nghiệp này chỉ chiếm khoảng dưới 35% xuất khẩu trực tiếp. Thực tế này đòi hỏi APEC cần chú trọng hơn để phát triển về quy mô và nâng cao năng lực hội nhập khu vực cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ đích thân làm chủ.

Được biết, cùng với Hội nghị đối thoại Công - Tư Phụ nữ và Kinh tế là các chương trình tiếp xúc song phương sẽ diễn ra trong ngày 28/9 giữa lãnh đạo bộ LĐ-TB&XH với đại diện các nước trong APEC 2017.

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc Đối thoại Công - Tư về Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục